Thực hư mũi tiêm giá 3 triệu giúp mẹ "đẻ không đau", ngày càng nhiều sản phụ sẵn sàng chi tiền

Ngọc Linh Ngày 30/06/2022 09:30 AM (GMT+7)

Tiêm gây tê ngoài màng cứng đang ngày được nhiều mẹ sinh thường lựa chọn.

Đau đẻ luôn là nỗi sợ hãi, ám ảnh đối với chị em phụ nữ khi sinh con. Theo thống kê từ Momjunction, có khoảng 70% sản phụ sẽ cảm thấy đau dữ dội hoặc đau không thể chịu đựng nổi khi chuyển dạ sinh con. Và sự ra đời của phương pháp "đẻ không đau" có lẽ là cứu cánh cho hội chị em. Ngày nay ngày càng nhiều sản phụ sẵn sàng chi thêm tiền để có trải nghiệm sinh nở dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, không ít mẹ bầu vẫn đang tìm hiểu và còn nhiều thắc mắc xung quanh mũi tiêm này? Dưới đây là một số điều mẹ cần biết về "đẻ không đau". 

"Đẻ không đau" là gì?

Đau trong quá trình chuyển dạ ở mỗi sản phụ sẽ được cảm nhận một cách rất khác nhau, tùy theo tình trạng sinh lý, văn hóa hay tâm lý của bà mẹ lúc sinh con. Cơn đau sẽ tăng dần trong quá trình chuyển dạ và đạt cường độ tối đa khi thai nhi di chuyển vào xương chậu của mẹ.

Thực hư mũi tiêm giá 3 triệu giúp mẹ amp;#34;đẻ không đauamp;#34;, ngày càng nhiều sản phụ sẵn sàng chi tiền - 1

Cơn đau khi chuyển dạ, sinh nở luôn khiến sản phụ kiệt sức và ám ảnh. (Ảnh minh họa)

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất hiện nay mà sản phụ vẫn tỉnh táo khi sinh, áp dụng giảm đau trong chuyển dạ tự nhiên, còn gọi là "đẻ không đau". Nó là phương pháp làm mất cảm giác từ bụng đến chân thông qua một mũi tiêm vào sống lưng. Thuốc gây tê được đưa vào ngoài màng cứng qua một ống nhỏ (gọi là catheter) sau đó thuốc sẽ phủ kín các dây thần kinh khiến chúng tê liệt, nhờ đó ngăn chặn được quá trình dẫn truyền cảm giác đau.

Đa phần, phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 đến 8 cm, nhưng cũng có thể được thực hiện sớm hơn nếu sản phụ cảm thấy đau nhiều hoặc trong một số trường hợp bệnh lý của người mẹ. Một vài trường hợp “đẻ không đau” cũng được thực hiện khi cổ tử cung đã mở nhiều hơn 8cm, miễn là em bé vẫn chưa xuống quá sâu trong khung chậu của mẹ.

Lợi ích của gây tê ngoài màng cứng 

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng không chỉ là một tiến bộ của y học mà còn là giải pháp “cứu cánh” cho "một nửa thế giới" với rất nhiều lợi ích: 

- Giúp các bà mẹ giảm bớt nỗi sợ hãi khi sinh nở và mệt mỏi sau sinh.

- Giảm đáng kể lượng oxy không cần thiết cho sản phụ.

- Giảm đáng kể xác suất thai nhi bị ngạt và chết trong bụng mẹ.

- Gây tê ngoài màng cứng tạo điều kiện cho ca mổ cấp cứu.

Thực hư mũi tiêm giá 3 triệu giúp mẹ amp;#34;đẻ không đauamp;#34;, ngày càng nhiều sản phụ sẵn sàng chi tiền - 3

Gây tê ngoài màng cứng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ khi sinh thường. (Ảnh minh họa)

Sau khi tiêm mẹ có hoàn toàn hết đau?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất, tiêm "đẻ không đau" có thực sự giúp mẹ hoàn toàn không còn đau đớn hay không. Trên thực tế, điều này được quyết định bởi chính "cơ địa", mức độ đáp ứng thuốc của mỗi người mẹ. Ví dụ, sau khi một số phụ nữ sử dụng phương pháp sinh không đau, cơn đau của họ có thể được kiểm soát dưới 3-4 điểm nhưng một số phụ nữ sẽ không cảm thấy đau đớn gì cả. 

"Đẻ không đau" có ảnh hưởng đến em bé không?

Câu trả lời là hầu như không vì số lượng thuốc đi qua nhau thai là rất ít. Người ta nói rằng trong những trường hợp cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Không chỉ vậy, tiêm gây tê ngoài màng cứng còn có thể làm giảm đáng kể xác suất thiếu oxy trong tử cung ở thai nhi, giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ.

Thực hư mũi tiêm giá 3 triệu giúp mẹ amp;#34;đẻ không đauamp;#34;, ngày càng nhiều sản phụ sẵn sàng chi tiền - 4

Việc mẹ tiêm mũi giảm đau hầu như không ảnh hưởng đến em bé. (Ảnh minh họa)

Tiêm thuốc đẻ không đau sẽ gây đau lưng? 

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi gây tê ngoài màng cứng đó là sản phụ có thể cảm thấy một chút khó chịu tạm thời do giảm huyết áp, đôi khi có thể lạnh run, ngứa, tê chân, hai chân hơi nặng hoặc khó khăn khi nhấc chân lên. Sản phụ có thể cảm thấy khó khăn một chút khi tiểu và có thể phải đặt ống thông tiểu. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ điều trị có thể giảm thiểu những nhược điểm này hoặc thậm chí loại bỏ chúng hoàn toàn.

Đau lưng chính là điều lo lắng nhất của sản phụ cũng như người thân khi họ tìm hiểu về phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng. Về phương diện khoa học, không một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng. Trên thực tế, 50% sản phụ không dùng phương pháp đẻ không đau khi sinh vẫn gặp chứng đau lưng. Đau lưng có thể do những nguyên nhân sau: biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh... Nếu đau do gây tê ngoài màng cứng tại vị trí tiêm, cơn đau sẽ tự hết trong 48 giờ.

Đương nhiên, việc tiêm gây tê ngoài màng cứng vẫn là "dịch vụ ngoài" mà mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn thực hiện hay không, phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân. Hiện tại, hầu hết các bệnh viện đều có dịch vụ tiêm gây tê ngoài màng cứng với mức giá dao động từ 2 - 3,5 triệu tùy mỗi bệnh viện. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thuc-hu-mui-tiem-gia-3-trieu-giup-me-de-khong-dau-ngay-cang-nhi...

Đường sọc nâu giữa bụng bầu và những sự thật chưa chắc mẹ đã biết
Nhiều người cho rằng nhìn vào hình dáng, chiều dài của đường sọc nâu trên bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi nhưng điều này hoàn toàn không có cơ...

Bà bầu cần biết

Theo Ngọc Linh (T/H) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con