Rất nhiều người trong dịp Tết vẫn thực hiện ăn kiêng, hạn chế bánh chưng, thịt mỡ, cắt cả cơm nhưng vẫn bị tăng cân. Đến khi được bác sĩ tư vấn, hoá ra nguyên nhân lại cực quen thuộc ngay trong các gia đình.
Mỗi dịp tết đến, nhiều chị em phụ nữ lo ngại về vấn đề tăng cân. Có không ít người chia sẻ rằng, cả dịp tết “bóp mồm, bóp miệng”, bánh chưng, nem rán, giò, thịt… chẳng dám ăn, nhưng sau kỳ nghỉ vẫn bị tăng cân.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, nhiều người sau dịp tết tăng cân lại đổ cho ăn nhiều thịt mỡ, bánh chưng, nhưng đôi khi, thực tế lại không phải vậy.
“Chị em phải nên nhớ rằng, Tết là dịp được nghỉ ngơi, anh em, bạn bè lâu ngày gặp nhau nên ngồi “buôn” nhiều chuyện. Và ít ai biết rằng, ngồi “buôn chuyện” cũng khiến cân nặng bị tăng”, BS Hưng nói.
Các loại hạt chứa rất nhiều calo, ăn nhiều việc tăng cân là khó tránh khỏi. Ảnh minh họa.
Có hai lý do được vị chuyên gia này đưa ra, đó là khi buôn chuyện mọi người thường ngồi một chỗ, ít vận động dẫn tới lượng calo bị tiêu hao ít hơn so với lượng nạp vào, đó cũng là nguyên nhân gây tăng cân. Lý do thứ hai phổ biến và gây tăng cân nhiều hơn, đó là thói quen ngồi “buôn dưa lê” cắn các loại hạt chứa nhiều chất béo như hạt dưa, hạt dẻ, hướng dương, hạt bí… “Đây đều là những hạt có dầu và có năng lượng cao, khi ngồi nói chuyện rôm rả, ăn không kiểm soát thì tăng cân là lẽ đương nhiên”, bác sĩ Hưng đưa ra lời cảnh báo.
Theo đó, 100gram hạt có dầu chứa khoảng 500-600kcal, trong khi một bát cơm hoặc 1/8 chiếc bánh chưng mới có khoảng 300kcal. Nếu trong một cuộc nói chuyện, 4 chị em ngồi cắn hết 4 đĩa hướng dương, mỗi đĩa 100g thì mỗi người trung bình đã nạp vào 500-600kcal. Có nghĩa đã bằng ăn 2 bát cơm và ¼ chiếc bánh chưng. Đó là chưa kể cắn hạt xong, đến bữa kiêng bánh chưng nhưng lại quây quần bên nồi lẩu để ăn rau, như vậy tăng cân là điều không có gì phải bàn cãi.
Ngoài các loại hạt, PGS Nguyễn Trọng Hưng cũng cảnh báo, thói quen ăn bánh kẹo hay mứt tự làm cũng khiến tăng cân. Thực tế cho thấy, nhiều chị em hiện nay vì an toàn cho gia đình nên tự làm mứt, bánh kẹo để sử dụng. Khi khách đến nhà thì giới thiệu là đồ tự làm, ai cũng nghĩ như vậy là rất an toàn, nhưng thực tế nó lại chứa nhiều đường và đây cũng là nguyên nhân gây tăng cân.
“Thay vì không ăn cơm, bánh chưng chị em lại tự làm đủ các loại bánh, vì bánh tự tay mình làm ra bao giờ cũng là ngon nhất, nên ăn thật nhiều và sẽ tăng cân”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Tết nhiều người ăn lẩu thật nhiều rau, nhưng chính nước lẩu lại chứa rất nhiều calo gây tăng cân. Ảnh minh họa.
Để hạn chế, theo bác sĩ Hưng ý thức kiểm soát năng lượng đầu vào của mỗi người là quan trọng nhất. Ngoài ra, các gia đình cũng bớt bày biện theo kiểu “trình diễn” ở phòng khách các loại hoa quả, bánh kẹo, hạt hoặc nước ngọt thì sẽ hạn chế được tình trạng ăn vặt.
Với các loại hạt, dù chất béo có trong hạt tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại chứa quá nhiều calo, vì thế có thể ăn cho vui nhưng cần kiểm soát số lượng. Chỉ nên sử dụng khoảng 20-30gram/ngày và không sử dụng thường xuyên.
Đồng thời với việc tiết chế đồ ăn vặt, cũng cần phải kiểm soát các thực phẩm khác nạp vào, bởi đôi khi ngồi ăn lẩu rau cũng sẽ gây tăng cân. Có thể khi ăn lẩu sẽ ăn nhiều rau, nhưng nước lẩu lại được ninh từ xương, cho nhiều loại thịt để nước ngọt và béo hơn đó cũng là nguồn năng lượng nạp vào cơ thể. Cuối cùng, dù vui xuân, đón tết nhưng cần duy trì tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Nutifood Sweden GrowPLUS+ với công thức được phát triển bởi Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt. Sản phẩm chứa: - 1 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và vi khuẩn có hại. - Chất xơ hòa tan FOS & Inulin tạo môi trường lí tưởng cho hệ vi sinh đường ruột phát triển. - Cùng các dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ bé phát triển lành mạnh. Sản phẩm có loại sữa bột và sữa bột pha sẵn tiện lợi. |