Vất vả 5 tiếng sinh con, nhưng nhìn "sản phẩm" đầu tiên sản phụ muốn "độn thổ"

Thùy Dương. Ngày 30/04/2022 14:49 PM (GMT+7)

Thật không ngờ, thứ ra đầu tiên khỏi người sản phụ này lại không phải là em bé.

Quá trình sinh nở thường được các bà mẹ mô tả bằng cụm từ “đau đến chết đi sống lại”, “đau thấu trời thấu đất”,… Song, bên cạnh những cơn đau chuyển dạ như bị gãy 20 cái xương sườn một lúc thì đằng sau cánh cửa phòng sinh còn có những tình huống đáng xấu hổ mà các sản phụ có “cạy miệng” cũng ít khi nào kể ra.

Vài ngày trước, Viên Viên (sống ở Trung Quốc) đã hạ sinh con gái thành công bằng phương pháp sinh thường. Đến hiện tại, cô đã có thể ra khỏi giường đi lại chậm chậm và được bác sĩ cho phép xuất viện về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong quá trình sinh có một vài tình huống không nên có đã xảy ra khiến bà mẹ này cảm thấy xấu hổ đến mức dù rất muốn cảm ơn ê-kíp y bác sĩ đã đỡ sinh cho mình nhưng vẫn không đủ dũng khí gặp lại họ. Thậm chí, cô còn muốn được xuất viện luôn ngay khi ra khỏi phòng sinh.

Vất vả 5 tiếng sinh con, nhưng nhìn amp;#34;sản phẩmamp;#34; đầu tiên sản phụ muốn amp;#34;độn thổamp;#34; - 1

Trong khi bác sĩ đang kiểm tra độ mở của tử cung, Viên Viên đã vô ý xì hơi khiến mùi khí hư khó chịu bốc lên nồng nặc làm cô vô cùng xấu hổ (Ảnh minh họa).

Chẳng là khi vừa vào phòng sinh, trong lúc bác sĩ đang thò tay vào trong để kiểm tra độ mở của cổ tử cung thì cô bỗng xì hơi. Điều đáng nói là tuy xì hơi “âm thầm” nhưng mùi của nó thì không thể giấu được. Đã thế, vì cô bị táo bón nặng nên thật sự mùi hôi ấy rất khó chịu, đến nỗi bác sĩ đang mang khẩu trang cũng không khỏi nhíu mày. Điều này đã khiến Viên Viên muốn “độn thổ”.

Một lúc sau, y tá thông báo cơ thể của Viên Viên đã sẵn sàng để sinh con nên cô sẽ rặn đẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Lần đầu làm mẹ, Viên Viên đâu biết phải dùng lực thế nào cho chính xác, trong khi đó, y tá bên cạnh cứ vừa ấn bụng vừa động viên: “Rặn mạnh lên chị, em bé sắp ra rồi”. Vậy nhưng, đã 4 tiếng trôi qua rồi mà em bé vẫn chưa chịu chào đời.

Vất vả 5 tiếng sinh con, nhưng nhìn amp;#34;sản phẩmamp;#34; đầu tiên sản phụ muốn amp;#34;độn thổamp;#34; - 3

Viên Viên xấu hổ đến tột cùng khi trong lúc đang sinh con thì đại tiện ra cả bàn sinh (Ảnh minh họa)

Đột nhiên, Viên Viên cảm thấy "buồn rặn" vì dường như có cái gì đó đang được đẩy ra. Cũng ngay tại thời điểm đó, bác sĩ thông báo đầu em bé sắp chui ra rồi nên cô đã dồn sức rặn một hơi rõ dài. Tuy nhiên, thứ chui ra khỏi người cô không phải em bé mà là "chất thải". Một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên lan khắp cả phòng sinh đang lặng ngắt như tờ. Khỏi phải nói, Viên Viên  xấu hổ đến mức muốn tìm đất nẻ mà trốn. Song, bác sĩ lại bình tĩnh yêu cầu y tá dọn “bãi chiến trường” rồi tiếp tục ca sinh nở.

May mắn là khoảng 1 tiếng sau, một tiếng khóc to của em bé đã xé toang bầu không khí đang căng thẳng của phòng sinh. Các y bác sĩ thở phào nhẹ nhõm còn Viên Viên hạnh phúc ôm con của mình vào lòng.

Trên thực tế, tình huống như Viên Viên xảy ra trong phòng sinh không phải là hiếm gặp. Nguyên nhân là do khi sinh con, cơ vòng hậu môn của các mẹ bầu bị tê liệt, do đó khả năng kiểm soát việc đại tiện của bản thân sẽ bị suy yếu. Từ đó, nếu sản phụ dùng quá nhiều sức để rặn thì vô tình sẽ đẩy luôn phân ra ngoài.

Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy yên tâm rằng đối với các bác sĩ, đây là chuyện hết sức bình thường, không có gì phải quá xấu hổ. Bởi họ hiểu về cơ chế hoạt động của cơ thể người phụ nữ trong lúc sinh con, đồng thời thấu luôn cả áp lực tâm lý mà các sản phụ phải chịu đựng. Vậy nên, đừng vì xấu hổ quá mà các mẹ quên mất chuyện mình đang sinh con mà lơ là, không hợp tác cùng bác sĩ. Vì để em bé ở trong ống sinh càng lâu thì một số biến cố có thể xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vat-va-5-tieng-sinh-con-nhung-nhin-san-pham-dau-ti...

Đang đỡ đẻ, bác sĩ bỗng hét lên: Bố đâu, mau chụp ảnh! Con anh là một phép màu
Đứa trẻ chào đời mang một đặc điểm kỳ diệu mà suốt thời gian siêu âm không ai nhận ra.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thùy Dương. (Dịch từ 163) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ