10 năm chạy chữa vô sinh, người phụ nữ không ngờ bản thân mắc những 4 nguyên nhân hiếm muộn

Ngày 05/12/2023 08:00 AM (GMT+7)

Hội tụ nhiều yếu tố phức tạp gây ra hiếm muộn nhưng chị Linh - người phụ nữ “khát con” 10 năm này chưa bao giờ từ bỏ hy vọng.

“Chết lặng” khi phát hiện nguyên nhân vô sinh

Thiên chức làm mẹ là một điều vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ. Thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng đạt được điều đó. Chị Linh (quê Thái Nguyên) đã mong con 10 năm trời, chị cùng chồng chạy chữa khắp nơi nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười. Có thai rồi lại sảy càng làm chị khao khát tìm con hơn bao giờ hết.

Dù trải qua nỗi đau mất con tới 3 lần, chị Linh vẫn không ngừng hy vọng. Chị đã cùng chồng tìm tới Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc để thăm khám. Tại đây, bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương (Giám đốc Trung tâm) đã tìm hiểu sâu nguyên nhân hiếm muộn cho chị. Lúc nhận kết quả, chị Linh gần như “chết lặng” vì hàng loạt những yếu tố khiến chị hiếm muộn: buồng trứng đa nang, tử cung dị dạng 2 sừng có vách ngăn sâu, tiền sử 3 lần sảy thai khiến niêm mạc mỏng càng khó đậu thai.

Chị Linh là trường hợp đặc biệt rất khó có thai tự nhiên

Chị Linh là trường hợp đặc biệt rất khó có thai tự nhiên

Ngoài ra khi làm thêm xét nghiệm di truyền, các bác sĩ đã phát hiện chị Linh có thêm bất thường nhiễm sắc thể trong bộ gen. Bác sĩ giải thích tình trạng bộ nhiễm sắc thể của chị bị khuyết một nhiễm sắc thể giới tính, làm buồng trứng teo nhỏ. Bệnh này tên gọi trong y văn gọi là hội chứng Turner. Với hội chứng này, chị Linh rất khó có thai tự nhiên cho nên sau khi thăm khám kỹ càng, bác sĩ Thùy Dương đã chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Trường hợp chị Linh là một thách thức vô cùng lớn. Bởi trong trường hợp nếu như IVF thất bại, chị Linh sẽ phải tiến hành mổ để bác sĩ tạo hình lại tử cung, giúp cho việc mang thai của chị thuận lợi hơn.

Trái ngọt sau 10 năm và hành trình giữ thai gian nan

Sau khi chuyển phôi thành công và nhận tin có thai, chị Linh vừa mừng vừa lo. Chưa kịp hưởng niềm hạnh phúc que thử thai lên 2 vạch, chị lại sống trong tháng ngày lo lắng vì những lần ra máu dọa sảy. 9 tháng mang bầu là những tháng ngày vô cùng thấp thỏm của hai vợ chồng.

Tuần thai thứ 20, chị Linh bị chảy máu gần nửa túi thai khiến gia đình và cả bác sĩ điều trị cũng vô cùng lo lắng. Bác sĩ Thùy Dương theo dõi sát sao, đưa ra phác đồ, kê thuốc để giúp chị Linh có thể giữ thai cho tới khi em bé đủ ngày đủ tháng chào đời.

Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc) luôn đồng hành cùng chị Linh

Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc) luôn đồng hành cùng chị Linh

Thành quả sau 37 tuần là cô bé Đậu với đôi mắt to tròn, rạng rỡ ngày hôm nay. Bế con trên tay chị Linh nở nụ cười rạng rỡ: “Thực sự từ lúc gặp bác sĩ Thùy Dương, có thể mang thai cho tới lúc bế con trong tay, có những lúc tôi cảm thấy không tin được. Mọi thứ như một phép màu. Phải cảm ơn bác sĩ Thùy Dương đã luôn kiên trì, nỗ lực vì ca khó như của tôi.” - chị Linh vừa ngậm ngùi lau nước mắt vừa nhớ lại quãng thời gian khó khăn đã qua đi. Lần đầu tiên sau 10 năm, đôi vợ chồng được tận hưởng niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

Phép màu mang tên IVF biến những ước mơ thành sự thật

Trong bối cảnh tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng và trẻ hóa, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, hiện có khoảng một triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

"Điều may mắn là lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đã có bước phát triển rất lớn, tiệm cận với công nghệ hiện đại trên thế giới. Đây chính là tiền đề tạo cơ hội tìm con thành công cao cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn ở nước ta hiện nay.” - Bác sĩ Phạm Thị Thùy Dương nhận định.

10 năm chạy chữa vô sinh, người phụ nữ không ngờ bản thân mắc những 4 nguyên nhân hiếm muộn - 3

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp điều trị vô sinh mà trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy phôi bên ngoài (thông thường khoảng 3 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

Phương pháp này đã được IVF Hồng Ngọc ứng dụng, thành công điều trị cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn mỗi năm. Bệnh nhân tìm đến với IVF Hồng Ngọc có nhiều số phận và tình cảnh khác nhau, nhưng nỗi niềm mong con chỉ có một. Vì vậy, được các bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn đồng hành trong quá trình tìm con, đổi lại một cái kết trọn vẹn đối với gia đình họ chính là điều ý nghĩa nhất đối với đội ngũ y bác sĩ IVF Hồng Ngọc.

Nguồn: [Tên nguồn].