Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng giá 45.000 đồng/kg, tốt cho sức khoẻ 

Phú Nguyễn - Ngày 20/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Loại quả này có thể ăn cả lúc chín lẫn lúc xanh, có thể làm nguyên liệu tạo nên vị chua cho nhiều món ăn, vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe. 

Trong các loại quả dại tạo nên vị chua cho các món ăn có thể kể tới trái bứa rừng. Loại quả này có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. 

Theo tìm hiểu, bứa rừng có tên khoa học Garcinia Cambogia, là một loại cây gỗ mọc hoang dại. Cây bứa rừng có chiều cao trung bình khi trưởng thành 5-7m, những cây lâu năm có thể cao tới 15m.

Quả bứa rừng có thể ăn lúc chín và lúc xanh

Quả bứa rừng có thể ăn lúc chín và lúc xanh

Về đặc điểm bên ngoài, quả bứa rừng có kích thước nhỏ hơn cổ tay người lớn với lớp vỏ dày bên ngoài, bên trong có những múi nhỏ xếp tròn trông thật bắt mắt. Nếu nhìn qua nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là quả măng cụt khi còn xanh vì có nhiều điểm tương đồng. 

Những người từng ăn quả bứa rừng cho biết quả dại này lúc đầu sẽ thấy vị chát nơi đầu lưỡi, nhưng càng nhai những múi bứa mọng nước sẽ thấy ngọt ngọt, chua thanh thanh, rất thích với các chị em thích hoa quả chua.

Trước đây, chỉ có những đứa trẻ ở các miền quê hái trái bứa rừng để ăn, hoặc các bà các mẹ hái quả xanh về để nấu các món như kho cá, canh chua, làm nước mắm chấm các món nướng…

Mùa bứa rừng bắt đầu từ khoảng tháng 8, kéo dài khoảng 2 tháng sau

Mùa bứa rừng bắt đầu từ khoảng tháng 8, kéo dài khoảng 2 tháng sau

Hiện nay, thứ quả rừng này đã trở thành đặc sản lạ ở thành phố, nhiều người đặt mua về thưởng thức. Trên chợ mạng, quả bứa được rao bán với giá 45.000 đồng/kg. Mùa bứa rừng thường bắt đầu từ khoảng tháng 8, kéo dài khoảng 2 tháng sau thì hết. 

Không chỉ là thức quả lạ ở thành phố, quả bứa rừng còn còn những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết tới.

Những tác dụng của trái bứa rừng:

Hỗ trợ giảm cân

Theo nghiên cứu từ công ty dinh dưỡng WebMD, quả bứa có thành phần chính là Acid Hydroxycitric (HCA). HCA giúp giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, làm giảm kích thước các tế bào mỡ cũng như giảm quá trình tổng hợp cholesterol. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng quả bứa giúp làm giảm cân mà không có ảnh hưởng gì tới hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, chất ezyme citrat liase trong quả bứa giúp ức chế quá trình tổng hợp chất béo. Quả bứa đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng, độ an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi sử dụng. Vì vậy, bứa là một trong những phương pháp giảm cân cực kì an toàn và hiệu quả mà thiên nhiên đã dành tặng cho chúng ta.

Loại quả có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng giá 45.000 đồng/kg, tốt cho sức khoẻ  - 3

Giảm tình trạng căng thẳng, stress

Thành phần Acid Hydroxycitric(HCA) trong quả bứa có khả năng điều chỉnh lượng Cortisol - một trong những hormone gây stress phổ biến nhất.

Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ trong quả bứa còn có thể giải phóng Serotonin - là một loại hormone mang lại cảm giác thoải mái, hài lòng cho cơ thể.

Giảm nồng độ cholesterol trong máu

Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao có thể liên quan đến hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như đau tim, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, bệnh mạch máu ngoại biên, đột quỵ.

Quả bứa có chứa thành phần acid hydroxycitric (HCA), có tác dụng làm giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, làm cho các tế bào mô mỡ nhỏ hơn và làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol xấu bên trong cơ thể. Nhờ đó, quả bứa giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các căn bệnh kể trên.

Điều tiết lượng đường trong máu

Thành phần acid hydroxycitric (HCA) trong quả bứa tác động đến cảm giác thỏa mãn và bão hòa ở não bộ, giảm cảm giá thiếu đường với những người có chứng hạ đường huyết.

Quả bứa cũng có tác dụng cân bằng trao đổi chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu không tăng giảm đột ngột.

Lưu ý: Mặc dù quả bứa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ, nhưng việc ăn quá nhiều loại quả này cũng không tốt. Quả bứa cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại quả này.

Loại cây có tên rất lạ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản khoái khẩu trong nhà hàng được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe
Cây này có màu sắc bắt mắt, có thể làm thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, được bán tại siêu thị và các cửa hàng rau quả sạch với giá khoảng 130.000...

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]20/02/2025 18:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta