43% ca tử vong do bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí: Bác sĩ cảnh báo

Ngày 30/09/2019 12:31 PM (GMT+7)

Rất nhiều căn bệnh gây tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí, nhất là các bệnh như ung thư phổi, tim mạch, hô hấp...

Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều trường hợp tử vong

Thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM luôn được cảnh báo ở mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo đó, kết quả quan trắc chất lượng không khí mới nhất vào khoảng 2 giờ sáng ngày 29/9, một số điểm đo lên ngưỡng tím như Đức Thắng (Bắc Từ Liêm).

Đến 8 giờ sáng, ngưỡng tím xuất hiện ở các điểm đo thuộc đồng bằng Bắc Bộ như tại Thái Đô (Thái Thụy, Thái Bình (AQI:245), Đông Hưng (Thái Bình-AQI:245), Kiến An (Hải Phòng-AQI:trên 200). Theo các chuyên gia, chỉ số không khí ở mức tím cũng đồng nghĩa với việc chất lượng không khí ở mức rất xấu với sức khỏe con người.

43% ca tử vong do bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí: Bác sĩ cảnh báo - 1

Sáng nay 30/9, một số nơi ở Hà Nội đã xuất hiện ngưỡng tím.

Trước tình trạng trên, PGS.TS. bác sĩ Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, với chất lượng không khí như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...

Theo bác sĩ Giáp, trong các thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí. Thông thường các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn.

Còn các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

43% ca tử vong do bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí: Bác sĩ cảnh báo - 3

Bác sĩ Vũ Văn Giáp cảnh báo ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

“Theo WHO, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Tương tự như vậy, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí”, bác sĩ Giáp cảnh báo.

Bênh nhân có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài 

Bác sĩ Vũ Văn Giáp cho biết khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí cao thì tần suất bệnh nhân nhâp viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

“Tôi khuyến cáo những người đã mắc bệnh về hô hấp không nên ra ngoài nếu không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng”, bác sĩ Giáp chia sẻ.

Với bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân vẫn khó thở, không thể tự kiểm soát được thì cần liên lạc với bác sĩ điều trị, bác sĩ gia đình hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Cá nhân mỗi người dân nên có ý thức bảo vệ môi trường. 

Hạn chế đốt vàng mã hay dùng bếp than tổ ong để bảo vệ môi trường

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, những người mắc các bệnh hô hấp khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công trình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Bác sĩ Giáp cũng lưu ý, người dân nên chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn, bởi khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn.

Ngoài ra, mỗi người góp một việc nhỏ thì sẽ chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong lành. Ví dụ việc người dân đốt vàng mã quá nhiều, đặc biệt vào các dịp ngày rằm và mồng 1; việc đốt nhang cũng không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt khu ngoại thành Hà Nội, mấy ngày gần đây vào vụ thu hoạch người dân lại đốt rơm rạ khiến bầu không khí của thủ đô thêm ngột ngạt và ô nhiễm nặng nề hơn.

Bác sỹ Giáp cũng khuyến cáo người dân thủ đô nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, thấy xe ô tô nào phát thải nhiều khói bụi, công trình xây dựng nào không che chắn kỹ, chúng ta cần lên tiếng nhắc nhở.

Hà Nội bị ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo khẩu trang y tế cũng không thể ngăn chặn
Khi ô nhiễm không khí ở mức báo động, những nhiều đối tượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người mắc các bệnh mãn tính...
Theo Lê Phương (Khám phá)