7 dấu hiệu ung thư da mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Ngày 20/08/2017 06:04 AM (GMT+7)

Nếu bạn nhận thấy có sự hiện diện của các hạch hay nổi cục dưới da hoặc thường xuyên bị đau bụng, khó thở... thì cần đi kiểm tra để xác định xem mình có bị ung thư da hay không.

Theo các chuyên gia, bạn có thể dễ dàng phát hiện bệnh ung thư da qua sự xuất hiện của một nuốt ruồi lạ, vùng da sẫm màu, hiện tượng phát ban, sưng tấy hoặc tổn thương ngoài da. Tuy nhiên trong các trường hợp ngoại lệ, bạn không hề nhận biết được bệnh do các triệu chứng của nó không xuất hiện trên da.

7 dấu hiệu ung thư da mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường - 1

Việc xuất hiện những nốt ruồi lạ trên cơ thể là dấu hiệu hàng đầu bạn cần lưu ý (Ảnh minh họa)

Để sớm nhận biết bệnh, ngoài các biểu hiện bên ngoài da, mọi người cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây.

1. Xuất hiện hạch, nổi cục dưới da

Bạn có thể không nhìn thấy hạch hay những cục u nhỏ xuất hiện dưới da nhưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được chúng. Chúng có thể phát triển quanh các vùng  như háng, nách hoặc cổ. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư da đã lan đến các hạch bạch huyết.

7 dấu hiệu ung thư da mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường - 2

Xuất hiện hạch, nổi cục dưới da lmột dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư da đã lan đến các hạch bạch huyết. (Ảnh minh họa)

2. Đau bụng

Ngoài các hạch bạch huyết, khối u ác tính có thể lan tới gan. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ cảm thấy đau ở góc trên bên phải của bụng. Khi đó, bạn nên đi kiểm tra để nhận được chẩn đoán chính xác nhất.

3. Đau khớp

Tương tự như các hạch bạch huyết, phổi, gan thì xương cũng là nơi mà các tế bào ung thư có thể di căn đến. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy triệu chứng viêm khớp như đau nhức, khó chịu.

4. Gặp vấn đề về thở

Khối u ác tính có thể lây đến phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở hoặc ho dai dẳng. Đây là một trong những triệu chứng ung thư da mà nhiều người chưa biết đến.

7 dấu hiệu ung thư da mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường - 3

Khối u ác tính có thể lây đến phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở hoặc ho dai dẳng (Ảnh minh họa)

5. Suy giảm thị lực

Melanocyte là tế bào sản xuất sắc tố được tìm thấy trong da, mắt và các bộ phận khác của cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư có thể xuất hiện ở những nơi này. Nếu phát triển khối u ác tính trong và xung quanh các tế bào trong mắt thì khả năng suy giảm thị lực có thể là triệu chứng đầu tiên.

6. Nhức đầu

Giống như mắt và ruột, não cũng chứa các tế bào bạch cầu. Vì vậy, các khối u ác tính có thể nằm ở đó. Một số triệu chứng bạn cần lưu ý là nhức đầu, động kinh hoặc dấu hiệu suy giảm nhận thức.

7 dấu hiệu ung thư da mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường - 4

Nhức đầu cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư da (Ảnh minh họa)

7. Chuột rút, tiêu chảy, táo bón

Khối u ác tính có thể có các triệu chứng liên quan tới ruột. Ruột cũng có chứa các tế bào bạch cầu, do đó nó có thể ẩn chứa khối u ác tính. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, chuột rút và đau ở vùng ruột. Đây là triệu chứng mà cho thấy bạn có thể bị ung thư da.

Theo Thanh Loan (Dịch từ boldsky) (Khám phá)