75 triệu lít nước tinh khiết đã đến với các làng ung thư

Ngày 16.9.2016 vừa qua, tại khách sạn Nikko Hà Nội, Lễ tổng kết chương trình Tận tâm vì tương lai Việt được tổ chức bởi Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế) kết hợp với Công ty cổ phần Karofi Việt Nam.

Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình đã hoàn thành trao tặng 75 triệu lít nước tinh khiết tương đương với lắp đặt hoàn thiện 300 máy lọc nước Karofi tới các ngôi làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã tổng kết lại những kết quả mà Hành trình Tận tâm vì tương lai Việt đạt được cũng như những ý nghĩa to lớn mà chương trình mang lại.

75 trieu lit nuoc tinh khiet da den voi cac lang ung thu - 1

Toàn cảnh Họp báo

Sau hơn 1 năm triển khai, có khoảng 15.000 học sinh, 1.500 người dân nghèo được tiếp cận và sử dụng nguồn nước tinh khiết đảm bảo an toàn, trên 25 khu học đường bao gồm các cơ sở của các trường mầm non, tiểu học, THCS ở các địa phương ô nhiễm, trên 7 ngôi làng ung thư bao gồm: Làng Thống Nhất - Đông Lỗ - Ứng Hòa - Hà Nội; Làng Lũng Vị - Đông Phương Yên - Chương Mỹ - Hà Nội; Làng Yên Lão - Hoàng Tây - Kim Bảng - Hà Nam; Làng Mẫn Xá - Văn Môn - Yên Phong - Bắc Ninh, Đại An - Vụ Bản - Nam Định, Cờ Đỏ, Diễn Châu, Nghệ An, Xã Nhân Chính - Lý Nhân - Hà Nam. Cũng trong chương trình, người dân nghèo tại xã Thống Nhất đã được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe bởi các Bác sĩ, chuyên gia đến từ bệnh viện Việt Nam Cu Ba.

75 trieu lit nuoc tinh khiet da den voi cac lang ung thu - 2

Ông Nguyễn Ngọc Kháng – một trong những người dân tại “làng ung thư Lũng Vị” được tài trợ lên gửi lời cảm ơn tới chương trình.

Để làm tròn sự tận tâm và trách nhiệm của chương trình, Ban tổ chức vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động của 300 chiếc máy này thông qua bảo hành, bảo dưỡng kết hợp thay lõi lọc định kỳ. Tính đến nay, đã có khoảng 200 chiếc máy lọc nước được thay lõi đợt 1.

Thông qua chương trình, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá khả năng lọc của máy lọc nước bằng cách đánh giá chất lượng nước sau lọc theo Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN6-1:2010/BYT) trên mẫu sản phẩm được trao tặng và các lô hàng xuất xưởng của Karofi. Dựa theo quy trình kiểm định, đánh giá nghiêm ngặt, các lô sản xuất máy lọc nước Karofi được kiểm định đều được cấp chứng nhận Chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN6-1:2010/BYT).

75 trieu lit nuoc tinh khiet da den voi cac lang ung thu - 3

Ông Doãn Ngọc Hải Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường trao chứng nhận tài trợ 75 triệu lít nước tinh khiết cho TGĐ công ty CP Karofi Việt Nam

Ông Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Karofi Việt Nam cho biết “Trách nhiệm xã hội là một trong 6 giá trị cốt lõi quan trọng của Karofi. Vì thế, Karofi vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu “Tất cả người dân Việt Nam đều có nước tinh khiết để dùng”. Và để làm được điều đó chúng tôi sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Hành trình Tận tâm vì tương lai Việt khép lại nhưng sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai những hoạt động ý nghĩa khác trên con đường thực hiện trách nhiệm xã hội của mình đặc biệt sẽ tiếp tục ưu tiên các dự án mang nguồn nước tinh khiết đến bà con nghèo ở càng vùng ô nhiễm trên cả nước. Chúng tôi hi vọng rằng, bằng những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, đến năm 2040, 100% người dân Việt Nam sẽ hoàn toàn được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo.”

75 trieu lit nuoc tinh khiet da den voi cac lang ung thu - 4

Ban chủ tọa giải đáp thắc mắc của Báo chí

Thông tin Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường:

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường -  Bộ Y tế  là Viện nghiên cứu khoa học đầu ngành cấp quốc gia về sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh và sức khỏe môi trường, vệ sinh và sức khỏe trường học. Qua hơn 30 năm phát triển, với đội ngũ cán bộ nghiên cứu và chuyên gia giàu kinh nghiệm, Viện đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành y tế trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, đặc biệt là vấn đề  nước sạch, Viện luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, đánh giá, giám sát các yếu tố ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ đó nghiên cứu đưa ra các giải pháp xử lý, tư vấn sử dụng với mục đích cải thiện chất lượng nguồn nước cho người dân đặc biệt là trẻ em, từng bước nâng cao sức khỏe cộng đồng.

(Theo Khám phá).