Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: Đeo khẩu trang, rửa tay… vẫn chưa đủ!

Ngày 24/09/2020 08:00 AM (GMT+7)

Bên cạnh việc duy trì thói quen đeo khẩu trang hay rửa tay sạch sẽ, cộng đồng cần lưu ý thêm những phương pháp kháng khuẩn khác để giữ an toàn cho bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Tuy dịch COVID-19 đã tạm thời được kiểm soát, nhưng vấn đề an toàn về sức khỏe vẫn cần được quan tâm và duy trì. Bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng với các phương pháp kháng khuẩn đơn giản nhưng hiệu quả là điều mọi người cần lưu ý trong giai đoạn then chốt chống dịch này.

1. Thường xuyên đeo khẩu trang

Tại nhiều nước, sự chủ quan không đeo khẩu trang đã dẫn đến tình trạng tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19. Dù được coi là phương pháp đơn giản nhất, đeo khẩu trang vẫn là một trong những biện pháp hữu hiệu trong việc phòng chống lây lan dịch bệnh.

Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: Đeo khẩu trang, rửa tay… vẫn chưa đủ! - 1

Theo WHO, vi khuẩn có thể lây lan từ mỗi cá nhân sang những người xung quanh thông qua các giọt bắn. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc giọt bắn từ người xung quanh, đồng thời không để giọt bắn từ cơ thể mình tiếp xúc với mọi người. Các chuyên gia CDC Mỹ cho biết, đeo khẩu trang sẽ giúp giảm khoảng 90% giọt bắn từ mình tới những người xung quanh trong bán kính gần 2m. Vì vậy, đừng quên đeo khẩu trang khi ra bên ngoài và nhớ loại bỏ khẩu trang đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

2. Rửa tay đúng cách

Vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các bề mặt tiếp xúc. Trên mỗi cm vuông da tay người có hơn 1,000 vi khuẩn trú ngụ. Vì thế, rửa tay với xà phòng và hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng là cách để ngăn chặn nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh từ vật chủ là tay, giảm sự lây truyền các vi khuẩn virus gây các bệnh như: hô hấp, tay chân miệng, tiêu chảy…

Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: Đeo khẩu trang, rửa tay… vẫn chưa đủ! - 2

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm nước rửa tay, WHO khuyến cáo mọi người nên rửa tay với xà phòng với 6 bước trong khoảng thời gian từ 20-30 giây. Trường hợp không có nước sạch và xà phòng, có thể dùng các dung dịch rửa tay nhanh đảm bảo nồng độ cồn tối thiểu 60%. Trong giai đoạn dịch lây lan cho cộng đồng, việc rửa tay sau khi ra ngoài đường hay chạm vào các bề mặt nơi công cộng là điều cần được đặc biệt lưu tâm.

3. Thay đổi thói quen đánh răng

Với đa phần người dân, những phương pháp kháng khuẩn như đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng vốn đã rất thông dụng. Đây được coi là những “chốt chặn” phòng dịch đầu tiên nhưng chưa đủ để mang lại khả năng phòng bệnh toàn diện. Chăm sóc răng miệng hiệu quả là một yếu tố then chốt để giúp mọi người giữ an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Trong khoang miệng có khoảng 20 tỷ vi khuẩn sinh sống với 500 - 1,000 loại khác nhau. Đây cũng chính là một trong những điểm tấn công đầu tiên của vi khuẩn vào cơ thể, vì thế đánh răng mỗi ngày được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để ngăn vi khuẩn tấn công sâu vào trong cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: Đeo khẩu trang, rửa tay… vẫn chưa đủ! - 3

Những lưu ý bạn cần nhớ để vệ sinh răng miệng hiệu quả:

- Đánh răng 2 lần một ngày trong vòng 2-3 phút.

- Sử dụng bàn chải và kem đánh răng có khả năng kháng khuẩn cao. Các sản phẩm bàn chải và kem đánh răng có chứa thành phần than hoạt tính và ion bạc kháng khuẩn là lựa chọn tối ưu cho một hàm răng khỏe mạnh và sạch khuẩn.

- Thay bàn chải 3 tháng 1 lần. Sau 3 tháng sử dụng, bàn chải có thể chứa đến 4 triệu vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý luôn đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước để vi khuẩn không bắn lên bàn chải đánh răng.

4. Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, để hoàn thiện thói quen giữ gìn vệ sinh, kháng khuẩn trong mùa dịch, bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay, đánh răng...thì sử dụng nước súc miệng là biện pháp đóng vai trò quan trọng không kém. Việc sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới. Các quốc gia như Nhật Bản cũng đưa việc súc miệng vào trong các biện pháp vệ sinh cần thực hiện, quan trọng ngang việc rửa tay và đeo khẩu trang.

Để có thể thực hiện súc miệng hiệu quả, đây là những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ.

- Súc miệng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 20ml trong vòng 30s

- Sử dụng nước súc miệng có khả năng giúp kháng khuẩn 99.9%

- Nên súc miệng ngay sau khi chải răng

- Cần tư vấn bác sĩ khi có vết thương trong miệng, đau họng nhưng vẫn muốn sử dụng nước súc miệng.

Những sản phẩm như nước súc miệng P/S với công thức Zinc Mineral sẽ giúp kháng khuẩn hiệu quả 99.9%*, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào khu vực hầu họng và gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: Đeo khẩu trang, rửa tay… vẫn chưa đủ! - 4

Bộ 3 P/S kháng khuẩn gồm: Nước súc miệng P/S với công thức Zinc Mineral giúp kháng khuẩn 99.9%*, Kem đánh răng than hoạt tính và Bàn chải than bạc có công dụng giúp cản phá 99.9%** vi khuẩn.

Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn sau khi đánh răng 2 lần mỗi ngày, chính là thói quen giúp củng cố "chốt chặn cuối cùng" ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

* Trong điều kiện thí nghiệm trên các loại vi khuẩn có thể vào đường miệng: E.coli, P.aeruginosa, S.typhi, B.Subtilis, S.flexneri.

** Dựa trên kết quả trong phòng thí nghiệm, trên các loại vi khuẩn E.coli, P.aeruginosa, S.typhi. Đối với bàn chải than bạc: Đề cập đến vi khuẩn trên lông bàn chải theo kết quả thí nghiệm.

Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường