Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế

Ngày 16/10/2013 06:30 AM (GMT+7)

Lái xe đường dài thường dẫn đến tình trạng đau cột sống, người lái xe phải làm gì để tránh điều này?

Chồng tôi làm nghề lái xe liên tỉnh. Gần đây anh ấy có biểu hiện bị đau cột sống từ thắt lưng xuống, nghỉ ngơi vài ngày thì khoẻ. Xin hỏi có cách nào giúp chồng tôi phòng tránh được bệnh đau cột sống do công việc lái xe gây ra?

Cẩm Tú (TP.HCM)

Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế - 1

Lái xe là một nghề rất ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương, chủ nhiệm bộ môn nội thần kinh, viện Quân y 103: Lái xe là một nghề rất ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng.

Các bác tài nên lưu ý, những lúc nghỉ ngơi phải nằm thư giãn cho thoải mái, vì lái xe thường ngồi là chủ yếu, nhưng lúc nằm nghỉ có khi không được thoải mái, nằm ngửa tạm ở ghế để nghỉ cũng không tốt (cột sống vẫn phải chịu tải quá nhiều).

Bên cạnh đó, những lúc rảnh rỗi, chồng bạn nên dành thời gian luyện tập cho cột sống thắt lưng được dẻo dai. Ngoài ra, chồng bạn nên sử dụng một cái đai, khi lái xe nên đeo vào để giảm tải cho cột sống thắt lưng. Trong trường hợp bị đau đột ngột, khó chịu thì buộc phải điều trị. Quá trình điều trị phải từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, đau đớn không đi lại được, đau lan xuống chân... thì phải đến gặp bác sĩ ngay, còn trường hợp vẫn đi lại được, chỉ đau nhẹ thì có thể điều trị bằng phương pháp vật lý, các lá rang như ngải cứu chườm lên... làm giảm đau thắt lưng.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)