Câu chuyện “Sức mạnh số 6” – thành tựu của nhà khoa học không ngại khổ

Ngày 28/09/2017 16:00 PM (GMT+7)

“Sức mạnh số 6” chính là công trình nghiên cứu sản phẩm giải độc gan, bắt đầu từ nỗi ám ảnh về những người lính nhiễm dioxin trở về sau cuộc chiến.

Đối với Phó Giáo sư - tiến sĩ (PGS-TS) Nguyễn Thị Ngọc Dao – chủ nhiệm công trình nghiên cứu hơn 20 năm tìm hợp chất hữu cơ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam (đi-ô-xin), xác định đã làm khoa học thì đương nhiên phải chấp nhận khó khăn và thử thách. Chính tâm niệm ấy đã giúp bà có đủ sức mạnh để kiên trì theo đuổi công trình này và đưa “Sức mạnh số 6” từ công trình nghiên cứu phát triển hoàn chỉnh thành sản phẩm giải độc gan Naturenz.

Bắt đầu từ nỗi đau

Niềm vui ký được biên bản hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm giải độc gan với Công ty cổ phần Dược Hậu Giang từ cuối năm 2016 dường như vẫn còn nguyên, nhà khoa học 72 tuổi bùi ngùi chia sẻ: “20 năm theo đuổi sản phẩm này, đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến lý do mình bắt đầu, nghĩ đến công sức của bản thân và cộng sự, tôi lại tiếp tục”.

Lý do bắt đầu mà bà nói đến là nỗi ám ảnh về những người lính nhiễm dioxin trở về từ chiến tranh với cơ thể lở loét, hoặc sinh ra những đứa con dị tật. Bà cảm nhận sâu sắc nỗi đau của họ như bằng chính cơ thể mình. Tháng 10/1980, khi Ủy ban quốc gia Điều tra hậu quả chiến tranh hóa học Việt Nam được thành lập, PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao - lúc đó vừa hoàn thành chương trình đào tạo tiến sỹ công nghệ sinh học ở Đức - đã hồ hởi tham gia với mục tiêu nghiên cứu thuốc khắc chế và bài tiết dioxin trong cơ thể người.

“Có nhiều hướng nghiên cứu được triển khai và tôi chọn các chất chống ôxy hóa mạnh từ tự nhiên như vitamin C hay hoạt chất từ tỏi, gấc,... Qua kính hiển vi, tôi thấy nhân tế bào khi thử nghiệm trong các chất chiết xuất từ củ quả không bị vỡ ra như bình thường. Kết quả ban đầu khả quan đã thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi nghiên cứu này khi dự án kết thúc, bằng cách chạy vạy nhiều nơi, xin đề tài từ cấp viện đến cấp nhà nước. Thời ấy khó khăn, thuốc chỉ được sản xuất bằng cách chiết tách các hoạt chất, trộn với chất độn (tinh bột) rồi dập viên thủ công và phát cho cựu chiến binh” – PGS-TS Dao kể và giải thích: “Vào lúc giao mùa, cựu chiến binh nhiễm dioxin thường bị bong tróc da nên cần có thuốc để ngăn chặn. Nhiều viên thuốc đã chảy nước mà các anh vẫn xin để uống. Nhu cầu bức thiết ấy là động lực để tôi tìm mọi cách cải tiến công thức loại sản phẩm giải độc gan này”.

Câu chuyện “Sức mạnh số 6” – thành tựu của nhà khoa học không ngại khổ - 1

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao trong buổi giới thiệu sản phẩm

Từ công thức đầu tiên ra đời năm 1998, bà đã nhiều lần cải tiến để có được sản phẩm Naturenz hiện tại. Chỉ định dùng thuốc từ chỗ chỉ có cựu chiến binh nhiễm dioxin, sau đó đã mở rộng ra bệnh nhân nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan bởi kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm giúp tăng cường thải độc cho gan, phục hồi chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Một trong những người đã dùng sản phẩm của PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao trong 20 năm qua - cựu chiến binh Nguyễn Văn Khoa ở Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội - khẳng định, ông sống được là nhờ sản phẩm này: “Hồi năm 2000, tôi gần như đã cầm chắc cái chết khi chất độc dioxin phát tác. Sau đó, nhờ kiên trì dùng Naturenz trong 6 tháng liền, tôi đã khỏe mạnh, tóc vốn đã rụng sạch cũng mọc lại. Ông Khoa cho biết vẫn thường xuyên mua sản phẩm này gửi sang Úc cho các con để khắc phục ảnh hưởng của dioxin. Em rể ông bị nhiễm độc gan do uống nhiều rượu, nhờ dùng Naturenz mà khỏe hơn, bụng không còn trướng to nữa.”

Coi khó khăn là chuyện đương nhiên

Khi tôi hỏi về điều quan trọng nhất đối với một nhà khoa học, PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao quả quyết: “Đó chính là xác định con đường mình đi, mục tiêu mình sẽ đến. Còn để đi đến đích, gặp khó khăn là chuyện đương nhiên, bởi chẳng có con đường riêng dành cho vua chúa trong khoa học”.

Câu chuyện “Sức mạnh số 6” – thành tựu của nhà khoa học không ngại khổ - 2

 “Sức mạnh số 6” từ tỏi, gấc, khổ qua, củ cải trắng, lekima và đu đủ giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm gan, gan nhiễm mỡ.

Xác định như vậy, bà đã không ngập ngừng khi đối mặt với những thách thức của một người phụ nữ làm khoa học trong hoàn cảnh đất nước khó khăn và giải quyết việc này một cách quyết đoán.

Nói về nền công nghệ sinh học của nước nhà, nhà khoa học 72 tuổi đầy máu lửa: “Thế giới đang phát triển như vũ bão, nếu không nhanh chân, chúng ta sẽ lạc hậu mất. Nhà khoa học nếu có nghiên cứu tốt, đừng chỉ trông chờ vào doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, hãy tự mình đầu tư cho doanh nghiệp. Bởi nếu kinh doanh tốt, lợi nhuận thu được sẽ góp phần hoàn trả tiền đầu tư của Nhà nước. Vậy là được một công đôi việc”.

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dao từng là Trưởng phòng Enzym học, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bà từng tham gia 40 đề tài, dự án nghiên cứu cấp nhà nước, bộ, ngành và cơ sở; công bố 110 công trình tại các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

Bạn có biết?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

Câu chuyện “Sức mạnh số 6” – thành tựu của nhà khoa học không ngại khổ - 3

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

(Theo Khám phá).