Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngày 03/03/2015 00:06 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học cảnh báo rằng ngủ nhiều hơn 8 giờ đồng hồ một ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Cambridge đã tiến hành thí nghiệm với 10.000 người và phát hiện ra rằng những người ngủ nhiều hơn 8 giờ đồng hồ trong một ngày có khả nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người ngủ đủ 8 giờ đồng hồ. Và những người ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ mỗi ngày có nguy cơ mắc phải những bệnh đe dọa tính mạng cao hơn gấp 4 lần người bình thường.

Các nghiên cứu trước đây chứng minh rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao dẫn đến các bệnh tim mạch và thậm chí là bệnh đột quỵ.

Những phát hiện mới đây cho thấy những người ngủ nhiều hơn 8 giờ đồng hồ mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tới 46%, cao hơn những người ngủ trung bình 8 giờ đồng hồ một ngày. Đối với những người ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ thì nguy cơ mắc bệnh là 18%.

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2 lần.

 Những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc đột quỵ cao gấp 2 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ ràng nguyên nhân tại sao ngủ quá nhiều lại là thủ phạm giết người.

Các nhà khoa học thuộc khoa y tế công cộng trường đại học Cambridge đã tiến hành theo dõi trên 10.000 người trong độ tuổi từ 42 đến 81 tuồi suốt gần 10 năm qua.

Họ bắt đầu thu thập dữ liệu bằng cách yêu cầu những người tham gia trong thí nghiệm cho biết trung bình một ngày họ ngủ bao nhiều giờ đồng hồ. Hầu hết những người tham gia thí nghiệm đều nói rằng trung bình một ngày họ ngủ từ 6-8 giờ đồng hồ, số khác thì ngủ hơn 8 giờ đồng hồ.

Trong suốt quá trình nghiên cứu đã có 346 người tham gia thí nghiệm bị đột quỵ và một số trường hợp tử vong.

Sau khi tính toán đến các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, nhóm các nhà nghiên cứu đã kết luận những người ngủ nhiều hơn 8 giờ đồng hồ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn người ngủ trung bình 8 giờ đồng hồ trong một ngày là 46 %.

Thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình trao đổi chất bị gián đoạn, làm tăng nồng độ các stress hormone như cortisol dẫn đến huyết áp cao và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, một chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Huyền Na (Đời sống & Pháp luật)
Nguồn:

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường