Xếp hạng những hoạt động có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhanh nhất
Hiệp hội Y tế Texas (Mỹ) đã xếp hạng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của các hoạt động khác nhau để mọi người nâng cao cảnh giác.
Một nhóm các bác sĩ Texas đã đưa ra một danh sách xếp hạng về mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của các hoạt động quen thuộc.
Nhóm chuyên gia COVID-19 và Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Hiệp hội Y tế Texas (TMA) đã liệt kê 37 hoạt động theo thang điểm từ 1 đến 10.
Theo các chuyên gia của hiệp hội, việc xếp hạng các hoạt động dựa trên thông tin từ các thành viên của mình theo giả định rằng người tham gia cũng sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn thông dụng. Họ cũng cân nhắc được xem các hoạt động sẽ được tổ chức trong nhà hay ngoài trời và có bao nhiêu người sẽ tham gia.
Theo danh sách xếp hạng, các hoạt động có nguy cơ thấp bao gồm nhận đồ ăn từ nhà hàng, bơm xăng, chơi tennis hoặc đi cắm trại. Đi chợ, đi mua sắm hàng tạp hóa được xếp hạng nguy cơ cao hơn một chút, nhưng cắt tóc, bắt tay và đi đến phòng tập thể dục có rủi ro lớn hơn nhiều.
Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cũng cảnh báo rằng mọi người nên cân nhắc khi xem bảng xếp hạng này. "Khi xem xét một hoạt động họ phải xem xét các biến như hoạt động đó diễn ra trong nhà hay ngoài trời, thời gian xung quanh người khác, mật độ con người, bề mặt chung và khoảng cách vật lý", bác sĩ Alok Patel - giảng viên tại Đại học California San Francisco, Bệnh viện Benioff Children cho biết.
Ví dụ: Biểu đồ của TMA liệt kê đi biển có nguy cơ cao hơn so với đi mua sắm đồ tạp hóa. Tuy nhiên, đi bộ một mình dọc theo bờ biển vắng người sẽ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn so với đi tới một cửa hàng tạp hóa đông đúc, nơi mà không ai đeo khẩu trang.
Hơn nữa, những người có bệnh lý sẵn sẽ có nguy cơ cao hơn so với các thành viên khác trong gia đình. Một điều quan trọng nhất mà biểu đồ này cần nhắc đến đó là đeo khẩu trang. Nếu mọi người không đeo khẩu trang khi thâm gia bất cứ hoạt động nào kể trên thì yếu tố rủi ro cũng tăng lên.
"Vì những lý do đó, biểu đồ của TMA không hoàn toàn sai lệch, nhưng nó hơi đơn giản. Bạn có thể xem đó là thông tin tham khảo thêm và cân nhắc trước khi tham gia những hoạt động đó", bác sĩ Patel gợi ý.
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19
Mỹ - Biến chủng KP.2, một nhánh con của Omicron, sở hữu hai đột biến đặc biệt giúp lây truyền nhanh, có thể trốn tránh được miễn dịch.