Các ca mới mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, lây lan nhanh hơn 5 chủng cũ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 27/07/2020 13:58 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, các bệnh nhân mới mắc COVID-19 được ghi nhận ở Đà Nẵng mang chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam.

Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ đã họp trực tuyến với UBND thành phố Đà Nẵng và các địa phương liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng. Tại cuộc họp này Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện riêng tại Đà Nẵng đang có 12 ca nghi nhiễm COVID-19 và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Nhận định về 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trong những ngày gần đây, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện chưa thể khẳng định và chưa có bằng chứng 4 ca bệnh này có chung nguồn lây bệnh. Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài vào. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau. Qua các nghiên cứu và đánh giá ban đầu, chủng virus mới này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Các ca mới mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, lây lan nhanh hơn 5 chủng cũ - 1

Quyển Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, các ca mới mắc trong cộng đồng mang chủng virus mới, lây từ bên ngoài vào.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. “Dịch bệnh khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Hiện Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất, tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất và tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Đối với 2 bệnh nhân nặng (bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418) đến sáng nay, 27/7, các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định,…Bệnh nhân 416 đang chạy ECMO, lọc máu liên tục; bệnh nhân 418 thì thở máy hỗ trợ.

Hiện Đà Nẵng cũng đã tiến hành phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, 3 bệnh viện này ở rất sát nhau.

Tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ đề xuất các giải pháp để triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa…

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong toả tất cả mà phong toả từng nấc; thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người;...

Đối với người dân, tất cả những người đi từ Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương khác phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ;…

Các ca mới mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, lây lan nhanh hơn 5 chủng cũ - 2

Các ca mới mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, lây lan nhanh hơn 5 chủng cũ - 3

Các ca mới mắc COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, lây lan nhanh hơn 5 chủng cũ - 4

Sáng nay không có ca COVID-19 mới, bệnh nhân 418 trở nặng
Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng có biến chứng suy hô hấp, suy tim, phải thở máy.
LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức Đà Nẵng