Người mắc COVID-19 được phân loại thành các mức nguy cơ như thế nào?
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp mắc COVID-19 sẽ được chia thành 4 nhóm nguy cơ khác nhau nhằm hạn chế sự quá tải đối với cơ sở điều trị.
Theo hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế, các trường hợp F0 sẽ được chia thành 4 nhóm, việc chia nhóm và phân loại nguy cơ sẽ giúp ngành y tế tránh quá tải, sử dụng trang thiết bị y tế một cách hiệu quả nhất điều trị trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng.
Cụ thể 4 nhóm nguy cơ bao gồm: Mức nguy cơ thấp (màu xanh); Mức nguy cơ trung bình (màu vàng); Mức nguy cơ cao (màu cam); Mức nguy cơ rất cao (màu đỏ). Mỗi nhóm nguy cơ sẽ có những biểu hiện và cách xử trí khác nhau, Cụ thể:
Một số lưu ý về các bệnh lý nền nguy cơ cao, biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 và tình trạng cấp cứu khẩn cấp theo khuyến cáo của Bộ Y tế:
Các bệnh lý nền có nguy cơ cao:
1. Đái tháo đường
2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác
3. Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác)
4. Bệnh thận mạn tính
5. Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu
6. Béo phì, thừa cân
7. Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim)
8. Bệnh lý mạch máu não
9. Hội chứng Down
10. HIV/AIDS
11. Bệnh lý thần kinh, bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ
12. Bệnh hồng cầu hình liềm
13. Bệnh hen suyễn
14. Tăng huyết áp
15. Thiếu hụt miễn dịch
16. Bệnh gan
17. Rối loạn sử dụng chất gây nghiện
18. Sử dụng corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác
19.Các loại bệnh hệ thống
Dấu hiệu, hiểu hiện nhiễm SARS-COV-2:
1. Ho
2. Sốt (trên 37,5 độ C)
3. Đau đầu
4. Đau họng, rát họng
5. Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi
6. Khó thở
7. Đau ngực, tức ngực
8. Đau mỏi người, đau cơ
9. Mất vị giác
10. Mất khứu giác
11. Đau bụng, buồn nôn
12. Tiêu chảy
Tình trạng cấp cứu:
1. Rối loạn ý thức
2. Khó thở, thở nhanh > 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94%
3. Nhịp tim nhanh > 120 nhịp/phút
4. Huyết áp tụt, huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg
5. Bất kỳ dấu hiệu bất thường khác mà nhân viên y tế chỉ định xử trí cấp cứu.
Tin liên quan
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Tin bài cùng chủ đề Cách phòng, chữa COVID-19
Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 liều cơ bản cho trẻ dưới 5 tuổi và tiêm các mũi tiếp cho các nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên sẽ được Bộ Y tế khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể khi...