Hà Nội: Gia tăng trẻ nhỏ mắc COVID-19, chuyên gia chỉ cách phòng lây nhiễm ngay tại nhà

Lê Phương. Ngày 02/08/2021 14:32 PM (GMT+7)

Theo thống kê, tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 này số trẻ em mắc COVID-19 tăng khá nhiều so với những đợt trước, vì thế phụ huynh tuyệt đối không chủ quan, phải chăm sóc và bảo vệ trẻ thật tốt.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 17:37 25/09/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 25/09/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

37.654.636

Số mũi tiêm hôm qua

786.467

Hà Nội gia tăng số trẻ mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch lần thứ 4 này có dấu hiệu gia tăng đáng kể. 

Từ 5/7 tới 30/7/2021, có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. 

Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên, cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Điều may mắn là hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

TS.BS Phan Hữu Phúc, khoa Điều trị tích cực nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, tuy hầu hết trẻ em nhiễm COVID-19 chỉ ở thể nhẹ, một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ. 

Một bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Để phòng COVID-19 với đối tượng là trẻ nhỏ, BS Phúc khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà:

-  Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng;

- Tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc;

- Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

- Tuyệt đối không tiếp xúc với người thuộc diện F0, F1 cách ly tại nhà;

- Trường hợp đưa trẻ đến cơ sở y tế cần tuyên thủ đúng khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh viện.

- Hạn chế tối đa, hoặc không cho trẻ ra khỏi nhà trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt là đến nơi đông người như chợ, siêu thị...

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch. Hiện chưa có chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ nhưng người lớn tiêm vắc xin giúp hạn chế sự lây truyền, đồng thời giúp bảo vệ những người không đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em. 

Ngoài ra, cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch. “COVID-19 thường gây ra các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm trùng hô hấp thông thường do các căn nguyên khác nhau, nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt là những trẻ có bệnh nền. 

Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn…, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời” - TS.BS Phan Hữu Phúc khuyến cáo.

Không chỉ Việt Nam, trẻ em thế giới cũng đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 4

Tại Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia có nhiều ca mắc COVID-19 nhất, với tổng số hơn 3,2 triệu ca mắc, điều đáng nói số trẻ em tử vong do mắc COVID-19 tại quốc gia này khá cao. 

Không chỉ ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 trên thế giới trong đợt dịch này cũng khá cao.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia, tới ngày 28/7/2021 nước này có hơn 3,2 triệu người mắc COVID-19; trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ 0-5 tuổi là 2.9%; 6-18 tuổi là 9.9%. Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm khoảng 1%.

Tại Indonesia, số ca tử vong ở trẻ em tăng nhanh trong hơn một tháng gần đây, chiếm khoảng gần 1⁄2 số tử vong trẻ em từ đầu dịch. Trẻ tử vong thường có các bệnh nền kèm theo như suy dinh dưỡng, bệnh ác tính, tuy nhiên, có thể do quá tải của hệ thống y tế và do nhiễm biến chủng Delta. Thời gian gần đây, nhiều trẻ không có bệnh nền cũng đã diễn biến nặng và tử vong.

Theo thống kê của UNICEF, số tử vong do COVID-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8.700/2,7 triệu, chiếm khoảng 0,3% số tử vong. Những con số này cho thấy, số trẻ em tử vong do COVID-19 ở Indonesia cao gấp 3 lần so với số trẻ em tử vong do COVID-19 trên toàn cầu (tính từ đầu dịch).

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ha-noi-gia-tang-tre-nho-mac-covid-19-chuyen-gia-ch...

COVID-19 ngày 28/4: Bác sĩ Anh, Italy theo dõi liên hệ giữa COVID-19 và bệnh Kawasaki ở trẻ nhỏ
Theo CNA, các chuyên gia y tế của Italy và Anh đang nghiên cứu liệu có mối liên hệ nào giữa đại dịch COVID-19 với các trường hợp bệnh nhi nhập viện vì...

Dịch COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)