Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham!

Ngày 05/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Cùng với internet, mạng xã hội, loại hình kinh doanh thời trang cá nhân trực tuyến đang ngày càng nở rộ, khiến nhiều người say mê lao vào.

Không như việc đăng ký kinh doanh trên một trang mua sắm trực tuyến hay tham gia các dịch vụ thương mại điện tử, kinh doanh thời trang trên mạng xã hội đang là phương thức "làm ăn" hấp dẫn đối với nhiều người.

Facebook, Instargam... những mạng xã hội đang có số lượng người dùng đông đảo đang dần trở thành địa điểm kinh doanh lý tưởng của không ít người. Lý do chính yếu cổ vũ nhiều người tham gia bán hàng trên mạng xã hội là họ có thời gian trực tuyến thường xuyên, không mất chí phí thuê mặt bằng kinh doanh... Ngoài ra, với số lượng thành viên càng lớn, chủ gian hàng cùng lúc bày bán cho hàng ngàn người, độ "phủ sóng" của hàng hóa tới với nhiều người hơn, ở những khoảng cách địa lý xa hơn.

K. Ngân, chủ nhân của 2 cửa hàng thời trang online trên facebook đã có gần 3 năm kinh doanh, chia sẻ về sở thích buôn bán cũng như cả những tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra:

"Mình mở shop đầu tiên bán về quần áo và phụ kiện thể thao. Vì tình yêu bóng đá khá mãnh liệt, vì có nhiều thời gian online và cũng vì cần thu nhập trong lúc rảnh rỗi, mình quyết định dồn toàn bộ thời gian cho shop. Việc lập một trang kinh doanh là rất dễ dàng vì facebook có những chức năng khuyến khích điều đó. Nguồn hàng nhập từ Quảng Châu, hàng về mình tự chụp ảnh hoặc lấy lại các mẫu trên website quốc tế... 

Gian hàng thứ 2 mình bán đồ second hand, bán đồ này mất công chọn tại nguồn và mang về phải kết hợp tốt cho khách ngắm, chụp hình công phu và bảo quản đồ kỹ càng. Mình thường kiêm làm mẫu chụp ảnh luôn, điều đó cũng thú vị như khi khoe ảnh mới trên trang cá nhân vậy.

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 1

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 2

Bán quần áo và phụ kiện thể thao K.Ngân thu về được lợi nhuận, niềm vui chia sẻ đam mê bóng đá cùng không ít những phiền toái

Việc kinh doanh ban đầu luôn khiến mình hứng thú, bán được cái áo, cái khăn nhỏ thôi cũng vui, mình tự đi giao hàng cho khách quanh nội thành Hà Nội, sau đó đông khách hơn thì thuê người. Chăm chỉ online để kịp thời tư vấn cho khách là điều rất quan trọng khi bán trực tuyến, nó quyết định nhiều về mặt doanh thu.

Ngoài lợi nhuận thu được, công viêc này cũng là niềm vui, có khi mình cùng khách chuyện phiếm về bóng đá, thời trrang nữa. Shop của mình còn có lúc biến thành "diễn đàn" cổ vũ đội bóng trong các giải đấu lớn."

Nhiều ưu điểm là vậy, thế nhưng loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Vì phạm vi khách hàng quá rộng, ở những điểm xa phải chuyển qua bưu điện khi có thắc mắc, đổi hàng khá mất công. Thêm nữa, việc mỗi khách mỗi ý thường là vấn đề phức tạp nhất mà các chủ nhân shop online khó lòng chăm sóc hết được.

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 3

Bán hành thời trang second hand đòi hỏi chủ shop phải có đầu óc kết hợp đồ thật khéo léo

K. Ngân kể về những tình huống không ngờ trong suốt quá trình kinh doanh vừa qua:

"Khi bán thời trang thể thao, mình gặp phải nhiều khách khá khó hiểu, có lẽ họ chỉ đặt hàng cho vui, khi giao đến không thèm nhận, hoặc không thể gặp họ để đưa hàng. Những lúc như vậy vừa bực mình vừa thiệt hại kinh tế lẫn thời gian.

Ngoài ra, chuyện tranh khách của các shop cũng thường xảy ra trắng trợn. Khi khách của mình đặt mua hàng, để lại số điện thoại, một số shop khác nhảy vào lấy số, gọi riêng cho khách và nẫng tay trên vì họ có mặt hàng tương tự. Lúc mới biết mình khá lúng túng, nhưng sau đó giải quyết bằng cách nhắc khách inbox thông tin để hạn chế tối đa."

Không chỉ K. Ngân, T. Liên là chủ của một shop chuyên nhận đặt hàng thời trang từ Singapore về Việt Nam, cũng có không ít niềm vui cũng như chuốc lấy nhiều phiền toái:

"Em chuyên nhận đặt túi xách, nước hoa và quần áo từ các thương hiệu bình dân nổi tiếng. Vì có người nhà bên Singapore nên ngoài công việc chính, em thường xuyên online facebook để chăm chút cho cửa hảng nhỏ của mình.

Là một tín đồ của thời trang, em quá hiểu nhu cầu mua sắm của chị em, bạn bè, nhiều nhãn hàng quốc tế mà Việt Nam chưa có, hoặc có rồi nhưng giá cao hơn bên kia, vì thế nhu cầu đặt mua là ngày càng lớn. Em thường chọn những "hot trends" cho mình, phối hợp khéo léo, chụp hình đơn giản thôi ạ như lúc check in hay một ngày mới đi làm mặc gì... Chính những bức hình chia sẻ đó lại dễ khiến chị em thích thú, và họ đặt mua theo nhu cầu tự nhiên.

Tuy vậy, khó chịu nhất là việc các shop cạnh trang không công bằng, lấy ảnh của em về đăng, hoặc ngang nhiên tranh khách khi chèn quảng cáo hàng cùng mẫu, chất lượng kém, giá rẻ ngay trên trang của em. Nhiều khi xóa không xuể, thật là bực mình!

Thế nhưng, các khách đã mua đồ bên em rồi thì sẽ tin tưởng vì cùng yêu thời trang như nhau, bán hàng còn là chia sẻ cách mặc, cùng chị em mua đồ tốt và mặc đồ đẹp nữa." 

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 4

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 5

Những trang bán hàng trên face book của T.Liên thu hút khá nhiều khách quan tâm

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 6

Chia sẻ hình ảnh khách hàng với những món đồ riêng lẻ đã được phối hợp đầy ăn ý là cách thức quảng cáo hiệu quả nhất mà các cửa hàng thời trang đang làm trên facebook

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 7

Kinh doanh thời trang online: khổ trăm đường vẫn ham! - 8

Không chỉ chính mình làm mẫu có những bộ trang phục, chủ shop còn luôn kết nối với khách hàng để lấy được những hình ảnh so sánh thực tế đầy thuyết phục

Nhu cầu mua sắm các mặt hàng thời trang giờ đây đan xen với cả niềm vui được chia sẻ đồ mặc đẹp , cách kết hợp đồ khéo léo... Đó là lý do mà rất nhiều tín đồ mặc đẹp giờ đây còn là chủ của những gian hàng thời trang trực tuyến. 

Khổ trăm đường vẫn ham, một khi chị em đã là tín đồ thời trang đích thực!

Theo Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh doanh