Nhìn lại "tiền thân" của đôi giày platform qua ảnh

Ngày 09/01/2015 14:47 PM (GMT+7)

Tiền thân của đôi giày platform ngày nay ra đời từ hơn 2000 năm trước.

Trước khi được lăng xê bởi những ngôi sao trong nhóm Spice Girls thì những đôi giày platform đã là một mốt giày được sử dụng bởi những vũ công disco. Và trước khi thuộc về các vũ công disco thì khoảng 2000 năm trước, người trung cổ đã sử dụng kiểu giày kỳ thú này với mong muốn được cao lớn hơn. Lịch sự của đôi giày platform là một câu chuyện khá dài và trải qua nhiều chuyến biến mà nó từng không được xếp vào hạng mục của thời trang.

Thời trung cổ, người ta sử dụng những đôi giày cao ngất ngưởng để đi trong những vùng bùn lầy hay những diễn viên kịch người Hy Lạp  thường dùng như phục trang diễn. Và đã có thời điểm, kiểu giày này từng bị Quốc hội Anh cấm phụ nữ đã lập gia đình sử dụng bên cạnh các lệnh cấm trang điểm, đeo răng giả, tóc giả, độn hông và lệnh trừng phạt cho những người phản đối quy định chính là cái chết.

Cùng nhìn lại hành trình "lột xác' của đôi giày platform từ xưa đến nay:

Năm 220 - Trước Công nguyên

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 1

Diễn viên Hy Lạp thường đi xăng-đan da với phần đế dày cộp, có tên gọi là Cothurnus. Đôi giày này có chiều cao tối đa là 15cm, chiều cao của nó được quyết định bởi tầm quan trọng của người diễn viên trong vở kịch. Nhân vật càng trung tâm thì càng sử dụng giày Cothurnus cao hơn để họ có thể nhìn rõ ràng hơn.

Những năm 1300

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 2

Tại Trung Đông, cà kheo gỗ được trang trí bằng vỏ sò và ngà voi, đặc biệt được sử dụng tại  các nhà tắm công cộng nhằm chống trơn trượt do hơi nước và độ ẩm. Khi bước đi trên đôi cà kheo gỗ, nó sẽ phát ra tiếng động "kabkabs" rất vui tai.

Guốc Patten

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 3

Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, cả giới quý tốc lẫn nông dẫn đều mang một loại dép cao bằng gỗ, có tên là "Pattens" để có thể bám trụ trên những con đường đầy bùn lầy.

Những năm 1400

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 4

Vào những năm 1400, guốc Pattens trở nên phổ biến và kiểu dáng tinh xảo hơn, với tên gọi Chopine, được sử dụng rất nhiều bởi giới quý tộc Ý. Chúng đạt đến giới hạn của vẻ ngông cuồng bởi độ cao có thể lên đến 76cm và trang trí đầy trang sức trên bề mặt mà khi đi người ta phải sử dụng thêm một chiếc gậy. Vào năm 1547, Hoàng hậu Pháp, Catherine de Medici đã mang đôi guốc Chopine để hỗ trợ cho chiều cao 1m49 của mình và bắt đầu tạo nên cơn sốt trong giới quý tộc Pháp.

Những năm 1700

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 5

Loại hình Kinh kịch phổ biến tại Trung Quốc vào những năm 1700, khi đó các nam diễn viên thường đi một loại boot đế bằng từ lụa. Trong khi, những diễn viên người Hy Lạp đi giày platform càng cao thì càng thể hiện vị trí cao của vở kịch thì các nghệ sĩ Kinh kịch càng đảm nhận vị trí quan trọng, càng đi giày thấp để có thể thực hiện những màn nhào lộn điêu luyện.

Những năm 1930

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 6

Hình mẫu đầu tiên của đôi giày platform hiện đại ngày nay thuộc về thương hiệu Salvatore Ferragamo, đó là đôi xăng đan có phần đế giống như những nút bần xếp chồng lên nhau với 7 sắc cầu vồng rực rỡ.

Những năm 1970

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 7

Những người yêu thích dòng nhạc disco vào những năm 70 - cả nam và nữ giới  - rất đam mê xăng đan và giày platform. Họ không muốn bị ai "qua mặt" khi bước lên sàn nhảy, một số người thậm chí còn trang trí đôi giày với đèn nháy lấp lánh, sequin đầy màu sắc.

Những năm 1990

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 8

Giày platform thực sự phổ biến vào thập niên 90. Chúng chạm sàn catwalk đầu tiên tại show thời trang của Vivienne Westwood và được làn truyền rộng rãi nhờ những cô gái trong nhóm nhạc Spice Girls. Giày thể thao platform cũng rất phổ biến tại thời điểm đó.

Những năm 2010

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 9

Xăng đan đế bệt platform hay còn gọi là flatform là một trong những xu hướng giày dép bùng nổ những năm 2010. Flatform là một loại xăng đan rất được yêu thích bởi những cô gái trẻ trung, sành điệu.

Ngày nay

Nhìn lại quot;tiền thânquot; của đôi giày platform qua ảnh - 10

Mặc dù giày cao gót pump đế nhọn rất phổ biến nhưng đôi giày cao gót platform vẫn được yêu thích. Nó dần trở thành mẫu giày không thể thiếu của những cô gái hiện đại, đặc biệt là những cô gái sở hữu chiều cao khiêm tốn.

Theo Hạo Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang