NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới!

Ngày 16/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tạo được nhiều dấu ấn trong lòng công chúng yêu thời trang nói chung và áo dài nói riêng.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã có hơn hai mươi năm trong lĩnh vực thời trang, với nhiều thành công và nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế: Giải Ba cuộc thi Mẫu thời trang Việt Nam lần thứ 5, Giải chất liệu trong Cuộc thi Grandprix 2004, tham dự chung kết giải Mercedes Benz thời trang Châu Á, 

Anh từng giới thiệu BST của mình tại Italia và Pháp. Ngoài ra, Đỗ Trịnh Hoài Nanm còn có rất nhiều hoạt động thời trang trong Hội đồng Ý – Việt. Gần đây, anh là NTK Việt Nam mở màn thành công Tuần lễ thời trang New York, mở màn Paris Fashion Week - Haute Couture 2018.

Đầu năm mới, cùng trò chuyện với NTK hết lòng với áo dài Việt và những những giá trị truyền thống.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 1

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tạo được nhiều dấu ấn trong lòng công chúng yêu thời trang nói chung và áo dài nói riêng.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 2

- Có thể nói anh là NTK hiếm hoi đem áo dài Việt Nam tung bay trên các sàn diễn lớn nhất. Anh có thể chia sẻ cảm xúc của anh về điều may mắn và tự hào đó?

Cảm xúc của tôi rất tuyệt vời khi trình diễn BST áo dài tại những sàn diễn như ở New York, Paris. Lúc đầu, tôi nghĩ sẽ làm những bộ đầm dạ hội, những bộ thời trang ấn tượng, thật là đặc biệt để thi thố với các NTK trên thế giới. Nhưng cuối cùng tôi đã chọn áo dài cho Tuần thời trang New York vào tạo được nhiều dấu ấn.

Sang đến Tuần lễ thời trang ở tại Pháp mới đây, tôi nghĩ rằng tiếp tục mang áo dài đi diễn thì sẽ bị nhàm chán. Tôi đã định làm những bộ đầm dạ hội. Sau rất nhiều thời gian trăn trở và suy nghĩ, tôi đã quyết định một lần nữa mang áo dài tới sàn diễn thời trang danh giá này. Bởi lẽ, tôi sẽ góp phần quảng vá được thương hiệu áo dài Việt, văn hóa Việt Nam thông qua BST.

Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi sau đêm diễn tại Tuần lễ thời trang Paris, các vị quan khách, những người nổi tiếng và các tín đồ thời trang và đặc biệt hơn cả là quản lý của những nhãn hàng thời trang lớn trên thế giới như Chanel cũng rất bất ngờ với vẻ duyên dáng của áo dài Việt.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 3

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận được nhiều lời khen ngợi về bộ sưu tập áo dài Sen vàng khai mạc Tuần lễ thời trang NewYork Couture Fashion Week.

Thời trang là nghệ thuật, lấy nguồn cảm hứng từ văn hóa truyền thống, và ở đó, người chơi phải đặt cả trái tim và tâm hồn mình vào cùng một chỗ để tự nhận thức và khám phá bản thân!

- Vậy lần mở màn Tuần lễ thời trang Paris anh đã phải chuẩn bị những mẫu thiết kế trong thời gian bao lâu?

Tôi đã lấy ý tưởng từ họa tiết tranh kính nhà thờ đức bà Paris để thực hiện BST. Tôi luôn khát khao sẽ làm một BST áo dài lấy ý tưởng từ tranh kính Nhà thờ Đức Bà.

Khi nhận được lời mời tham dự Tuần lễ thời trang Paris, tôi đã sử dụng luôn những mẫu thiết kế mà tôi đã ấp ủ từ lâu. Áo dài mà tôi đem đi diễn được thực hiện trong suốt 3 tháng với hàng trăm người thợ, nghệ nhân thêu Thường Tín và Mỹ Đức.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 4

“Women in love” của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được dàn minh tinh đình đám Pháp diện mặc như Hoa hậu Pháp Patricia Spehar, nữ chính "Người Đẹp và Quái Vật" Myriam Charleins, nữ MC - diễn viên Cyrielle Joelle. 

- So với lần đầu tiên quá thành công khi mang áo dài diễn tại Paris, lần diễn ở Tuần lễ thời trang New York chắc hẳn anh áp lực nhiều lắm?

So với lần đầu tiên mang áo dài đến diễn tại Paris thì tại New York tôi áp lực hơn nhiều. Với sự nỗ lực của rất nhiều người, chúng tôi đã hoàn thành BST đúng hạn mặc dù gặp rất nhiều khó khăn khi phải thực hiện 30 mẫu áo dài.

Đôi khi làm gần xong một bộ áo dài thì phát hiện ra lỗi nên đành làm lại từ đầu, mất rất nhiều thời gian, công sức. Chưa kể lần này mang đến kinh đô thời trang BST áo dài trước các vị chính khách, những nhà môi giới thời trang,… thì thực sự đó cũng là một áp lực lớn.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 5

- Sau nhiều lần chọn áo dài, anh có định mang những dòng sản phẩm khác ra sàn diễn quốc tế nếu có cơ hội?

Thực ra đây là sự lựa chọn thôi vì tôi chọn BST nào thì đó là quyền của tôi, miễn phải tạo nên sự khác biệt. Nhưng thay vì làm thiết kế thời trang đơn thuần, tôi làm áo dài thực sự mong muốn áo dài sẽ tôn vinh được nét văn hóa của Việt Nam.

Nếu vì cá nhân tôi thì tôi đã thiết kế những bộ đầm dạ hội, những thứ ấn tượng để tôi có thể tạo nên sự khác biệt mạnh hơn nữa. Nhưng khi chọn áo dài, tôi vẫn khẳng định được điều khác biệt bởi áo dài của tôi dựa trên nền tảng truyền thống nhưng cũng bắt được xu hướng thời trang thế giới, đưa được văn hóa của nước Pháp, đưa được nghệ thuật của xu hướng hiện đại vào và đã được đón nhận.

- So với các thương hiệu áo dài khác, đâu là điểm mà anh cho rằng mang đậm dấu ấn của Đỗ Trịnh Hoài Nam?

Tối đưa văn hóa truyền thống vào, có những thương hiệu áo dài họ chỉ sử dụng thêu, có thương hiệu chỉ sự dụng vẽ nhưng áo dài của tôi tạo được sự khác biệt bởi tôi đã đưa tất cả văn hóa truyền thống của Việt Nam vào. Vẽ, thêu, thậm chí là kim hoàn, đá quý, dát vàng từ các làng nghề như là đang kể câu chuyện văn hóa truyền thống của Việt Nam vào trong áo dài.

Tôi còn đưa công nghệ để tạo nên chất lượng vải tốt nhất, những chi tiết tinh xảo nhất. Áo dài của tôi được thiết kế cho những doanh nhân, chính khách, người nổi tiếng thì tôi muốn tạo nên sự sang trọng, sự xa xỉ dựa trên nét văn hóa truyền thống thì đó chính là sự khác biệt. 

- Thiết kế đa dạng và phong phú các dòng sản phẩm nhưng anh được yêu thích và nhớ tới nhiều nhất với áo dài, tại sao anh lại có tình yêu và đam mê đặc biệt với quốc phục?

Quá trình làm đồ nữ, nam, may đo kết hợp với thiết kế, tôi đã cho ra nhiều dòng sản phẩm. Hàng năm, tôi ra những BST mang tính định hướng. Nhưng đặc biệt và niềm đam mê mạnh mẽ nhất là áo dài. Áo dài mang nhiều nét truyền thống, sau nhiều biến đổi lịch sử và cách tân thì những xu hướng mới được tạo ra.

Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu và sáng tạo với áo dài. Các NTK đều có quan điểm riêng về quốc phục. Tôi luôn quan tâm đến hoàn cảnh và người mặc để tạo ra những mẫu áo phù hợp. Ví dụ áo dài của một vị chính khách khi tiếp xúc với nước ngoài phải mang tính dân tộc nhưng vẫn có nét văn hoá nước ngoài để hội nhập.

Với tôi áo dài như một bản giao hưởng giúp tôi sáng tạo và đam mê, thăng hoa trong nghệ thuật.

Với tôi áo dài như một bản giao hưởng giúp tôi sáng tạo và đam mê, thăng hoa trong nghệ thuật.

- Có phải vì sự tỉ mỉ đó mà những mẫu thiết kế của anh luôn có giá “trên trời”?

Thực ra sản phẩm của tôi được định giá dựa trên ngày công lao động, bởi tính nghệ thuật của nó vì mỗi bộ áo dài thiết kế với hàng trăm con người, ý tưởng được nung nấu cho đến lúc hoàn thành thì tôi nghĩ mức giá hai mươi nghìn đô một bộ áo dài thì không phải là vấn đề.

- Vậy mà không ít lần có thông tin rằng mức giá áo dài của anh là quá đắt và là điều “không tưởng”. Như áo dài 6.000 USD của Chí Anh là một ví dụ. Anh có buồn vì điều đó?

Thực sự tôi không hề buồn, tôi lấy hành động để tạo nên sự minh chứng là tôi đã có những khách hàng sẵn sáng trả giá đó cho những thiết kế của mình. Tới đây, những bộ thời trang của tôi được dát vàng, kim cương nên có thể lên giá hàng trăm ngàn đô. Tôi vui vì điều đó, bộ thời trang có khách hàng mua với số tiền cao thì sẽ khẳng định nên thương hiệu của tôi, của áo dài Việt Nam.

- Anh có ý định cho ra mắt những dòng sản phẩm giá rẻ hơn để tiếp cận rộng rãi hơn với khách hàng?

Trong năm 2018, tôi có lời mời dự liên hoan phim Cannes tại Pháp và được ban tổ chức mời thiết kế cho các minh tinh tham dự liên hoan phim. Tôi đang lên ý tưởng để thiết kế cho các minh tinh những bộ áo dài, đầm dạ hội lên đến hàng trăm ngàn đô cho một bộ thì đó chính là đam mê nghệ thuật của tôi.

Tôi muốn làm nên những tác phẩm nghệ thuật để đời, để thế giới nhìn thấy Việt Nam với những bộ thời trang thượng lưu, sang trọng. Tuy nhiên, trong năm 2018 tôi cũng sẽ ra những dòng sản phẩm giá rẻ hơn để phục vụ những người yêu áo dài có kinh tế ít hơn. Tôi cũng đang đào tạo hàng trăm NTK để tạo ra những dòng sản phẩm với mức giá phù hợp với đại đa số khách hàng.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Hơn 20 năm thăng trầm, nâng tầm quốc phục trên bản đồ thế giới! - 6

- Anh có lo ngại đến lúc nào đó sẽ cạn kiệt ý tưởng khi liên tục cho ra mắt những BST mới?

Tôi chưa bao giờ cạn kiệt ý tưởng vì tôi đã dựa trên văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tôi luôn có ý tưởng để quảng bá văn hóa của Việt Nam và hòa nhập văn hóa ở mỗi nơi tôi có show diễn. Đó chính là điều cho tôi thăng hoa trong thiết kế để phục vụ cho người mặc. Với tôi, nguồn ý tưởng khổng lồ nhất là văn hóa Việt Nam!

Sau màn trình diễn BST Sen Vàng tại New York Couture Fashion Week đã đưa tên tuổi thời trang Việt Nam lên một tầm cao mới. Và phảng phất đâu đó, ta dễ dàng cảm nhận được trái tim nhiệt huyết với “phần hồn” của dân tộc của NTK đã dành gần hết tuổi nghề của mình cho văn hóa truyền thống!

- Những mẫu áo dài của Đỗ Trịnh Hoài Nam không chỉ nhận được sự ưu ái của các ngôi sao mà còn làm hài lòng các vị chính khách. Hai đối tượng này vốn không giống nhau, anh đặt ra tiêu chí nào để phù hợp với họ?

Đúng vậy, đối với chính khách thì cần có sự tôn nghiêm, sự trang trọng kín đáo, trên bộ trang phục đó phải có những họa tiết hoa văn, ý tưởng mang tính quốc gia.

Đối với các ngôi sao giải trí thì cần lấp lánh, lộng lẫy, xa xỉ, đưa được yếu tố cá nhân của họ vào trong để khi mặc trang phục đó người khác có thể nhận ra sự nổi tiếng, cống hiến của họ trong nghệ thuật trong giới nghệ sĩ.

- Trong năm mới này, anh có dự định mang áo dài Việt Nam ra thế giới với những sàn diễn đẳng cấp hơn?

Trong 2018 tôi gần như đã kín lịch những show diễn lớn trên thế giới, và đặc biệt tôi sẽ tổ chức một show diễn lớn tại liên hoan phim Cannes tại Pháp để có thể quảng bá thương hiệu của mình cũng như văn hóa Việt Nam. Những sản phẩm của tôi trong năm 2018 sẽ khác biệt hơn, sẽ được dát vàng, gắn kim cương với những công nghệ mới cao cấp mà chúng tôi đã đầu tư nhiều năm nay. Tôi tin rằng những bộ thời trang của tôi sẽ được thế giới công nhận, thời trang Việt Nam sẽ góp mặt trong bản đồ thời trang thế giới.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Hoa mắt với quá nhiều mẫu áo dài, cuối cùng cũng tìm ra 4 kiểu đẹp và nổi nhất!
Áo dài thêu ruy băng năm ngoái làm mưa làm gió nhưng năm nay đã không còn được ưa chuộng.
Theo Bảo Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Duyên dáng áo dài Việt