Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề

Ngày 15/02/2015 14:29 PM (GMT+7)

Tâm sự chuyện nghề của stylist Travis Nguyễn - một cái tên được rất nhiều ngôi sao hàng đầu tin tưởng.

"Người bí ẩn" đứng sau hàng loạt ngôi sao mặc đẹp đình đám của Việt Nam chính là stylist Travis Nguyễn. Nhân dịp năm mới, hãy cùng nghe anh trải lòng về nghề xây hình ảnh, tạo phong cách cho các siêu sao của mình.

Nghề stylist đã chọn tôi!

- Định nghĩa của anh về nghề stylist ?

Vài năm về trước, khái niệm về nghề stylist vẫn còn là điều gì đó khá mơ hồ đối với nhiều người ở Việt Nam. Theo mình, stylist là một nghề tạo dựng phong cách cho một nhân vật hay một khách hàng nào đó.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu giải trí, ăn mặc, chăm sóc bản thân là cần thiết  và thời trang là điều không thể thiếu…  

Những ngôi sao hàng đầu có rất nhiều fan hâm mộ họ đều bận bịu công việc không phải lúc nào cũng kiểm soát được chuyện ăn mặc. Chính vì vậy nghề stylist là công việc mang tới cho các bạn rõ nét về thời trang, xu hướng theo cách gần gũi và hợp với từng cá nhân nhất.

Bên cạnh những ngôi sao nổi tiếng thì giờ đây các bạn trẻ có thể có stylist cho riêng mình để họ có thể tư vấn và lựa chọn cho bạn những trang phục hợp lý và hợp thời trang.

Thời trang và stylist luôn tồn tại song song với nhau, đồng hành tôn vinh cái đẹp.

- Anh đến với nghề stylist như thế nào?

Có thể mình là một kẻ ngoại đạo – Nghề stylist đã “chọn” mình cũng nên (cười). Travis tốt nghiệp đại học ngành phân tích công nghệ thông tin sau đó làm quản lý cho thương hiệu Kellybui được 3 năm, lúc đó cũng chỉ tiếp xúc với quần áo và giao tiếp khách hàng thôi.

Sau đó là lần thử sức với vai trò stylist của chương trình “Xưởng Thời Trang”, ngày đó còn ngây ngô không biết làm moodboard hay concept gì cả nhưng dần dần mày mò và một vài tháng đã làm tốt hơn. Cùng với cơ duyên mới, Travis tiếp tục với vị trí Chủ nhiệm sản xuất thời trang cho một trang báo mạng khá nổi tiếng của giới trẻ.

Cùng lúc đó đi học thêm tại Học Viện Thời Trang Lon Don về stylist để hiểu rõ hơn về nghề và các bước để vững chắc hơn trong nghề.

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 1

Travis đã có những bước tiến trong nghề stylist còn non trẻ ở Việt Nam 

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 2

Anh góp phần làm nên hình ảnh mới mẻ cho nhiều ngôi sao hàng đầu của showbiz

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 3

Phong cách thời trang trẻ trung, năng động của Travis Nguyễn

Làm stylist sợ nhất là làm hỏng đồ đi mượn

- Anh từng làm stylist cho những nghệ sỹ nào? Ai là người mà anh thích làm việc chung nhất? Vì sao?

Đến thời điểm này Travis vô Sài Gòn được hơn 1 năm và những nghệ sĩ đã làm cũng nhiều, phải kể qua có: Minh Hằng, Isaac, Dương Triệu Vũ, Noo Phước Thịnh, MTp Sơn Tùng, Văn Mai Hương, Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Ngô Kiến Huy, Nhã Phương …

Thực ra câu hỏi thích làm việc với ai nhất thì cũng khó vì mỗi người có một cá tính riêng vì vậy khi cần phải hiểu rõ mình đang làm việc gì và hy vọ ng cả hai đều có những cái gì đó tốt nhất.

Một năm qua Travis có hợp tác nhiều với Minh Hằng từ phong cách hằng ngày và phong cách đi tiệc. Để thay đổi hình ảnh cho một ai đó quan trọng nhất là họ có chịu thay đổi hay không, và rất vui là Minh Hằng đã dám làm điều đó.

Gần đây Travis cũng trợ giúp Issac cho chương trình The Remix, có nhiều điều thú vị trong lần hợp tác này.

- Những câu chuyện thú vị nhất mà anh trải qua trong nghề?

Thực ra những câu chuyện thú vị thì có nhiều, chắc kể ra không hết (cười).  Nhưng thực sự 3 năm làm stylist đến bây giờ thì ngoài việc tự học hỏi không ngừng thì có một điều ức chế nhất đó là đền đồ.

Chuyện đi mượn trang phục của các nhà thiết kế, các thương hiệu thời trang cho nghệ sĩ tham gia sự kiện hay chụp hình là điều thường phải làm. Có những món đồ phải đền một cách đáng tiếc do đi trên đường bị ngã hay để trong hộp bị lắc rùi gãy, hay vải móc vào đâu đó xước, hay vết bẩn lúc chụp hình… Làm stylist chắc ai cùng sợ điều này nhất!

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 4

Travis là stylist đắc lực của Minh Hằng

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 5

Minh Hằng trong một hình ảnh thời trang do Travis trợ giúp

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 6

Một Minh Hằng trẻ trung, cá tính và thời thượng

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 7

Trợ giúp cho ca sĩ Trang Pháp

Ai cũng có thể làm stylist, nhưng...

- Điều anh trăn trở nhất với nghề stylist ở Việt Nam hiện tại?

Ở Việt Nam, người ta vẫn chưa sẵn sàng nhờ đến stylist, và ít ai công nhận đó thật sự là một cái nghề. Ở nước ngoài, nghề stylist được xem trọng, thời trang thật sự rộng lớn và những người rành rẽ về xu hướng, phong cách… như stylist là cần thiết. Cũng có thể vì sự khác biệt còn khá lớn của nước mình và những nước phát triển khác mà nghề stylist chưa có vị thế đúng.

Hy vọng những năm tới đây nghề stylist ở Việt Nam sự phát triển hơn.

- Nhiều người đang tự nhận mình là “stylist” nhưng thực ra họ chỉ giỏi đi mượn đồ và ghép cái này với cái kia… anh nghĩ như thế nào?

Mình nghĩ rằng ai cũng có thể làm stylist quan trọng bạn làm được đến đâu và sản phẩm cuối cùng ra làm sao thôi. Thế nhưng, stylist không đơn giản chỉ là việc đi mượn đồ các nơi và mix món đồ này với cái kia, quan trọng nhất còn có gout, hiểu biết, tìm hiểu xu hướng và xem người này hợp cái gì, mặc cái này ở hoàn cảnh nào, đeo cái này có hợp hay không, bộ đồ này đi giày gì, túi gì …

Có rất nhiều vấn đề xảy ra khi bạn làm stylist. Ai cũng có thể nhận mình là stylist nhưng kết quả công việc rõ là đánh giá chuẩn nhất!

- Anh sẽ làm nghề này tới bao giờ? Dự định của anh trong tương lai?

Nghề đã chọn mình nên mình nghĩ nó sẽ gắn với bản thân và quan trọng mình thích nó. Còn để làm bao lâu thì câu trả lời bạn cứ chờ nhé (cười).

Travis không đi theo hướng mở một thương hiệu thời trang riêng mà muốn đào tạo stylist chuyên nghiệp, hiện tại đã gần hoàn thành xong sách tư vấn về nghề stylist, ở trong đó có mọi thứ mà stylist cần.

- Người trong giới thường thấy stylist với hình ảnh lăn lộn, chạy qua chạy lại giữa các cửa hàng thời trang, nhà thiết kế và nghệ sỹ. Nói chung là trông hơi “khổ khổ” nhưng anh Travis thì luôn bảnh bao và hưng phấn. Anh khác mọi người ở điểm gì?

(Cười lớn) Đó là những gì bạn chỉ nhìn trên facebook của Travis thôi còn thực sự các bạn thử hỏi các nghệ sỹ những lúc đi lấy đồ và chở đồ đi chụp, ăn mặc nhếch nhác và trông rất ghê ….

Còn những lúc rảnh hay đi xem đồ, dạo phố thì thời trang là sở thích và thú vui rồi … Làm stylist lại ăn mặc xấu quá thì các ngôi sao có dám tin tưởng  giao cho mình thay đổi hình ảnh hay không.

- Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Stylist của Minh Hằng trải lòng về nghề - 8

Travis mong muốn có thể tiếp tục công việc stylist và đào tạo stylist chuyên nghiệp

Theo Thùy Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bản tin làng mốt