Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G

Ngày 30/01/2016 08:29 AM (GMT+7)

NTK Giang Tú: “Tôi không đánh giá cao sự sáng tạo của anh Trần Hùng. Tiến Truyển chưa tiết chế và không được tinh tế."

Với nhiều thành tích nổi bật trước khi tham gia Project Runway Vietnam 2015, NTK Giang Tú đang được đánh giá là đối thủ đáng gờm trong đêm chung kết.

Tuy sau tập 6 có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng Giang Tú không xứng đáng được vào Top 3 nhưng với thế mạnh về kỹ thuật dựng phom và có những ý tưởng táo bạo trong thiết kế, Giang Tú vẫn là một trong ba ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị Quán quân mùa giải năm nay.

Mới đây, NTK Giang Tú đã có những chia sẻ thẳng thắn về những ý kiến không đồng tình về việc anh có mặt trong danh sách Top 3.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 1

Nguyễn Minh Giang Tú - Top 3 Project Runway Vietnam 2015.

Giang Tú thẳng thắn nhận xét về hai đối thủ

- Lúc được gọi tên vào Top 3, cảm giác của bạn như thế nào khi mình là một trong 3 ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị quán quân Project Runway Vietnam 2015?

Lúc đó tôi cảm thấy rất bất ngờ bởi vì khi tham gia thi tôi chỉ muốn thể hiện quan điểm thiết kế của mình nhiều nhất có thể. Có lúc tôi đã không thuyết phục được ban giám khảo và khán giả về quan điểm riêng của mình, nên khi được chọn vào top 3 cũng đồng nghĩa việc quan điểm và con đường tôi đi đã được chấp nhận ở một mức nào đó.

 - Giang Tú nhận xét gì về hai đối thủ còn lại của mình?

Anh Trần Hùng có những thiết kế dễ gây thiện cảm với khán giả và giành được sự yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên vì dễ gây thiện cảm nên sẽ trông có vẻ rất quen thuộc, vì vậy về mặt sáng tạo tôi không đánh giá cao anh Trần Hùng.

Về Tiến Truyển, là một người có sức trẻ lớn và nỗ lực của Truyển cũng rất lớn nên sẽ mang đến những bất ngờ mà tôi không lường trước được. Tuy nhiên vì còn trẻ, nên thiết kế của Truyển đôi khi chưa được tiết chế và không được tinh tế.

- Vậy Giang Tú nghĩ đâu là điểm mạnh của mình tại đêm chung kết?

Theo quan điểm thiết kế của mình, tôi thường sử dụng những nguyên liệu ít khi sử dụng trong thời trang, mọi người ít khi nghĩ đến. Trong Đêm chung kết này cũng vậy và tôi chắc chắn tôi sẽ tạo bất ngờ cho khán giả.

Đánh giá trong suốt hành trình tham gia cuộc thi, tôi thấy mình hơn anh Trần Hùng ở một điểm, đó là thiết kế của tôi có phong cách riêng rõ rệt. Ngoài ra, các thiết kế của tôi có một triết lý thiết kế riêng có thể nhìn thấy được, còn đối với Tiến Truyển thì không.  

- Cả 3 dường như đều rất ngang tài ngang sức, đều một lần chiến thắng thử thách, một lần rơi vào nhóm nguy hiểm, lại ngẫu nhiên là nhóm an toàn lọt tiếp vào vòng thử thách tiếp theo, bạn tự tin như thế nào vào cơ hội của mình trong đêm chung kết?

Trước giờ có lẽ mọi người thấy tôi rất tự tin, nhưng thật sự tôi không tự tin một chút nào. Tôi luôn có những tự ti về rất nhiều thứ nhưng tôi không bao giờ thể hiện cho người khác thấy điều đó. Tôi chỉ thể hiện những điểm mà tôi cho là tôi mạnh để người khác thấy vì vậy có nhiều người vẫn cho rằng tôi rất tự tin nhưng thật ra lại không phải vậy.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 2

Giang Tú thẳng thắn nhận xét vể hai đối thủ của mình trước chung kết Project Runway 2015.

Những "ồn ào" trền đường tới chung kết

- Có ý kiến cho rằng, thiết kế ở tập 6 của bạn không đủ thuyết phục để vào Top 3, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Ngay từ ban đầu khi tham gia cuộc thi, tôi có chia sẻ rằng tôi đi thi để có một ảnh hưởng nho nhỏ nào đó, nói ra thì hơi đao to búa lớn nhưng tôi muốn hướng cho thời trang Việt Nam theo con đường đúng và mọi người sẽ hiểu về thời trang theo một cách khác hơn. Nên tôi cũng không ngạc nhiên vê những nhận định như vậy.

- Từng đoạt vài giải thưởng lớn về thời trang trong nước trước đây và đã có cơ hội trình diễn bộ sưu tập tập tại nước ngoài. Vì sao Bạn vẫn dành thời gian thi thố tại Project Runway?

Ở Việt Nam môi trường thiết kế không đa dạng, thẩm mỹ chung của mọi người sẽ bị giới hạn nên đi thi tôi sẽ được thử sức ở những thử thách mà ở ngoài đời thực không chắc sẽ có cơ hội để thực hiện. Trang phục tệ thì mình chỉ phải là người ra về thôi không chịu bất cứ một hậu quả nào to lớn hơn

- Bạn bị áp lực gì khi vướng nghi án “tình cảm” với người bạn thân ở nhà chung?

Tôi không cảm thấy có áp lực lắm, có lẽ mọi người không quen lắm khi trong một cuộc thi lại có tình bạn tồn tại. Thường thì các NTK thời trang họ không thích nhau bởi vì họ khác nhau quá nhiều về quan điểm thiết kế và con đường mà họ đi. Tuy nhiên, nếu các NTK có tình bạn tốt với nhau, họ sẽ hỗ trợ nhau, chia sẻ những quan điểm thiết kế từ đó có thể nhìn nhận rõ hơn những thiết kế của bản thân mình. Tôi nghĩ đó là một điều tốt.

- Từng chiến thắng ở nhiều cuộc thi bên ngoài, nhưng trong Project Runway lại luôn bị nhắc nhở vì áp dụng quá nhiều học thuật vào trong thiết kế. Lúc đó, bạn nghĩ gì?

Đây là một cuộc thi trên truyền hình, mọi người chỉ quan tâm thiết kế đẹp hay xấu nhưng yếu tố để tạo nên thời trang mà tạo được sự ảnh hưởng thì luôn có một câu chuyện ở đằng sau, ví dụ như vì một lí do nào đó mới xuất hiện váy dài, ngắn khác nhau. Vì vậy tôi luôn muốn hướng đến con đường đi là mọi thứ đều phải có câu chuyện của nó, khi có câu chuyện, một đường dẫn thì trang phục sẽ tạo được ảnh hưởng.

Bạn có nghĩ mình may mắn không khi từng rơi vào nhóm nguy hiểm và bị loại, lại được mentor dùng đặc quyền để cứu và cuối cùng lại được gọi tên và top 3 tranh ngôi vị quán quân?

Tôi không tin lắm vào sự may mắn, tôi tin vào cố gắng và nỗ lực của bản thân mình nhiều hơn

- Có ý kiến cho rằng có một sự thoả thuận từ trước để bạn được vào top 3 chung cuộc?

Như tôi đã nói ở trên, tôi tham dự cuộc thi là để thử sức mình ở các thử thách mà ngoài đời thật không chắc sẽ có cơ hội để thực hiện.

Đối với trường hợp của tôi, nếu mọi người nghĩ là sự ưu ái thì tôi nghĩ đơn giản thôi, ban giám khảo thấy được sự cố gắng của tôi đủ lớn thì mới quyết định cho tôi một cơ hội để thể hiện thực lực của mình. Còn nếu BGK nhận thấy tôi không có bứt phá gì so với ban đầu, không có sự cố gắng nào nhất định thì tôi đã bị loại từ lâu rồi.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 3

Giang Tú từng được Monter Tùng Leo "giải cứu" khỏi quyết định loại trừ của ban giám khảo.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 4

Muốn đi một con đường mạo hiểm...

- Giang Tú phát hiện mình yêu thích thời trang từ khi nào?

Những năm cấp 2 khi nhà bắt đầu có truyền hình cáp tôi là khán giả trung thành của kênh thời trang quốc tế FTV. Xem xong tôi bắt đầu vẽ và cảm nhận được mình thật sự thích ngành này.

Ban đầu do ngành này còn mới nên gia đình tôi cũng không hiểu, không ủng hộ nên tôi phải bắt đầu với một ngành học khác. Trong quá trình học, tôi càng hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần phải đi đúng hướng mà mình cần đi. Tôi phải tự trang bị cho mình mọi kiến thức, tự trang trải các chi phí phục vụ cho niềm đam mê của mình.

Tôi không hề nói cho bất kỳ ai biết quyết định này của mình, tôi lặng lẽ làm bao giờ có những thành quả nhất định tôi mới báo và từ đó mới nhận được sự ủng hộ của gia đình.

- Những ý tưởng thiết kế của bạn bắt nguồn từ một điều gì đó đặc biệt hay ngẫu hứng?

Từ trước đến nay tất cả các thiết kế của tôi đều phải có ý tưởng hết và những ý tưởng đó đều xuất phát từ những thứ rất bình dị hằng ngày nhưng vẫn có triết lí thiết kế riêng.

Tôi muốn cảm nhận vẻ đẹp theo một cách khác đi, ví dụ khi nói đến quả táo người ta sẽ nghĩ đến quả táo màu đỏ. Nhưng thật sự quả táo vẫn có màu xanh hay quả táo của hãng apple cũng có màu khác vì vậy tôi muốn khi mọi người nhìn vào sự vật sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp khác của nó so với những nhận định thông thường.

- Áp lực trước đêm chung kết đã diễn biến như thế nào trong bạn?

Trước đêm chung kết, áp lực lớn nhất hiện tại là tôi sẽ làm một bộ sưu tập trong thời gian rất ngắn. Nhưng điều tôi mong muốn nhất đó là bộ sưu tập trước tiên phải thỏa mãn được bản thân của tôi, với tôi thì điều này mới là áp lực lớn nhất và khó nhất

- Bạn hy vọng gì vào đêm thi sắp tới?

Hy vọng lớn nhất là bộ sưu tập của tôi sẽ để lại dấu ấn trong lòng khán giả đi xem đêm chung kết hôm đó. Ít nhất sẽ gây tranh cãi với mọi người.

Tôi luôn chọn con đường mạo hiểm cho mình. Với tôi đã đi là phải đi tới cùng, tôi cũng biết là mình mạo hiểm khi kết hợp các chất liệu so với hai nhà thiết kế còn lại thì chi phí thấp hơn rất nhiều. Cách tôi sử dụng màu sắc cũng rất mạo hiểm, đây thật sự không phải là thế mạnh của tôi nhưng tôi tin vào sự lựa chọn của mình.

- Cảm ơn bạn, chúc bạn sẽ thực hiện được nguyện vọng của mình.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 5

Giang Tú chuẩn bị cho BST trình diễn đêm chung kết Project Runway 2015.

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 6

Top 3 Project Runway không đánh giá cao đối thủ trước giờ G - 7

Tự tin, quyết tâm và đầy bản lĩnh, Giang Tú đang thẳng tiến tới "cuộc chiến" cuối cùng của Project Runway 2015. 

Ảnh: MULTIMEDIA

Theo Thùy Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Project Runway 2016