Topshop tiếp tục bị la ó vì sử dụng ma-nơ-canh siêu gầy

Ngày 29/07/2015 09:57 AM (GMT+7)

Topshop tiếp tục bị chỉ trích vì sử dụng những con ma-nơ-canh gầy quá mức cho phép.

Vào hồi tháng 10 năm ngoái, thương hiệu bán lẻ Topshop đã bị đưa vào vòng xoáy chỉ trích từ các khách hàng thời trang vì sử dụng những ma-nơ-canh siêu gầy. Khi đó, một cô gái trẻ có tên  Becky Leigh Hopper đã chia  sẻ hình ảnh ma-nơ-canh của hãng với đôi chân gầy tong teo.

Hình ảnh này nhanh chóng nhận được hàng nghìn bình luận của người dùng mạng với nhiều lời lẽ chỉ trích về sự "thiếu trách nhiệm" của thương hiệu Topshop. Qua đó, họ cho rằng Topshop đang tạo nên một định hướng lệch lạc cho giới trẻ về vóc dáng chuẩn mực.

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 1

Vào tháng 10 năm ngoái, Topshop đã từng nằm trong vòng xoáy chỉ trích vì sử dụng ma-nơ-canh có đôi chân gầy tong teo

Sự việc dấy lên sự bất bình mạnh mẽ trong cộng đồng các khách hàng của Topshop tại thời điểm đó. Những tưởng như Topshop sẽ tiếp thu ý kiến và rút kinh nghiệm nhưng mới đây thương hiệu giá rẻ này lại tiếp tục nhận một phản hồi gay gắt từ một khách hàng có tên Laura Kate Berry.

Cô gái này đã tới cửa hàng bán lẻ Bristol Cribbs Causeway tại Anh để mua một chiếc quần jeans yêu thích nhưng cô thực sự sửng sốt khi nhìn thấy chiếc quần jeans yêu thích được mặc bởi một con ma-nơ-canh trắng có đôi chân gầy tong teo.

Sau khi rời cửa hàng, Laura Kate Berry liền đăng tải bức ảnh trên trang Fanpage của Topshop cùng với một "tâm thư" khá dài về "thân hình lố bịch" của ma-nơ-quanh và cách mà nó có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý hình thể của những cô gái trẻ tuổi. Laura khẳng định rằng không một con ma-nơ-canh nào trong cửa hàng vượt quá size 6 ở size 2 US và yêu cầu Topshop chịu trách nhiệm về việc này.

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 2

Hình ảnh ma-nơ-canh có đôi chân như "que củi" mà khách hàng Laura phàn nàn trên trang Fanpage của hãng

Ngay sau đó, đại diện của Topshop đã để lại một lời giải thích trên bài viết của Laura:

"Chúng tôi cũng muốn gửi đến bạn một vài lời và cảm ơn bạn đã liên lạc. Chúng tôi biết rằng việc sử dụng một hình ảnh khỏe mạnh, ngay từ việc lựa chọn ma-nơ-canh, là một việc rất quan trọng ngay cả khi sử dụng tại các cửa hàng hay trên blog.

Ma-nơ-canh mà bạn nhìn thấy ở cửa hàng chúng tôi được cung cấp bởi một công ty đang làm việc với rất nhiều thương hiệu bán lẻ khác nhau trong suốt 30 năm qua. Phong cách đặc biệt này được sử dụng tại số ít các cửa hàng của chúng tôi mà thôi và nó dựa trên tiêu chuẩn size 10 của UK. Chiều cao của nó (1m87) cao hơn hẳn chiều cao trung bình của các cô gái và phom cũng được cách điệu để tạo điểm nhấn trong cửa hàng.

Khi các con ma-nơ-canh được làm từ sợi thủy tinh rắn, phom của chúng cần phải có kích thước 3D để có thể mặc và cởi trang phục ra dễ dàng. Vì thế đây không phải là đại diện cho kích thước trung bình của nữ giới.

Nhưng dẫu sao chúng tôi cũng tiếp thu ý kiến của bạn và các khách hàng. Chúng tôi sẽ không đặt bất kỳ đơn hàng ma-nơ-canh này về nữa. Những góp ý của khách hàng là vô cùng quý giá và chúng tôi rất xin lỗi quý khách nếu như không đáp ứng dịch vụ thỏa đáng.

Một lần nữa, cám ơn bạn về góp ý của mình".

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 3

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 4

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 5

Tuy nhiên, sản phẩm quần jeans trên trang online lại được mặc bởi người mẫu có thân hình khỏe mạnh, cân đối

Đúng như đại diện của Topshop chia sẻ thì Topshop không phải là hãng duy nhất sử dụng những con ma-nơ-canh gầy như thế. Ngoài ra còn có một số thương hiệu bán lẻ khác như Zara, Oasis hay H&M. Topshop cũng không phải là thương hiệu đầu tiên bị các khách hàng phàn nàn về ma-nơ-canh quá gầy.

Vào tháng 7 năm ngoái, chuỗi cửa hàng bán lẻ của Primark đã gây tranh cãi khi sử dụng ma-nơ-canh có bụng lỗi lõm trong khi thương hiệu nội y La Perla bị chỉ trích vì sử dụng hình mẫu "trơ xương sườn".

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 6

Hai thương hiệu nôi y Debenhams và Calzedonia sử dụng ma-nơ-canh có bụng lồi lõm gây sốc.

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 7

topshop tiep tuc bi la o vi su dung ma-no-canh sieu gay - 8

Ma-nơ-canh của Zara và H&M cũng không to hơn Topshop là bao

Giải thích về nhu cầu sử dựng phom ma-nơ-canh này, cựu người mẫu đồng thời là thời sáng lập hội Self Esteem Team giáo dục mọi người về sức khỏe tâm thần và hình ảnh cơ thể, cô Natasha Devon nói rằng những con ma--nơ-canh này đã được tiến hóa để phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp thời trang, nhằm đưa ra một thân hình phụ nữ được "lý tưởng hóa" để tôn các sản phẩm thời trang của họ.

Khi ma-nơ-canh được giới thiệu lần đầu tiên tại các cửa hàng ở Anh vào cuối thế kỷ 19, chúng thường có phom lớn ( khoảng size 14-16 hiện nay) bởi vì thời kỳ đó người ta cho rằng càng nặng thì càng ăn tốt, có sức khỏe tốt. Đến thế kỷ 20, phom của ma-nơ-canh có xu hướng nhỏ hơn nhưng vẫn duy trì ở size 12 bởi những bộ váy hạ eo gây sốt thời diểm đó không thích hợp với thân hình mảnh mai.

Trong những năm 50 khi kiểu hông lớn, nở được yêu thích và ngành phẫu thuật thẩm mỹ trở thành xu hướng vào những năm 80, 90, các con ma-nơ-canh bắt đầu có phần ngực lớn hơn và bụng phẳng lỳ.  Natasha Devon cũng cho hay "Một điều tệ hại về những con ma-nơ-canh ngày này là chúng trông đều giống nhau chứ không đa dạng như trước đây. Bây giờ chỉ có gầy hoặc không có gì".

Theo Flion (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin làng mốt