15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh

Nhật Linh Ngày 25/10/2020 15:49 PM (GMT+7)
Cá bảy màu là giống cá cảnh rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ dễ nuôi, chúng còn vô cùng đẹp mắt với đủ loại màu sắc hấp dẫn. Tuy vậy liệu bạn đã biết hết những thông tin về loài cá này hay chưa?

Cá bảy màu là một trong số những loài cá nước ngọt được con người nuôi để làm cảnh phổ biến trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Jamaica, sau này được đưa đến Anh quốc để nghiên cứu rồi dần trở nên phổ biến như hiện nay. Cá bảy màu được nhập về Việt Nam để bán làm cá cảnh bởi chúng dễ nuôi, có nhiều màu sắc sặc sỡ, lại có khả năng đẻ nhiều giúp phong phú thêm cho bể cá.

Sau đây là những sự thật thú vị về loài cá bảy màu độc đáo này, bạn nên tìm hiểu trước khi muốn nuôi để làm cá cảnh trong nhà nhé.

1. Cá bảy màu có nhiều màu sắc và hình dạng vây

Cá bảy màu có rất nhiều màu sắc và hình dạng vây khác nhau. Đây không phải điều ngẫu nhiên khi chúng còn có tên gọi khác là cá cầu vồng. Trong tự nhiên, chỉ có cá bảy màu đực mới có màu rực rỡ, còn con cái sẽ có màu sắc nhợt nhạt hơn. Tuy vậy trải qua nhiều năm được con người lai tạo có chọn lọc đã sản sinh ra thế hệ cá mới có màu sắc và hình dạng vây độc đáo. Bạn có thể dễ dàng so sánh cá được con người nuôi dưỡng với cá từ tự nhiên khác nhau rất nhiều.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 1

Có rất nhiều loại cá với đủ màu sắc khác nhau

2. Cá bảy màu có khả năng thích nghi cao

Cá bảy màu có khả năng thích nghi cao trong nhiều điều kiện nước và môi trường sống khác nhau. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ là vùng nhiệt đới, thế nhưng giờ đây bạn có thể tìm thấy cá bảy màu tại bất kỳ đâu trên thế giới, từ xứ nóng cho đến xứ lạnh.

3. Cá bảy màu là loài ăn tạp

Loài cá này là loài ăn tạp, điều đó có nghĩa là chúng có thể ăn bất cứ cái gì có trong nước miễn sao vừa miệng là được. Thông thường trong tự nhiên, cá bảy màu thường ăn các loại côn trùng, tảo, rong rêu,... Thậm chí khi bạn nuôi một bầy cá cảnh ở trong nhà, bạn cũng nên cho chúng ăn như vậy.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 3

Đây là loài cá ăn tạp

4. Cá bảy màu có thể giúp ngăn ngừa sốt rét

Sốt rét là căn bệnh được gây nên bởi loài muỗi mang virus gây bệnh. Cá bảy màu đã được nghiên cứu và đem thả vào những nguồn nước ăn, sông hồ trên khắp thế giới nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng muỗi có hại. Từ đó giảm thiểu khả năng phát triển dịch bệnh gây hại cho con người.

5. Là “dụng cụ” thử nước uống của con người

Tại Ấn Độ, việc thiếu nước sinh hoạt đã trở nên quá phổ biến và khiến nhiều người tử vong mỗi năm. Chính vì lẽ đó mà nhiều nơi bị thiếu hụt thiết bị xét nghiệm nguồn nước, dẫn đến một giải pháp khả dĩ đó là sử dụng những con cá bảy màu như một “dụng cụ” kiểm tra nguồn nước có sạch hay không. Nếu những con cá vẫn sống và bơi khỏe mạnh chứng tỏ nguồn nước hoàn toàn đảm bảo vệ sinh và có thể sử dụng được.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 4

Cá bảy màu được dùng để thử nguồn nước

6. Bí mật tên gọi “Guppy”

Cá bảy màu tên tiếng Anh thường gọi là Guppy fish. Đó là bởi chúng được đặt theo tên của Robert John Lechmere Guppy, một nhà tự nhiên học và động vật học người Anh. Chính ông là người đầu tiên tìm ra loài cá này tại Trinidad vào năm 1866, mô tả nó dưới cái tên khoa học là “Poecilia reticulata”.

7. Là loài cá “triệu con”

Cá bảy màu còn được nhiều nơi gọi là loài cá “triệu con”. Đó là bởi khả năng sinh sản ra nhiều con non trong cùng lúc.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 5

Trông thế thôi chứ số lượng cá con là vô cùng nhiều đấy

8. Cá bảy màu không đẻ trứng

Không giống như nhiều loại cá khác, cá bảy màu không hề đẻ trứng. Chúng sẽ giao phối và sinh ra những con cá còn sống, cá con sẽ có khả năng bơi và ăn thức ăn ngay từ những giây đầu tiên của cuộc đời.

9. Khả năng sinh sản cao

Trong điều kiện được con người nuôi dưỡng, cá bảy màu đạt đến tuổi phát dục vào tháng thứ 3 của cuộc đời. Sau khi kết thúc giao phối khoảng 30 ngày, cá cái sẽ sinh ra từ 20 đến 60 con non. Quá trình này lặp đi lặp lại quanh năm, một số trường hợp đặc biệt cá cái có thể sinh đến hơn 100 cá con.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 6

Số lượng cá con được sinh ra mỗi lần trung bình từ 20 đến 60

10. Cá bảy màu có tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ của cá bảy màu trung bình chỉ từ 1 đến 3 năm, khá ngắn so với nhiều giống cá cảnh khác. Trong một số trường hợp hiếm có, chúng có thể sống đến 5 năm. Tuy vậy các bạn đừng quên rằng những con cá bảy màu cái sinh sản rất nhiều, tầm 10-15 lần trong suốt vòng đời của chúng. Điều này có thể gây ra những căng thẳng nhất định và khiến tuổi thọ của cá giảm dần.

11. Kích thước vô cùng nhỏ

Cá bảy màu có kích thước vô cùng nhỏ so với nhiều giống cá cảnh. Đặc biệt cá cái có chiều dài 1,5 inch, hơn cá đực chỉ có chiều dài 1,2 inch. Do đó nếu như bể cá của bạn nhỏ và bạn không có nhiều điều kiện chăm sóc thì tốt nhất bạn nên nuôi cá bảy màu.

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 7

Loài cá cảnh này có kích thước khá nhỏ

12. Cá bảy màu ăn thịt cả đồng loại

Như đã đề cập đến ở trên, cá bảy màu là loài ăn tạp, chúng có thể ăn mọi thứ xuất hiện trong môi trường nước, kể cả đó là những con non mới được sinh ra của chúng. Do đó khi cá cái đến kỳ mang thai chuẩn bị sinh nở, bạn nên tách những con cá khác khỏi cá cái riêng ra một chỗ để tránh chúng ăn mất những con non mới chào đời.

13. Là loài cá sống rất hòa bình

Tuy là loài ăn tạp cả những đứa con của mình, thế nhưng cá bảy màu sống rất hòa bình với nhau. Chúng không tấn công cũng như ăn thịt những con cá trưởng thành cùng loại. Tuy vậy bạn không nên nuôi chúng với những loài cá cảnh có tính cách hung dữ.

14. Độ thân thiện cao

Cá bảy màu là loài cá vô cùng tuyệt vời để nuôi cùng với những giống cá cảnh khác để tạo nên một cộng đồng nhỏ trong bể cá nhà bạn. Bạn hãy nuôi cá 7 màu cùng với một số loài cá khác như cá đuôi kiếm, cá ngựa, cá Cory,...

15 sự thật thú vị về cá bảy màu bạn cần biết khi muốn nuôi làm cảnh - 8

Bạn có thể nuôi cá bảy màu cùng với nhiều loại cá khác trong bể

15. Cá bảy màu có thể sống mà không cần cho ăn

Liệu bạn có tin rằng, những chú cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bạn cho chúng ăn hay không? Điều này là hoàn toàn đúng sự thật, nếu như bạn có “lỡ” quên cho chúng ăn khoảng 2 tuần đi chăng nữa, chúng vẫn có thể sống tốt. Tuy nhiên bạn không nên làm như vậy quá thường xuyên.

Hy vọng rằng qua những thông tin thú vị vừa rồi, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi muốn nuôi những chú cá bảy màu để làm cảnh cũng như để giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/15-su-that-thu-vi-ve-ca-bay-mau-ban-can-biet-khi-muon...

Mua hồng trồng sẵn về, nếu muốn cây tiếp tục cho hoa thì không nên bỏ qua các bước này
Để có một cây hồng tươi tốt, phát triển khỏe mạnh thì một trong những yếu tố qua trọng nhất là kĩ thuật chăm sóc.

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cá cảnh đẹp