Chó dại: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Nhật Linh Ngày 21/09/2021 10:31 AM (GMT+7)
Chó dại hay bệnh dại ở chó là tình trạng bệnh lý phổ biến thường xuất hiện ở những chú chó mà bạn nuôi trong nhà. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cũng như triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài để bạn có thể nhận biết mà phòng ngừa tốt nhất.

Chó dại là tình trạng gì?

Tình trạng chó dại hay bệnh dại ở chó là tình trạng xảy ra khi có một loại virus có khả năng ảnh hưởng đến não và tủy sống ẩn náu bên trong chú chó của bạn. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm và nó luôn gây tử vong cho bất kỳ chú chó nào mắc phải. Đây là lý do tại sao việc tiêm phòng bệnh dại lại rất là quan trọng đối với những chú chó mà bạn nuôi. Bệnh chó dại chủ yếu lây sang cho người qua vết cắn vì động vật bị nhiễm bệnh tiết ra một lượng lớn vi rút gây bệnh dại trong nước bọt của chúng.

Chó dại: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa - 1

Khi các triệu chứng của bệnh dại ở chó xuất hiện, chúng thường bao gồm sự thay đổi hành vi, tê liệt và cuối cùng là tử vong. Bệnh thường mất từ ​​hai tuần đến bốn tháng để ủ bệnh ở loài chó, mặc dù có thể lâu hơn. Bệnh chó dại có thể ảnh hưởng đến loài chó và bất kỳ loài động vật có vú nào khác, kể cả là con người. Trên thực tế, căn bệnh này giết chết hơn 50.000 người và hàng triệu động vật mỗi năm trên khắp thế giới. Những con chó khi tiếp xúc với động vật hoang dã sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh dại này hơn, và những con chó khi chưa được tiêm phòng dại sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Các biểu hiện thường gặp của tình trạng chó dại thường được chia làm hai thể. Đó là thể dại điên cuồng và thể dại câm. Thực ra, nhiều chú chó khi mắc phải căn bệnh dại này thường có thể mắc cả hai dạng này. Vậy nên việc phát hiện sớm và phòng ngừa là vô cùng quan trọng.

Triệu chứng, biểu hiện dễ nhận ra của chó dại

Các triệu chứng của bệnh dại ở chó khá rõ ràng và có thể khiến nhiều người phải giật mình. Thông thường bệnh sẽ có hai giai đoạn: Giai đoạn đầu dữ dội, sau đó là giai đoạn liệt hoặc câm lặng vĩnh viễn. Vào thời điểm đầu, chó dại sẽ có những thay đổi về tính khí, bao gồm:

- Cảm thấy bồn chồn, không an toàn.

- Sự e ngại, dè dặt bỗng biến mất ở một vài chú chó mà vốn được cho là nhút nhát. Nay chúng lại có vẻ muốn thân thiết và muốn chơi đùa với chủ nhân.

- Những chú chó có tính cách thân thiện trước đó đột ngột quay sang gây hấn hoặc nhút nhát.

- Không có cảm giác hay bị nhạy cảm với cơn đau.

- Tự mình cắn xé, gầm gừ một cách vô thức.

- Nhạy cảm cao độ với ánh sáng hoặc âm thanh.

- Nước dãi chảy ra rất nhiều quanh miệng của chú chó bị dại.

- Không thể ăn uống và tử vong sau vài ngày.

Chó dại: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa - 3

Điên cuồng và chảy dãi là biểu hiện rõ rệt của chó dại

Các trạng thái thể dại ở chó cụ thể

1. Thể dại điên cuồng, dữ dội

Thể dại điên cuồng là biểu hiện đầu tiên mà chú chó của bạn gặp phải khi mắc bệnh dại. Nó sẽ tạo ra tình trạng hung hãn, dữ tợn và muốn tấn công. Thể dại điên cuồng, dữ dội thông thường chỉ chiếm khoảng 25% các trường hợp bệnh chó dại, đa số còn lại là thể dại câm lặng. Thể dại điên cuồng này được chia làm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn tiền lâm sàng: Rất khó phát hiện, biểu hiện cụ thể bằng những thay đổi trong thói quen chú chó của bạn như là lo lắng, buồn rầu, hoặc có thể tỏ ra vui vẻ, muốn thân thiện và quấn lấy chủ nhân hơn. Chúng khi mắc bệnh thường ăn nhiều hơn bình thường, nước dãi khi này đã ẩn chứa virus bệnh dại.

- Giai đoạn phát bệnh điên cuồng: Biểu hiện bằng những trạng thái quá độ như là chúng luôn luôn hành động, nhảy lên cắn xé kẻ thù trong tưởng tượng. Thậm chí chúng gây ra những tiếng sủa kéo dài, tiếng hú ghê rợn, đôi mắt trở nên đỏ ngầu, chảy dãi liên tục xung quanh mép. Bất kỳ một sự kích thích nào dù nhỏ nhất đều có thể làm chúng lên cơn dại cắn người và các thú nuôi khác.

- Giai đoạn bại liệt: Chú chó của bạn sẽ rơi vào trạng thái bị liệt toàn thân, không nuốt được thức ăn, nước uống, lưỡi thè ra ngoài, nước dãi chảy ra. Chúng sẽ tử vong chỉ sau khoảng từ 3 đến 7 ngày do liệt cơ hô hấp và kiệt sức do không ăn uống được.

2. Thể dại câm lặng

Thể dại câm lặng hay im lặng là một dạng bệnh dại ở chó không có các biểu hiện lên cơn dữ dội giống như thể dại điên cuồng ở trên. Chúng chỉ có cảm giác buồn rầu, ủ rũ, có thể bị bại liệt một phần cơ thể, liệt cơ hàm khiến miệng luôn bị há, lưỡi thè ra, nước dãi chảy liên tục. Chú chó của bạn sẽ không cắn, không sủa được, thay vào đó sẽ chỉ gầm gừ mà thôi.

Thời gian của thể dại này tiến triển trong vòng từ 2 đến 3 ngày, nhanh hơn nhiều so với thể dại điên cuồng. Bệnh sẽ âm thầm phát triển từ 2 đến 7 ngày, sau đó chú chó của bạn sẽ tử vong.

Hướng điều trị cho những chú chó bị dại

Không có cách nào điều trị cho một con chó bị bệnh dại. Đó là điều mà bạn cần phải ghi nhớ đầu tiên nếu muốn chăm sóc thú cưng của mình thật tốt. Nếu nghi ngờ chú chó của bạn mắc bệnh dại, nó phải được cách ly ngay lập tức, không cho trốn thoát hoặc làm người khác bị thương. Vì virus bệnh dại trong nước bọt của chúng sẽ phát triển các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dại trong vòng vài ngày, nên bạn sẽ phải kiểm tra tình trạng chú chó của mình sau khi đã cách ly từ 10 ngày trở lên.

Nếu như chú chó của bạn bình thường hoặc khỏe mạnh sau 10 ngày được cách ly, nó sẽ không được coi là nguy cơ truyền nhiễm bệnh dại tại thời điểm ai đó bị cắn. Lúc này bạn có thể thả chúng ra và mang đến cơ sở thú y để khám sức khỏe và tiêm phòng ngừa bệnh dại cho chúng.

Chó dại: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa - 4

Những chú chó bị bệnh dại sẽ không có cách nào chữa được

Cách phòng ngừa nguy cơ chó bị dại

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh chó dại là tiêm phòng cho thú cưng của bạn đúng lịch. Trên thực tế, việc tiêm phòng bệnh dại là luật bắt buộc đối với vật nuôi ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tiêm phòng đúng lịch không chỉ giúp chú chó của bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh dại mà còn bảo vệ cho chính bạn cũng như những người xung quanh nếu vô tình bị chó cắn phải.

Chỉ khi chú chó của bạn đã được tiêm chủng ngừa bệnh dại, bạn có thể chắc chắn rằng không có nguy cơ lây truyền bệnh dại được nữa. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn tiêm phòng không định kỳ hoặc không tiêm, chúng có thể bị cách ly hoặc thậm chí tử vong vì mối đe dọa từ bệnh dại gây ra. Nếu chó đã cắn người thì phải nhốt ít nhất 10 ngày để xem có phát bệnh dại ra hay không.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh chó dại bằng cách tránh tiếp xúc với động vật hoang dã. Cho chú chó của bạn đi dạo bằng dây xích, và luôn để ý đến môi trường xung quanh. Những loài động vật thả rông có nhiều khả năng cao tiếp xúc với động vật hoang dã và dễ bị nhiễm virus hơn.

Bị chó dại cắn có chết không?

Khi bạn bị những con chó dại tấn công và cắn trúng, virus bệnh dại từ chúng sẽ truyền sang cho bạn và khiến bạn mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ bạn sẽ bị tử vong là 100%. Do đó nếu bạn bị cắn phải, hãy lập tức đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ cấp cứu khẩn cấp nhé.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-dai-trieu-chung-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua...

Chó Poodle - Đặc điểm, phân loại và cách nuôi
Poodle là một trong những giống chó cực kỳ thông minh, tinh nghịch và nhanh nhẹn. Chúng sở hữu ngoại hình khá dễ thương và quý phái, là một trong...

Chó cảnh

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vật nuôi trong nhà