Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc

Việt Quất Ngày 08/10/2020 10:00 AM (GMT+7)
Mèo anh mang vẻ ngoài đáng yêu, giống mèo này rất quấn người, thân thiện nên rất được ưa chuộng. Vậy bạn đã biết cách nuôi và chăm sóc mèo Anh lông ngắn hay chưa ?

Đặc điểm, nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn

1. Nguồn gốc

Mèo Anh lông ngắn hay British shorthair vốn là loài mèo được lai từ giống mèo xa xưa của Ai Cập và là một trong những giống mèo lâu đời nhất ở nước Anh. Trước đây vào thời thế chiến thứ 1 và 2, loài mèo này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất lớn nếu không phải nhờ những chuyên gia về động vật bảo tồn giống và lai tạo thêm với mèo Ba Tư.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 1

Hình ảnh mèo Anh lông ngắn

2. Đặc điểm

Mặc dù mèo Anh lông ngắn đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, thế nhưng do công nhân giống, lai tạo không hề dễ dàng cho nên giá cả của loài mèo này vẫn đang ở mức cao. Một số đặc điểm ngoại hình phổ biến của loài mèo này như sau:

- Con đực thường nặng khoảng 5-10kg, con cái nặng khoảng 4-7kg.

- Thân hình khỏe khoắn, mặt tròn, mũi miệng xinh xắn rất đáng yêu.

- Tai của chúng có nhiều hình dạng khác nhau dựa trên nền tảng của khuôn mặt.

- Mèo Anh lông ngắn thuần chủng sẽ có màu mắt màu vàng đồng ít có giống mèo nào khác có được.

- Màu lông phổ biến là màu xám xanh, lông dày và mịn, ít khi bị rụng. Tuy nhiên do quá trình lai tạo mà hiện nay giống mèo này rất đa dạng về màu lông.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 3

Một số màu lông phổ biến

3 Lý do bạn nên nuôi một chú mèo Anh lông ngắn

Tại sao giống mèo Anh lông ngắn lại được ưa chuộng trên toàn thế giới đến như vậy, đó là bởi vì một số lý do sau đây:

1. Về ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông dày, ngắn tạo cảm giác ấm áp khi ôm ấp. Cơ thể khỏe khoắn, tương đối tròn trịa do cấu trúc khung xương to và cân đối. Tuy vậy chân của chúng khá ngắn không tương đồng với chiều dài thân, phần đệm thịt dưới chân khá dày khiến bước đi của chúng uyển chuyển và rất nhẹ nhàng.

Ngoài ra, khuôn mặt của mèo Anh lông ngắn vô cùng đáng yêu với cái miệng chúm chím, má phình ra khiến nhiều người rất muốn cấu véo. Đôi mắt của chúng to tròn, long lanh màu vàng đồng hoặc màu xanh tạo cảm giác cuốn hút, dễ thương khi nhìn vào.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 4

Mèo Anh lông ngắn vô cùng đáng yêu

2. Về tính cách

Mèo Anh lông ngắn có tính cách khá là dễ chịu. Chúng không thích sự ồn ào, những nơi náo nhiệt mà chỉ muốn được yên tĩnh. Đặc biệt, giống mèo này rất cuốn người, thích chơi với người và thích được ôm ấp, vuốt ve. Điểm xấu duy nhất ở tính cách của chúng có lẽ là sự lười biếng, ít vận động, chỉ muốn nằm một chỗ. Do đó nếu được chăm sóc quá tốt, chúng có thể béo lên rất nhanh và cơ thể sẽ dễ bị “phát tướng”. Tuy vậy đây vẫn là loài mèo rất đáng để nuôi.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 5

Mèo ALN rất ít vận động

3. Về trí tuệ

Mèo Anh lông ngắn là loài rất thông minh, chúng có thể học hỏi nhanh chóng nếu được huấn luyện kỹ càng. Chính vì thông minh, chúng có thể tự chơi đùa, không gây ồn ào và phiền toái cho chủ. Do đó mà nhiều người lựa chọn nuôi mèo Anh lông ngắn thay vì nhiều giống mèo khác.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 6

Đây là loài vô cùng thông minh

Phân loại một số màu lông mèo Anh lông ngắn phổ biến

Bởi quá trình nhân giống và lai tạo rộng rãi, ngày nay mèo Anh lông ngắn có rất nhiều màu lông đa dạng. Do đó tạo ra sự phong phú trong chọn lựa giống mèo để nuôi. Một số màu lông phổ biến của chúng như:

- Mèo Anh lông ngắn Bicolor: Những chú mèo thuộc màu lông này sẽ có dải lông màu trắng chạy dọc xuống từ phía mũi. Còn phần trên của thân sẽ có màu khác.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 7

Giống mèo Bicolor

- Mèo Anh lông ngắn trắng: Đây là dạng lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng với một giống mèo khác có màu trắng, cụ thể là giống mèo Ba Tư.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 8

Giống mèo trắng

- Mèo Anh lông ngắn xám xanh: Đây là màu của giống mèo thuần chủng ở châu Âu, được tạo nên từ việc chỉ phối giống những con mèo thuần chủng với nhau.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 9

Mèo Anh lông ngắn xám xanh

- Mèo Anh lông ngắn màu Tabby: Đây là sự lai tạo giữa giống mèo thuần chủng với giống mèo mướp. Từ đó tạo ra giống mèo Anh lông ngắn có bộ lông vằn sặc sỡ.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 10

Giống mèo Tabby

- Mèo Anh lông ngắn màu Lilac: Màu Lilac hay xám kem cũng được coi là màu của giống mèo Anh thuần chủng. Tuy vậy chúng vẫn không phổ biến nhiều như màu xám xanh.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 11

Giống mèo Lilac

- Mèo Anh lông ngắn màu Hyma: Đây là kết quả của sự lai tạo giữa giống mèo Anh lông ngắn với giống mèo Xiêm của Thái Lan.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 12

Mèo Hyma lông ngắn

Cách nuôi và chăm sóc mèo Anh lông ngắn

1. Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

Thức ăn dành cho giống mèo này khá đa dạng, chúng có thể ăn được những món ướt mà bạn nấu cho đến những món khô như hạt và thức ăn bán sẵn. Tuy nhiên bạn cần cân đối lượng chất bổ như protein, vitamin, tinh bột để tránh gây ra những vấn đề về sức khỏe cho chú mèo của mình.

Những món ăn khoái khẩu có thể dành cho mèo Anh lông ngắn bao gồm:

- Các loại thịt: Thịt gà, trứng, thịt bò, pate tự làm, nội tạng động vật,...

- Sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, phô mai, bơ,...

- Sản phẩm đóng gói: Thức ăn cho mèo, hạt, pate đóng hộp,...

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 13

Cách bạn cho mèo ăn rất quan trọng

Tránh cho chú mèo của bạn ăn quá nhiều hạt hoặc socola, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo và dễ khiến chúng bị sỏi thận. Ngoài ra mèo Anh lông ngắn là loài ít vận động, do đó bạn cần duy trì những bữa ăn có mức độ calo vừa phải để tránh làm tích lũy mỡ thừa, gây béo phì và tăng cân cho chúng. Điều đó có thể gây giảm tuổi thọ của loài mèo và dễ mắc các bệnh tim mạch.

2. Cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn

Ngoài việc cho mèo ăn, việc chăm sóc sức khỏe định kỳ cho thú cưng của bạn cũng cần phải được quan tâm. Hãy luôn thực hiện những điều sau để giúp chú mèo của bạn luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho chúng:

- Tiêm phòng cho thú nuôi đầy đủ và định kỳ, đặc biệt khi chúng còn bé dưới 1 tuổi.

- Thường xuyên cho mèo đi khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 14

Thường xuyên cho mèo của bạn đi khám sức khỏe

- Luôn vệ sinh những vị trí dễ tích tụ vi khuẩn trên cơ thể của mèo như tai, mắt, mũi, miệng hoặc cằm. Sử dụng dung dịch vệ sinh và dụng cụ chuyên dụng một cách hợp lý.

- Mèo Anh lông ngắn có bộ lông khá dày, bạn cần phải chải lông cho chúng thường xuyên để tránh bị bết dính. Tốt nhất nên chải lông 1 lần/ngày để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi.

- Cuối cùng, thời tiết ở Việt Nam thay đổi thất thường, do đó bạn cần tắm rửa thú cưng của mình thường xuyên. Ngoài ra cần cạo lông định kỳ cho chúng để cơ thể được thoáng mát hơn, tránh bị sốc nhiệt khi bước vào mùa hè nóng nực.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 15

Luôn chải lông cho mèo hàng ngày

Cách huấn luyện mèo Anh lông ngắn

Như đã đề cập đến ở trên, giống mèo Anh lông ngắn rất thông minh, do đó chúng có thể được huấn luyện dễ dàng mà không gặp phải nhiều khó khăn như nhiều giống mèo khác. Tuy nhiên bạn cần phải huấn luyện chúng có bài bản và khoa học.

1. Dạy mèo bắt tay

Cách đơn giản nhất để giúp chú mèo của bạn có thể bắt tay đó là sử dụng thức ăn làm mồi nhử. Bạn có thể thực hiện theo từng bước như sau:

- Hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn khoái khẩu mà chúng thích, sau đó đặt đồ ăn lên lòng bàn tay rồi để cho mèo ngửi.

- Đến khi chúng định tiến sát đầu lại để ăn thì bạn đưa tay lên cao để bắt chúng phải dùng chân với.

- Kế đến bạn hô to khẩu lệnh “bắt tay nào” rồi đặt chân của chúng vào lòng bàn tay của bạn.

- Kiên trì thực hiện như vậy tạo thành một vòng lặp phản xạ có điều kiện, dần dần chú mèo của bạn sẽ thực hiện bắt tay mỗi lần bạn hô khẩu lệnh.

2. Dạy mèo không cắn người

Nhiều chú mèo rất thích cắn người và không để ai chạm vào bộ lông của mình. Do đó bạn cũng nên huấn luyện thú cưng của mình tránh được thói quen xấu này. Điều này rất đơn giản, mỗi khi chúng định cắn bạn, hãy lấy tay dọa nạt hoặc vỗ nhẹ nhẹ lên đầu để chúng ngừng cắn. Thực hiện kiên trì dần dần chú mèo Anh lông ngắn của bạn sẽ không còn cắn người nữa.

3. Dạy mèo nhớ được tên của mình

Mỗi lần bạn cho mèo ăn, hãy nhử chúng bằng thức ăn rồi gọi tên của chúng. Điều này sẽ giúp tạo phản xạ cho mèo, khiến chúng cứ mỗi lần được gọi tên sẽ chạy lại để xin đồ ăn. Hãy vuốt ve và thưởng đồ ăn cho thú cưng của mình mỗi lần gọi tên chúng các bạn nhé.

Giá mèo Anh lông ngắn hiện nay ở Việt Nam

Việc tìm mua được 1 chú mèo Anh lông ngắn đảm bảo sức khỏe và có đầy đủ giấy tờ cùng giá cả hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Tuy nhiên hiện nay bạn hoàn toàn có thể tìm mua được dễ dàng tại các trung tâm chuyên bán và chăm sóc thú cưng lớn ở khắp cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc - 16

Giá mèo Anh lông ngắn hiện nay khá vừa túi tiền

Giá mèo Anh lông ngắn hiện nay khá đa dạng, bởi nó sẽ phụ thuộc vào tuổi đời, giống mèo, màu sắc lông của từng con:

- Với giống mèo Anh lông ngắn lai với mèo Ba Tư, mèo mướp,...thì chúng có giá rất rẻ, chỉ từ 3-5 triệu/con.

- Với giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng nếu được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam sẽ có giá từ 5-10 triệu/con.

- Với giống mèo Anh lông ngắn nhập từ Thái Lan, Trung Quốc hoặc một số nước trong khu vực châu Á sẽ có giá từ 12-15 triệu/con.

- Với giống mèo Anh lông ngắn nhập trực tiếp từ châu Âu sẽ có giá từ 1000-2000$/con. Chúng sẽ có đầy đủ giấy tờ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-anh-long-ngan-dac-diem-phan-loai-cach-nuoi-va-...

Về nhà mới tránh đừng đặt bàn thờ kiểu này, ai lỡ làm sai phải sửa ngay
Bàn thờ sát phòng vệ sinh là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Theo Việt Quất (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vật nuôi trong nhà