Là đặc sản của một số nước, loài cả này khiến nhiều người phải đỏ mặt khi nhìn thấy nhưng nấu lên ngon vô cùng.
Cá dương vật (penis fish) là đặc sản ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... vì chúng thường sống tập trung ở vùng biển của các nước này.
Cá dương vật thực ra là một loại giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis. Vì có hình dạng giống phần nhạy cảm của nam giới nên nó có tên gọi như vậy. Ở Hàn Quốc người ta gọi chúng là "gaebul". Những "con cá" ăn hơi dai và rất ngọt do bản thân nó ngâm trong nước muối biển quá lâu.
Cá dương vật là đặc sản ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Nhiều người Hàn Quốc có thể ăn sống cá dương vật kèm với sốt chogochujang và kim chi. Nếu không muốn ăn sống, người ta sẽ thái miếng rồi ướp chúng với muối, tiêu, dầu mè và nướng thơm. Ở Trung Quốc, người ta lại thích sử dụng cá dương vật để xào tỏi tây, ngồng tỏi, lá hẹ, một số loại rau khác hay làm nhân bánh bao,... Nói chung tuỳ theo sở thích của người dân mỗi nơi mà họ thưởng thức theo cách của riêng mình.
Cá dương vật ăn sống.
Cá dương vật xào ngồng tỏi
Nếu mua được loại cá này, bạn có thể chế biến đơn giản như dưới đay nhé:
Nguyên liệu:
- 500g cá dương vật.
- 100g lá hẹ.
- Giấm, muối, nước tương, đường.
Cách làm:
Lá hẹ nhặt bỏ gốc và lá già, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.
Cá dương vật rửa sạch bên ngoài sau đó, dùng dao cắt bỏ hai đầu, sau đó lấy dao gạt từ đầu này sang đầu kia của cá dương vật để loại bỏ phần ruột bên trong của nó. Gạt cho đến khi sạch hết ruột bên trong thì thôi.
Làm tương tự cho đến khi xong hết chỗ cá dương vật.
Ướp cá dương vật với 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh muối, bóp liên tục khoảng 3 phút sau đó đem rửa lại cá với nước cho sạch hoàn toàn.
Sau đó đem cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Đun sôi một nồi nước sau đó cho cá dương vật vào chần qua rồi vớt ngay ra rổ. Xả nước lạnh vào để giữ độ giòn cho cá.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho lá hẹ vào đảo khoảng 20-30 giây thì đổ cá dương vật vào, đảo một xíu thì nêm một chút muối và nước tương vừa ăn, một xíu đường (nếu thích), đảo thêm một lát thì tắt bếp. Không nên xào quá lâu sẽ khiến cá bị dai không ngon. Hơn nữa cá cũng đã được chần qua nên không phải xào lâu.
Cho cá dương vật xào lá hẹ ra đĩa, có thể rắc ít hạt tiêu cho thơm.
Cá dương vật xào hẹ thơm ngon, hơi dai giòn lại ngòn ngọt, vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!