Loại cá quen thuộc nhưng ít người ăn này không ngờ lại bổ dưỡng đến vậy.
Được biết đến với cái tên “nhân sâm nước”, chạch có nhiều chất đạm và ít chất béo, đồng thời nó cũng giàu canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác và axit béo không bão hòa. Chạch là cách tốt nhất để ăn. Giá trị dinh dưỡng của chạch rất cao, có tác dụng bồi bổ sinh lực, bổ thận tráng dương, rất thích hợp cho người suy nhược, tỳ vị hư nhược ăn được. Đặc biệt với những bà mẹ có con nhỏ ở nhà có thể nấu thêm món chạch này để các con bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu:
400g cá chạch đồng, muối, bột năng, rượu trắng, gừng, một ít nước tương, tinh bột, 1 quả trứng, tiêu.
Cách làm:
Mua cá chạch trước một ngày sau đó ngâm trong nước sạch và nhả bùn.
Khi sơ chế, rửa chạch tươi nhiều lần bằng nước sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào chậu sâu lòng, thêm một lượng muối và bột năng thích hợp lên, rồi dùng vung đậy nhanh lại vì chạch sẽ nhảy lung tung trong chậu. Đợi đến khi không còn thấy cá chạch nhảy nữa thì để thêm 10 phút.
Sau 10 phút, dùng tay vò và rửa sạch chạch trong 1 phút để loại bỏ chất nhờn, sau đó rửa lại vài lần nữa bằng nước sạch, về cơ bản không còn chất nhớt nữa. Vớt cá chạch ra.
Dùng kéo cắt bỏ đầu, sau đó dùng kéo cắt bụng, dùng tay lấy túi mật và nội tạng ra, rửa thật sạch, để ráo nước, cho vào bát. Thêm gừng băm nhỏ, muối, một ít nước tương, hạt tiêu, trộn đều với ít rượu trắng, ướp trong 20 phút.
Sau khi ướp, bạn lấy gừng bào sợi ra, đập vào trứng gà và thêm một lượng bột mì thích hợp vào.
Sau khi trộn đều, thêm một chút nước để bột có thể bao bọc đều từng con cá chạch.
Đổ dầu vào chảo, thả cá chạch vào khi nhiệt độ dầu nóng tới 60%, dùng đũa đảo đều sau khi đã định hình, chiên đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra, để ráo dầu rồi bày ra đĩa. Nếu muốn giòn hơn, bạn có thể chiên lại một lần nữa.
Sau khi chiên giòn, bạn có thể nhai cả xương, vỏ bên ngoài giòn, rất ngon, món này không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ còn rất thích, các bạn hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!