Loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất, được ví là “rau trường thọ” quan trọng là giá cực kỳ rẻ.
Mùa hè có rất nhiều loại rau ngon, bổ mà giá thành lại rất rẻ, một trong số đó phải nhắc tới rau dền. Rau này được chia thành rau dền xanh và đỏ. Nó chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất nên được ví như “rau trường thọ”, ăn vào rất tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu đã chỉ ra, rau dền giàu vitamin A, C, sắt, canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp bổ gan, bổ mắt, lợi tiểu, tiêu thấp, thanh nhiệt, nhuận tràng.
Rau dền được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đa phần người ta sẽ đem luộc, nấu canh hoặc xào. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu rau dền siêu ngon, dễ làm mà cực kỳ bổ dưỡng.
Súp rau dền
Nguyên liệu cần có
- Rau dền
- Trứng vịt muối
- Nấm
- Giò/xúc xích
- Tỏi
Các bước nấu súp rau dền
1. Rau dền bạn nhặt bỏ phần gốc già, lá sâu rồi đem đi rửa nhiều lần cho sạch. Bắc nồi nước đun sôi rồi cho rau dền vào luộc chín thì vớt ra.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng vịt muối thái hạt lựu. Giò/xúc xích thái nhỏ. Nấm thái miếng.
3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi sau đó cho trứng vịt muối và nấm vào đảo chung.
Bước này, bạn nêm 1 chút muối, xào chừng 2 phút thì thêm nước lọc vào đun sôi.
Chú ý, không cho quá nhiều nước dễ khiến súp bị loãng.
4. Cho rau dền đã chần chín, tỏi băm, chả/giò vào nồi canh. Canh sôi, trở lại thì bạn múc ra bát và thưởng thức.
Món canh rau dền nấu với trứng vịt muối này ăn rất ngon, thanh mát. Rau dền giòn ngọt, trứng thơm ngậy, đậm đà kích thích vị giác.
Rau dền nấu đậu phụ thịt bằm
Nguyên liệu
- Rau dền: 500g
- Tỏi
- Hạt tiêu
- Hạt nêm
- Thịt băm
- Dầu ăn
- Muối
- Đậu phụ: 1 miếng
Cách làm
1. Rau dền rửa sạch, để ráo nước. Đậu phụ thái miếng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
2. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt băm vào xào chung.
3. Khi thịt đổi màu bạn cho nước nóng cùng với đậu phụ thái miếng vào đun, đậy vung nồi lại chờ sôi.
4. Canh sôi, bạn cho rau dền rửa sạch, dùng đũa trộn đều để rau chín.
5. Nấu thêm khoảng 5 phút thì nêm muối, hạt tiêu, bột nêm vào. Đảo đều cho gia vị tan rồi múc canh ra bát.
Món canh rau dền này đủ đạm, chất xơ và các vitamin tốt cho sức khỏe.
Nước canh ngọt thanh, rau giòn ngon, đậu mềm tan, thịt nạc xay đậm đà, tất cả hòa quyện tạo nên một món canh giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau dền: 1 bó
- Dầu hào: 2 thìa
- Tỏi: 1 củ
Cách làm
1. Rau dền mua về nhặt bỏ phần gốc già rồi đem rửa sạch, để ráo nước.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
2. Đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi thật thơm.
3. Cho rau dền đã rửa sạch vào chảo, đảo liên tục để rau ngấm dầu tỏi và chín đều.
4. Nêm muối, mì chính và 2 thìa dầu hào để món rau xào thêm thơm ngon, đậm vị.
5. Gắp rau xào bỏ vào 1 chiếc hộp hình trụ rồi khéo léo xếp ra đĩa là có ngay một món ngon đẹp mắt cho bữa cơm gia đình.
Chọn mua rau dền đỏ hay xanh thì ngon?
Trên thị trường hiện nay có 2 loại rau dền là rau dền đỏ và rau dền xanh.
Rau dền xanh có vị đậm, mùi hơi nồng thường dùng để làm nộm hoặc xào. Rau dền đỏ lá nhỏ, ăn mềm thơm, người ta dùng để nấu canh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau dền đỏ có giá trị dinh dưỡng nhỉnh hơn một chút so với rau dền xanh vì nó chứa các sắc tố đỏ cùng flavonoid giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Mùa hè là thời điểm rau dền tươi ngon nhất, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các siêu thị, sạp rau. Khi mua bạn nên chú ý các đặc điểm sau:
- Chọn rau có lá không sâu, vàng, thân chắc, cứng. Tránh chọn những bó rau lá mềm, héo ăn sẽ không ngon.
- Nhiều người thích rau dền lá to, thân mập mạp, tuy nhiên đây lại chính là những cây rau có nguy cơ chứa thuốc tăng trưởng hoặc quá nhiều đạm.
- Không mua rau dền đã nở hoa vì rau này khô, cứng và nấu món gì cũng không ngon.