Thưởng thức “Pa pỉnh tộp” dân dã cùng Ajinomoto Cooking Studio

Ngày 17/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

Không cần phải lên tận Tây Bắc hùng vĩ để thưởng thức món ăn trứ danh của người dân tộc Thái, các học viên giờ đây cũng có thể tự tay làm món Pa pỉnh tộp đậm phong vị Tây Bắc sau buổi thực hành tại Ajinomoto Cooking Studio.

"Gà tơ tần đem đến.

Không bằng Pa pỉnh tộp đem cho".

Đây là câu nói mà không người Thái nào ở vùng núi Tây Bắc hung vĩ không biết đến, thể hiện sự trân quý của đồng bào nơi đây dành cho món ăn cổ truyền đặc trưng này.

Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm đặc sắc của món ăn đến từ sự kết hợp hài hòa của tất cả các loại nguyên liệu, đặc biệt là cá suối và hạt mắc khén. Có thể nói đây chính là hai nguyên liệu làm nên cái hồn của món cá nướng trứ danh này.

Cá suối được chọn có thể là cá chép, cá trôi hay cá trắm, mang vị ngọt tự nhiên và rất sạch. Hạt mắc khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng, nhưng không cay nồng như tiêu. Mắc khén mang một mùi hương nồng dịu và vị cay cay, tê tê trên đầu lưỡi, cùng hậu vị ngòn ngọt, mang đến sức hút khó cưỡng cho món ăn.  

Thưởng thức “Pa pỉnh tộp” dân dã cùng Ajinomoto Cooking Studio - 1

Hạt mắc khén mang đến hương vị núi rừng đặc trưng cho món Pa pỉnh tộp

Với một chút biến tấu, các đầu bếp từ Ajinomoto Cooking Studio vừa giới thiệu cách thực hiện món ăn độc đáo mang đậm hương vị núi rừng qua ba bước đơn giản. Các bạn có thể lựa chọn cá rô phi (khoảng 1,5 kg) thay thế cho cá suối – nguyên liệu dễ tìm tại các chợ, siêu thị và thực hiện món ăn tại nhà.

Bước 1: Nhồi tất cả nguyên liệu rau củ được băm nhỏ vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá cho thấm. Bên ngoài khía qua thân cá, sau đó xát đều hỗn hợp gồm hành băm, sả băm, hạt mắc khén, muối hạt và bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC và nướng cá trong khoảng 18 phút đến khi lớp da cá vàng giòn.

Bước 3: Pha chẩm chéo: Hòa tan hỗn hợp gồm bột canh Ajinomoto, hạt tiêu, ớt hiểm băm nhuyễn cùng một ít gia vị và nước ướp trong bụng cá sau khi nướng.

Các đầu bếp Trung tâm còn bật mí với các học viên khi khía qua thân cá thường chỉ khía 30mm để gia vị ngấm đều; lúc nhồi nguyên liệu vào bụng cá nên dàn đều ra, rắc thêm chút muối và mắc khén vào phần thân ngoài của cá. Sau khi đã cho đủ gia vị, gập ngang thân cá sao cho phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau rồi mới đem nướng. Khi nào thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là cá đã chín. Món ăn cũng sẽ ngon hơn khi bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp rượu ngô và dùng bằng tay.

Không cần phải lên tận Tây Bắc hùng vĩ để thưởng thức món ăn trứ danh của người dân tộc Thái, các học viên giờ đây cũng có thể tự tay làm món Pa pỉnh tộp đậm phong vị Tây Bắc sau buổi thực hành tại Ajinomoto Cooking Studio.

Thưởng thức “Pa pỉnh tộp” dân dã cùng Ajinomoto Cooking Studio - 2

Các đầu bếp tại Ajinomoto Cooking Studio hướng dẫn sơ chế và ướp cá

Ajinomoto Cooking Studio là Trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn miễn phí tại Hà Nội, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2017. Trải rộng trên diện tích hơn 1.000 m2 tại tầng 1 của Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội, Trung tâm mang đến không gian nấu ăn hiện đại nhưng không kém phần ấm cúng, với nhiều lớp hướng dẫn nấu ăn từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần.

Với mong muốn khơi dậy niềm đam mê với gian bếp cho tất cả các đối tượng, Trung tâm thiết kế nhiều lớp thực hành nấu ăn cho nhiều nhóm học viên: lớp dành cho cặp đôi mới/sắp kết hôn, lớp cho người mới làm mẹ, lớp cho ba mẹ và bé (từ 6-11 tuổi),…

Ngoài được thực hành trong không gian bếp mở hiện đại, học viên còn được chia sẻ thông tin về những kiến thức dinh dưỡng, cách chế biến giúp tăng cường sức khỏe, những câu chuyện và triết lý văn hóa ẩm thực ẩn chứa bên trong mỗi món ăn,...

Để đăng kí tham gia các lớp học tại Trung tâm, học viên có thể liên hệ Fanpage Ajinomoto Cooking Studio, gọi đến 024.3640.6688 hoặc gửi email đến địa chỉ cookingstudio@ajinomoto.com.vn.

Nguồn: [Tên nguồn].