3 “gạch đầu dòng” giúp bố mẹ nuôi con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh

Ngày 20/07/2020 08:00 AM (GMT+7)

Cha mẹ nào cũng muốn chuẩn bị cho con một nền tảng sức khoẻ tối ưu ngay từ những năm đầu đời. Thế nhưng, giữa vô vàn các thông tin trên báo, trên mạng và những “bí kíp” truyền miệng, đâu mới là điểm then chốt mà cha mẹ thông minh cần lưu ý để con mình phát triển toàn diện?

Ba “gạch đầu dòng” đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra làm cha mẹ thông minh không hề quá khó như mọi người vẫn nghĩ.

Tăng cường hệ miễn dịch để xây dựng hệ thống “phòng thủ” từ bên trong

Hệ miễn dịch đối với sự phát triển của trẻ cũng như nền móng của một ngôi nhà: nhà chỉ bền khi có một nền móng vững. Có một hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc trẻ có khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại. Sức khỏe tốt chính là tiền đề vững chắc nhất giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất và trí não.

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, thế nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết rằng một trong những “bí mật” của một hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là dưỡng chất vàng mang tên HMO (Human Milk Oligosaccharides). Hoạt động dưới hình thức thức ăn của lợi khuẩn, HMO là một loại prebiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, nơi tập trung đến 70% hệ miễn dịch. Không những thế, một phần HMO còn đi vào máu để tạo ra tác động miễn dịch ngoài đường tiêu hóa, từ đó củng cố hệ miễn dịch, giúp trẻ xây dựng hệ thống “phòng thủ” vững chắc từ bên trong.

3 “gạch đầu dòng” giúp bố mẹ nuôi con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh - 1

Với tác động đặc biệt hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, việc phát hiện và thành công bổ sung HMO vào sữa công thức được xem là cuộc cách mạng thứ 3 trong ngành dinh dưỡng nhi khoa, tiên phong bởi các nhà khoa học Abbott

Chia sẻ về HMO, bà Ronit Doyev, ‎Giám đốc dinh dưỡng y tế tại Abbott Israel cho biết: “HMO tác động như một chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn, các mầm bệnh có hại cũng sẽ bám lên đó thay vì bám vào ruột. Và một khi được hấp thụ vào máu, nó sẽ giúp điều tiết bài tiết protein và tăng cường đáp ứng miễn dịch".

Thúc đẩy khả năng học hỏi để trẻ thông minh hơn

Để giúp trẻ phát triển toàn diện và tự nhiên, bên cạnh một hệ miễn dịch khỏe mạnh, việc bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ não bộ non nớt của trẻ cũng vô cùng cần thiết. Đứng từ góc độ dinh dưỡng, các nhà khoa học đã chứng minh rằng để phát triển và thúc đẩy nhận thức, trí não của trẻ rất cần một hệ dưỡng chất quan trọng bao gồm: DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên.

3 “gạch đầu dòng” giúp bố mẹ nuôi con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh - 2

1000 ngày đầu đời chính là khoảng thời gian vàng mà bé cần được bổ sung dinh dưỡng thiết yếu để phát triển khả năng học hỏi, nhận thức và trí não, tạo tiền đề cho sự phát triển tối ưu trong tương lai

Được tìm thấy ở các vùng não trọng yếu liên quan tới sự phát triển trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ, sự hiện diện của bộ ba vitamin E tự nhiên, lutein và DHA ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức và học hỏi của trẻ. Trong khi vitamin E tự nhiên làm gia tăng các kết nối trong tế bào não, tăng tốc độ xử lý thông tin của não, giúp trẻ học hỏi tốt hơn thì lutein có lợi cho sức khỏe cho mắt, da và tim mạch, đồng thời giúp phát triển và duy trì chức năng não bộ, tăng cường khả năng học hỏi và trí. Sự kết hợp giữa vitamin E tự nhiên và Lutein giúp bảo vệ DHA - một axit béo Omega-3 có lợi cho sự phát triển thị giác và trí não – khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy khi “bộ ba thần thánh” này hội tụ có thể tạo ra nhiều hơn đến 81% các kết nối trong tế bào não so với khi chỉ có DHA. Điều này cũng đồng nghĩa với việc để giúp trẻ tăng khả năng nhận thức và học hỏi, những nguồn thực phẩm bổ sung hệ dưỡng chất nói trên là rất quan trọng. Vì vậy, một trong những chìa khóa giúp trẻ phát triển tối ưu và toàn diện chính là chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

Chủ động bảo vệ con “mọi lúc, mọi nơi” nhưng không “ấp ủ” quá đà

Là cha mẹ, ai cũng muốn luôn ở bên để bảo vệ và làm thay con mọi thứ nhưng cuộc sống bận rộn lại khiến họ khó lòng thực hiện được. Hơn thế nữa, thực tế cũng cho thấy bảo bọc trẻ quá mức chưa hẳn là một phương pháp tốt bởi nó có thể làm cho trẻ mang tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin, vô hình chung cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vậy nên, việc cần nhất chính là tạo môi trường học tập an toàn nhưng vẫn thú vị để tăng niềm vui học hỏi, từ đó tối ưu hóa quá trình phát triển của trẻ. Bố mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, vừa giúp trẻ học hỏi những điều hay từ gia đình, trường học, vừa thúc đẩy trẻ khám phá những điều mới lạ từ những không gian ngoài trời như công viên, sở thú,... Thường xuyên quan sát, đối thoại với trẻ, đồng thời “nới lỏng” vòng tay để trẻ được tự do khám phá thế giới thú vị xung quanh mình.

3 “gạch đầu dòng” giúp bố mẹ nuôi con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh - 3

Thế giới xung quanh luôn đầy ắp những điều thú vị và mới lạ giúp bé học hỏi tốt hơn thông qua các giác quan và khôn lớn khỏe mạnh

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận được sự tồn tại của các tác nhân xấu đến từ bên ngoài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì thế, cha mẹ vẫn luôn trăn trở với câu hỏi: Bảo vệ con là cần thiết, nhưng bảo vệ như thế nào mới là tối ưu?

Thấu hiểu nỗi lòng và tình yêu của cha mẹ, Similac nay ra mắt sữa dinh dưỡng pha sẵn mới. Được bổ sung dưỡng chất Eye-Q Plus (gồm DHA, Lutein và Vitamin E tự nhiên) và dưỡng chất vàng hỗ trợ hệ miễn dịch HMO, sữa nước Similac giúp tạo ra tác động kép giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ phát triển nhận thức và trí não của trẻ, từ đó giúp trẻ khôn lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn. Đây chính là giải pháp tiện lợi và hiệu quả mà các nhà khoa học Abbott đã nỗ lực phát triển nhằm giúp các bậc cha mẹ dễ dàng và thuận tiện chăm sóc con yêu trong mọi môi trường, chủ động bảo vệ con mọi lúc mọi nơi, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời.

Thu Thủy

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-gach-dau-dong-giup-bo-me-nuoi-con-phat-trien-toan-d...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).