Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, vị chua ngọt hấp dẫn

H.A - Ngày 13/05/2024 12:15 PM (GMT+7)

Loại quả này có vị chua ngọt nên mấy năm gần đây được các chị em thành phố tìm mua về thưởng thức.

Mít là loại hoa quả rất được ưa chuộng trên thị trường vì có mùi thơm và vị ngọt hấp dẫn. Các loại mít được bán phổ biến như mít dai, mít mật, mít quê, mít thái, mít tố nữ, mít ruột đỏ… Nhưng vài năm gần đây còn xuất hiện một loại mít lạ, có vị chua và vị ngọt khiến các chị em thành phố tò mò, đó là quả mít nài.

Mít nài còn gọi là quả mít rừng, chúng mọc dại ở trong  rừng tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung. Loại mít này cũng có mùi thơm như mùi mít, vỏ gai chi chít, múi vàng ươm nhưng kích thước bé hơn nhiều so với các quả mít khác.

Quả mít nài có kích thước nhỏ, mỗi quả mít nài chỉ nặng từ 0,3-0,7kg

Quả mít nài có kích thước nhỏ, mỗi quả mít nài chỉ nặng từ 0,3-0,7kg

Người dân địa phương cho biết, trước đây quả mít nài rụng đầy gốc nhưng ít ai ngó ngàng, chỉ có người đi rừng nhặt ăn cho vui. Gần đây, khi các loại quả rừng rộ lên ở thành phố, được ưa chuộng vì vừa sạch, vừa lạ thì quả mít nài mới được biết tới nhiều hơn.

Chị Oanh (48 tuổi, ở Đắk Lắk) chia sẻ: “Trước đây ở trong rừng cây mít nài nhiều lắm, đến mùa quả lúc lỉu, chín rụng đầy gốc nhưng không mấy ai đoái hoài. Bởi quả này khác hẳn với mít thông thường, múi ướt, có vị chua lẫn ngọt chứ không ngọt hẳn. Giờ đây mít nài thành đặc sản lạ, tôi và những người trong làng lại vào rừng hái về bán cho thương lái”.

Từng múi mít vàng ươm nhưng không ngọt đậm mà lại có vị vừa chua vừa ngọt, khá giống với vị của quả chanh leo

Từng múi mít vàng ươm nhưng không ngọt đậm mà lại có vị vừa chua vừa ngọt, khá giống với vị của quả chanh leo

Chị Oanh cho biết quả mít nài chín rộ từ tháng 4 trở đi. Cây mít nài khá cao nên việc thu hái cũng rất khó khăn, người dân phải căng bạt dưới gốc hoặc dùng thang để trèo tít lên cao để hái. Sau khi hái, mít nài được bán cho thương lái, hoặc đóng thùng gửi đi các tỉnh thành, đặc biệt là ở Hà Nội, TP.HCM, Huế, Bình Dương…

Bán quả mít nài trên chợ mạng, chị Liên (ở Hà Nội) cho biết chị gom mít nài từ huyện Bù Gia Mập của tỉnh Bình Phước ra Hà Nội để bán với giá 40-50 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm.

“Tôi chỉ bán hoa quả theo mùa, nhưng vài năm nay thấy quả mít nài bé bé xinh xinh lại có vị chua ngọt lạ miệng nên tôi gom về bán thử, ai ngờ chuyến nào cũng hết hàng vèo vèo. Mỗi quả mít nài chỉ nặng từ 0,3-0,7kg. Quả nhỏ nhất chỉ bằng nắm tay người lớn nhưng bên trong có rất nhiều múi. Múi nào múi nấy vàng ươm, thơm lừng, rất hấp dẫn.

Phần vỏ của quả mít nài khi chín thường rất mềm, có thể dễ dàng lột bỏ bằng tay. Đặc biệt, nó không hề có mủ gây khó chịu khi lột. Sau khi lột vỏ, có người thích ăn luôn nhưng cũng có người trộn múi mít với đường và muối cay rồi mới thưởng thức", chị Liên chia sẻ.

Vì lạ lẫm nên mấy năm nay quả mít nài rất được ưa chuộng, đặc biệt các chị em văn phòng yêu thích các loại hoa quả chua

Vì lạ lẫm nên mấy năm nay quả mít nài rất được ưa chuộng, đặc biệt các chị em văn phòng yêu thích các loại hoa quả chua

Háo hức đặt mua mít nài ăn thử, chị Hà (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết mít nài mùi rất thơm nhưng vị lại khác hẳn mít thông thường, chua như chanh leo: "Người bán có giới thiệu là mít có vị chua ngọt nhưng khi về nhà bổ ra ăn thử, nó chua hơn nhiều so với tôi tưởng tượng, nhưng vì thích ăn chua nên tôi rất thích, làm món mít dầm đường rất ngon".

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng, 90.000 đồng/kg
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương