Giúp bé hoàn thiện hệ miễn dịch từ 1000 ngày đầu đời

Ngày 25/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

1000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển chính yếu trong vòng đời của bé: não bộ phát triển đến 85% so với người trưởng thành, chiều cao tăng gần gấp đôi, cân nặng tăng gần gấp 5 lần, hệ miễn dịch và các cơ quan chuyển hóa cũng dần hoàn hiện chức năng...

Nhưng sự phát triển sẽ không đạt mức tối đa nếu bé có sức khỏe kém, thường xuyên ốm đau. May mắn là, dinh dưỡng tốt trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời chính là “bài thuốc” hiệu quả nhất mà ba mẹ cần tận dụng tối đa, nhất định “một ngày cũng không thể bỏ qua”.

Giúp bé hoàn thiện hệ miễn dịch từ 1000 ngày đầu đời - 1

Sữa mẹ là nguồn kháng thể tốt nhất

Theo Tạp chí y khoa Lancet của Anh, suy dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời chiếm 45% nguyên nhân tử vong của trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm, dẫn đến sự suy giảm thể chất và nhận thức mà không thể bù đắp được trong các giai đoạn khác. Vì vậy, dinh dưỡng tối ưu trong 1000 ngày đầu đời cho bé sức khỏe lâu dài và chất lượng cuộc sống tốt hơn ở tương lai.

Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non rất giàu kháng thể, được ví như thuốc kháng sinh nhưng không có tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn, giúp tạo ra nhóm vi khuẩn đường ruột có lợi. Trẻ được bú mẹ càng sớm càng tận dụng được nguồn kháng thể quý giá. Trong 6 tháng đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn giúp bé phòng chống bệnh tật trong khi hệ miễn dịch của cơ thể chưa được kích hoạt.

Ưu tiên thực phẩm hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch

Sau 6 tháng tuổi, lượng kháng thể trẻ nhận được từ sữa mẹ giảm nên trẻ cần bổ sung thực phẩm để kích hoạt hệ miễn dịch cơ thể, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của đường ruột và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột. Điều đó đồng nghĩa, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Giúp bé hoàn thiện hệ miễn dịch từ 1000 ngày đầu đời - 2

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ cần nhớ rằng hệ tiêu hóa của trẻ cần thời gian để làm quen nên mẹ hãy cho bé ăn mỗi lần chỉ một món mới, từ nhuyễn đến thô, từ lỏng đến đặc dần, từng chút một cho đến khi bé chấp nhận.

Từ 4-6 tháng, bắt đầu bằng nhóm ngũ cốc, gồm các loại bột như bột rau, bột cá, bột lòng đỏ trứng. Từ 7-9 tháng chuyển sang nhóm thực phẩm nhai mềm như rau nghiền, trứng nghiền, thịt nghiền. Từ 10-12 tháng trở lên là thực phẩm thô như cơm nát, miếng hoa quả, thịt cá băm nhỏ. Bổ sung đầy đủ 3 nhóm thực phẩm ngũ cốc, rau củ và động vật theo một trình tự dễ tiêu hóa sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Với thực phẩm bổ sung là sữa công thức, mẹ cần ưu tiên chọn loại chứa các chất dinh dưỡng như DHA, nucleotides, prebiotics, vitamin D, canxi, sắt và đặc biệt là hỗn hợp chất xơ scGOS:IcFOS 9:1 độc quyền sáng chế quốc tế được chứng nhận hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.

Bài thuốc “dinh dưỡng phù hợp trong 1000 ngày đầu đời” sẽ giúp bé có sức đề kháng mạnh mẽ để nói không với thuốc, xây dựng nền tảng sức khỏe lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai.

Mẹ hãy truy cập www.nuoiduonguocmobe.com để:

- Tìm thêm thông tin về dinh dưỡng phù hợp cho bé trong 1000 ngày đầu đời.

- Có cơ hội nhận sản phẩm Dumex Mama Gold+ 400g từ 15/9 - 30/09/2015, áp dụng cho 1000 mẹ đang mang thai và cho con bú.

- Tham dự cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Nuôi dưỡng ước mơ bé” từ 28/9/2015 để nhận những phần quà siêu hấp dẫn cho cả Mẹ và Bé.

DUMEX – Một thương hiệu của Danone Nutricia, Pháp - Tập đoàn dinh dưỡng số 1 Châu Âu

- Hiện diện tại hơn 140 quốc gia trên toàn cầu

- Sở hữu 3 trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế và hơn 1400 chuyên gia khoa học

- 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sữa Mẹ

- 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về lợi ích của scGOS:lcFOS

Giúp bé hoàn thiện hệ miễn dịch từ 1000 ngày đầu đời - 3

Xem thêm nội dung liên quan:

Vì sao 1000 ngày đầu đời là cột mốc quan trọng để nuôi dưỡng ước mơ bé?

1000 ngày đầu đời - 'Chìa khóa' phát triển tương lai bé

(Theo Khám phá).