Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh

Ngày 18/12/2015 08:16 AM (GMT+7)

Đây là một bộ bí kíp chăm sóc con cực hay ho và hiệu nghiệm bằng dầu tràm. Nhờ đó con hiếm khi phải đụng tới thuốc kháng sinh.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 1

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 2

Bà mẹ trẻ 2 con xinh đẹp Vũ Ngọc Diệp

Đây chính là kinh nghiệm chăm con sơ sinh đến nay của bà mẹ trẻ Vũ Ngọc Diệp, SN 1987. Hiện gia đình nhỏ nhà bà mẹ này đang sống hạnh phúc ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Lấy chồng mấy năm nay và đã có 2 con nhỏ. Con gái đầu lòng tên là Diệp Chi tròn 5 tuổi. Còn con trai nhỏ của bà mẹ này tên Minh Đức vừa tròn 2 tuổi được vài ngày.

Khi sinh con gái đầu lòng Diệp Chi, nói thật bà mẹ này cũng chăm con chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi sinh con trai nhỏ Minh Đức, bà mẹ trẻ này đã tích lũy được cách chăm con rất khéo léo. Nhờ cách chăm con này mà bé Minh Đức từ sơ sinh đến 2 tuổi chưa bao giờ bị ốm mà phải dùng đến kháng sinh để điều trị.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 3

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 4

Bé Minh Đức trong thời kỳ đang tập lẫy

Theo người phụ nữ trẻ này chia sẻ, một lần đọc sách về đông y, chị thấy trong sách nhắc nhiều tới công dụng của dầu tràm khi chăm con nhỏ. Vậy là chị nghĩ, dầu tràm tốt như vậy sao không áp dụng. Do đó, chị mạnh dạn áp dụng trong việc chăm sóc con hàng ngày. Không ngờ, cách chăm con bằng dầu tràm lại rất hiệu nghiệm với bé Minh Đức.

Nhờ biện pháp chăm sóc bé đơn giản này mà Minh Đức trộm vía chưa bao giờ bị ho cảm sổ mũi kéo dài nhiều ngày. Bé cũng chưa bao giờ bị mẹ phải mang tới bác sĩ thăm khám.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 5

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 6

Bà mẹ trẻ chia sẻ kinh nghiệm chăm con sơ sinh bằng dầu tràm giúp bé ít ốm vặt.

Biện pháp chăm sóc bé bằng dầu tràm của mẹ Ngọc Diệp đơn giản mà hiệu nghiệm như sau:

Đó là, mỗi khi con bị chớm ho, bà mẹ này chỉ cần bôi chút dầu tràm vào gan bàn chân của con. Sau đó lấy cao salonpas dán vào đúng vị trí gan bàn chân đó là ổn. Trong vài tiếng, mẹ hay người nhà thay cao và xoa dầu lại 1 lần cho con.

Những lúc con chớm ho, sổ mũi, mẹ Ngọc Diệp còn cho con uống siro ho. “Những lúc con mới chớm ho, sổ mũi, mình chỉ cần dán salonpas khoảng 2 lần. Sau đó, uống siro ho 1 lần kết hợp. Như vậy, con đã gần như dứt ho luôn dù trước đó con có thể ho sù sụ” – Ngọc Diệp kể.

Đặc biệt, khi Minh Đức bị ho kèm theo sốt, mẹ Ngọc Diệp cũng có thể áp dụng thoa dầu tràm như cách trên. Con cũng hết sốt, hết ho mà không cần uống 1 chút thuốc hạ sốt nào.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 7

Tổ ấm hạnh phúc của mẹ Ngọc Diệp

Theo bà mẹ trẻ chăm con khéo léo này, tinh dầu tràm có chứa các thành phần chủ yếu là cineol, eucalyptol có tính sát trùng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Do đó, chúng tốt cho sản phụ sau sinh và trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể sử dụng nhỏ một vài giọt dầu tràm vào nước tắm của bé. Sau khi tắm lần lượt xoa dầu lên đầu, dọc theo sống lưng, ngực và mát xa 2 gan bàn chân cho bé.

Hay khi con bị chướng bụng đầy hơi, mẹ có thể nướng bồ kết trên than, nhỏ vài giọt tinh dầu tràm, hơ tay ấm và xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ cũng giúp con thoát khỏi triệu chứng khó chịu này.

Khi con bị sổ mũi ngạt mũi quá, mẹ có thể nhỏ vài giọt dầu tràm vào nước ấm và xông cho bé.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 8

Thậm chí khi bị muỗi hay côn trùng đốt, mẹ cũng chấm nhẹ 1 ít dầu tràm và xoa lên nốt côn trùng đốt. Như vậy vết côn trùng cắn hết đỏ và ngứa.

Hoặc khi muốn bồng con đi chơi xa hay nơi đông người, mẹ cũng có thể xoa cho bé ít dầu tràm lên áo quần và lòng bàn tay vừa phòng bệnh và cũng phòng chống muỗi đốt con.

Theo bà mẹ khéo léo nhiều chiêu chăm con nhỏ này chia sẻ, đây chỉ là cách hỗ trợ chăm sóc bé hàng ngày. Để chăm sóc sức khỏe cho con và tăng sức đề kháng cho con hàng ngày, mẹ Ngọc Diệp vẫn chú ý bổ sung dinh dưỡng cho con. Hàng ngày, mẹ cho con trai ăn 3 bữa ăn chính. Xen kẽ 2-3 lần bú bình và cho bé ăn sữa tươi, phô mai hay các chế phẩm từ sữa.

Bên cạnh đó, ngoài cháo và bột, mẹ thường rất chịu khó tập các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui cho con trai nhỏ. Hầu hết trong mỗi bát cháo hàng ngày của con có 4 nhóm thực phẩm: canh chế biến từ thịt tôm cua cá hoặc nấu cháo nước xương; rau lá hoặc củ băm nhuyễn; dầu ăn, bột hoặc cháo.

Ngoài ra, khi cho con ra ngoài chơi, bà mẹ trẻ này luôn  mang theo một chiếc áo dài tay cho bé và nước bên mình để sẵn sàng cho con uống nước hoặc mặc thêm áo khi thời tiết trở trời nhằm tránh cảm lạnh, cảm sốt.

Đặc biệt, một kinh nghiệm chăm con sơ sinh khác của bà mẹ trẻ này là thường cho con uống thêm các loại siro Ích Nhi Nam Dược. Các loại siro Ích Nhi Nam Dược giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng tự nhiên giúp bé ít mắc bệnh về đường hô hấp và tiêu hoá, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 9

Siro tăng đề kháng Ích Nhi Nam Dược

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 10

Siro tăng chiều cao Ích Nhi Nam Dược

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 11

Siro ho cảm Ích Nhi Nam Dược

Kinh nghiệm chăm con sơ sinh không dùng kháng sinh - 12

Bộ Siro ăn ngon miệng và tăng đề kháng Ích Nhi Nam Dược

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu