Sự thật mẹ ít biết đằng sau xà phòng và chất tẩy rửa

Ngày 07/08/2017 16:00 PM (GMT+7)

Xà phòng và chất tẩy rửa, thứ nào cũng có bọt, thứ nào cũng có chức năng làm sạch cho người dùng. Thế nhưng, những sự thật cũng như sự khác nhau giữa hai loại này, vẫn còn quá ít người biết hay phân biệt được.

Những bí mật từ lịch sử

Chúng ta thường gọi chung tất cả những nhu yếu phẩm mang vai trò tẩy rửa, làm sạch là xà phòng hoặc xà bông.  Nào là xà bông tắm, xà bông gội đầu, xà bông rửa chén, xà bông giặt, v.v.  Nhưng chúng ta hoàn toàn không biết có một sự khác biệt cực lớn về khái niệm “xà phòng” và “chất tẩy rửa”, và những sự thật này có khi sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn về những nhu yếu phẩm tẩy rửa tưởng như đã quá quen thuộc mà chúng ta đang dùng hằng ngày.

Sự thật mẹ ít biết đằng sau xà phòng và chất tẩy rửa - 1

Hiểu về xà phòng rõ hơn có thể giúp mẹ lựa chọn các sản phẩm tắm gội dành riêng cho bé tốt hơn

Theo các tài liệu ghi chép lại, 3.000 năm trước ở đồi SAPO, La Mã, người ta đã phát hiện ra rằng mỡ động vật trộn với tro củi sẽ tạo ra một hỗn hợp có thể làm sạch vết bẩn trên tay và vải vóc rất tốt. Người La Mã đặt tên cho nó là “SOAP” hay chúng ta ngày nay thường gọi là xà phòng.  Xà phòng thường được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên và vì vậy loại này hoàn toàn không độc hại cho người sử dụng và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh. Tuy nhiên, do nguyên liệu và cách thức sản xuất khó khăn, nên giá thành của xà phòng thiên nhiên thường rất cao.

Sự thật mẹ ít biết đằng sau xà phòng và chất tẩy rửa - 2

Các chuyên gia chăm sóc da khuyến khích dùng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên

Vào năm 1928, chất tẩy rửa tổng hợp đầu tiên đã ra đời ở Đức, đơn giản hóa việc sản xuất các chất làm sạch, mở đường cho ngày càng nhiều chất tẩy rửa mới ra đời. Thường thì các chất tẩy rửa tổng hợp được điều chế từ các sản phẩm của dầu mỏ. Các chế phẩm như bột giặt, kem giặt…. bao gồm các thành phần: chất giặt rửa tổng hợp, các phụ gia chất thơm, chất màu, còn có thể có chất tẩy trắng như natri hipoclorite. Chất này có hại cho da khi giặt bằng tay. Ưu điểm của chất giặt rửa tổng hợp là dùng được với nước cứng vì chúng ít bị kết tủa bởi ion canxi, nhưng nhược điểm của nó là những chất giặt rửa tổng hợp có chứa gốc hidrocacbon phân nhánh gây ô nhiễm môi trường, vì chúng rất khó bị các vi sinh vật phân hủy.

Với giá thành siêu rẻ, khả năng tẩy rửa mạnh hơn nhiều so với xà phòng tự nhiên, nên chất tẩy rửa tổng hợp vì thế trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nhưng đi đôi với ưu điểm đó là những ảnh hưởng có hại cho người dùng và môi trường. Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc da khuyến khích sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là làn da mỏng manh, non nớt của trẻ nhỏ.

Liệu xà phòng thiên nhiên vẫn còn sức hấp dẫn?

Xà phòng sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên vẫn là một chất làm sạch an toàn và thân thiện nhất cho môi trường. Trong thời hiện đại, khi con người chú trọng đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn, và vì vậy các sản phẩm tẩy rửa có gốc xà phòng vẫn nằm trong danh sách lựa chọn của rất nhiều người.

Sự thật mẹ ít biết đằng sau xà phòng và chất tẩy rửa - 3

Khi đã am hiểu, mẹ có thể trở thành chuyên gia trong việc chăm sóc trẻ nhỏ

Ở Nhật Bản, người dân Nhật không những quan tâm đến sức khỏe của con người mà họ còn có mối quan tâm lớn đến việc bảo vệ môi trường sống xung quanh họ. Bằng công nghệ sản xuất tiên tiến, bọt tắm gội có thành phần 100% thảo mộc thiên nhiên dành cho trẻ em Arau Baby ra đời và được các mẹ Nhật hết sức tin dùng khi lựa chọn sản phẩm tắm gội an toàn nhất cho trẻ nhỏ. Bọt Tắm Gội Arau Baby có gốc xà phòng tự nhiên với thành phần chính là dầu cọ tinh khiết và các chiết xuất thảo mộc, thay vì gốc dầu mỏ như các loại sữa tắm thông thường khác trên thị trường.

Công thức của Arau Baby không chứa các phụ gia tổng hợp như chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản, v.v. để mang lại sự an toàn cho làn da của bé, kể cả bé sơ sinh. Được biết, thành phần dầu cọ chính dùng trong tất cả các sản phẩm của Arau Baby như bọt tắm gội thảo mộc, nước giặt, nước rửa bình, sữa dưỡng thể em bé, kem đánh răng… đều có chứng nhận Green Palm do tổ chức RSPO cấp – đây là chứng nhận về nguyên liệu thiên nhiên được khai thác trong khuôn khổ của các quy tắc về bảo vệ thiên nhiên và nhân quyền. Nước giặt Arau Baby cũng 10 năm liền vinh dự được bình chọn là sản phẩm chăm sóc bé tốt nhất và an toàn nhất tại Nhật Bản.

Sự thật mẹ ít biết đằng sau xà phòng và chất tẩy rửa - 4

Thành phần 100% thảo mộc thiên nhiên của Arau Baby hoàn toàn an toàn cho da, kể cả da trẻ sơ sinh

Có một điều đặc biệt ở Bọt Tắm Gội Arau Baby, đó là dạng bọt dày, mịn, được tạo ra tức thời khi bơm dung dịch ra từ bình. Thông thường, các sản phẩm tắm gội sẽ ở dạng gel, và khi dùng thì Mẹ cần phải dùng tay để đánh bọt trước khi thoa bọt lên người bé. Lớp bọt dày mịn của Bọt Tắm Gội Arau Baby cũng được các chuyên gia chăm sóc da bé Nhật Bản khuyến cáo nên sử dụng khi Mẹ tắm cho bé vì lớp bọt này sẽ được dùng như chiếc gối đệm để bảo vệ cho làn da mong manh của bé không bị hư tổn. Theo các chuyên gia Nhật Bản, Mẹ cũng không nên dùng khăn tắm hay bông tắm để xoa bọt lên người bé, vì làm như vậy dể gây tổn thương đến da bé.

Có những sự thật ít người biết làm ảnh hưởng đến hành động lựa chọn sản phẩm tiêu dùng. Vậy khi những sự thật đã được bật mí, mẹ có tự tin chọn sản phẩm tắm gội an toàn cho bé yêu nhà mình hay chưa?

Để có thêm những thông tin bổ ích về chăm sóc da cho bé yêu và những chương trình hấp dẫn dành cho mẹ và bé, đừng quên theo dõi thêm fanpage https://www.facebook.com/araubabyvietnam

(Theo Khám phá).