Kiêng cữ sau sinh – Liệu có nên nghe theo kinh nghiệm dân gian?

Ngày 05/05/2016 08:00 AM (GMT+7)

Chăm sóc mẹ bầu sau sinh chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Kiêng cữ là cần thiết, nhưng kiêng cữ sai cách sẽ gây hậu quả không hề nhỏ cho cả mẹ và bé.

Nhiều mẹ bầu sau sinh vẫn sinh hoạt bình thường mà không quan tâm đến chuyện kiêng cữ, một số mẹ khác lại nghe theo răm rắp các kinh nghiệm dân gian mà các cụ truyền lại, cá biệt có một số mẹ tổng hợp tất cả các mẹo phục hồi sức khỏe cả dân gian lẫn hiện đại rồi làm theo.

Kiêng nước

Kiêng nước có lẽ là kinh nghiệm dân gian mà các mẹ bầu thường được rỉ tai nhất, và cũng là sai lầm phổ biến nhất. Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu sau khi sinh không nên tắm rửa trong ít nhất 1 tháng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm, vì cơ thể người phụ nữ sau sinh nở nếu không được tắm gội đúng cách sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây nấm, nhiễm khuẩn và các bệnh ngoài da. Trong thời đại bây giờ mọi phương tiện hiện đại đều có: bình nóng lạnh sẵn sàng, lại có một số bài thuốc dân gian dành riêng cho các chị em sau sinh, nên việc tắm sớm sau khi sức khỏe hồi phục là việc nên làm. Tuy nhiên, không nên tắm lâu, mỗi lần tắm nên 5 – 7 phút, vì sau sinh cổ tử cung vẫn mở, ngâm nước quá lâu sẽ bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Kiêng cữ sau sinh – Liệu có nên nghe theo kinh nghiệm dân gian? - 1

Kiêng nước sau sinh là quan niệm sai lầm

Kiêng ăn các loại hải sản

Theo quan niệm truyền thống, sau khi sinh các mẹ không được phép ăn hải sản, không được ăn thịt bò, bắp cải, trái cây... Có nhiều mẹ bầu sau sinh thậm chí không được uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, đây là quan niệm không hề chính xác. Sản phụ nên kiêng ăn đồ tanh vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa, tuy nhiên, không cần thiết phải kiêng hết tất cả các loại hải sản. Bổ sung vitamin và cải thiện hệ miễn dịch cho các mẹ sau sinh là vô cùng quan trọng, vì thế, kiêng khem quá mức sẽ khiến sản phụ thiếu chất, mệt mỏi và suy kiệt. Ngoài việc chăm chút chế độ ăn hàng ngày, sản phụ có thể uống thêm một số loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin (A,C,E,B3) & tăng cường hệ miễn dịch (chú ý chọn loại có chứa Immunoglobulin). Không nên uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có thành phần rõ ràng. Hãy nhớ, mẹ có khỏe thì bé mới khỏe. Nên việc kiêng khem quá mức là hoàn toàn không nên.

Kiêng cữ sau sinh – Liệu có nên nghe theo kinh nghiệm dân gian? - 2

Nên ăn các loại hải sản đã được chế biến kỹ và ít tanh

Kiêng nói vọng

“Bà đẻ nói vọng từ trong giường ra” là điều cấm kỵ theo quan niệm của các cụ xưa. Dân gian cho rằng, nói vọng  sẽ khiến bà đẻ sau dễ bị nói nhịu, nói lắp hoặc hụt hơi khi nói.

Chị Linh – khu đô thị Mễ Trì, Hà Nội chia sẻ: “Mình sinh mổ nên gần như nằm trên giường cả ngày, ai đến thăm toàn phải nói vọng ra chào hỏi, chứ tránh sao được. Mẹ chồng mình không cho nói vọng như thế đâu, nhưng kệ thôi, vì cứ kiêng cữ không nói chuyện với ai chắc mình tự kỷ mất”. Chồng chị nói thêm: “Không cho vợ nói thì sợ vợ buồn, mà cho vợ nói sợ sau vợ lại nói nhịu và hụt hơi như các cụ bảo. Cũng chẳng biết đâu mà lần”.

Kiêng cữ sau sinh – Liệu có nên nghe theo kinh nghiệm dân gian? - 3

Ra ngoài vui chơi với con sẽ giúp mẹ giữ được trạng thái tinh thần thoải mái

Sản phụ sau sinh nên được an ủi, động viên và trò chuyện từ người thân và bạn bè, việc giao tiếp với mọi người xung quanh là điều cần thiết, không nên cấm đoán.

Ngoài ra, sản phụ sau sinh thường có tâm trạng mệt mỏi, cáu gắt do các nội tiết tố thay đổi, sự khác biệt về chế độ dinh dưỡng trước và sau sinh và đôi khi là sự tự ti về vóc dáng. Thay vì cố gắng kiêng khem theo quan niệm dân gian, các chị em nên ăn đủ chất, uống đủ nước, suy nghĩ tích cực, bổ sung thêm một số viên uống thực phẩm chức năng chứa vitamin, chất chống ô xy hóa, hỗ trợ miễn dịch và phục hồi sức khỏe để nhanh chóng lấy lại vóc dáng, tự tin và khỏe mạnh hơn.

(Theo Khám phá).