Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0

Ngày 03/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Sáng nay 2/4/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã triển khai tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” dành cho các cán bộ, nhân viên Y tế và các trường Đại học.

Tham gia tập huấn, có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Đại diện Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Khoa Sản/khoa Dinh dưỡng và đại diện các Bệnh viện cấp bộ ngành và tuyến tỉnh chuyên Sản hoặc có khoa Sản như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Phụ sản Hà Nội...,các trường Đại học y tại Hà Nội như Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội... và các đơn vị liên quan.

Chế độ dinh dưỡng từ khi mang thai đến lúc bé chào đời vô cùng quan trọng, do đó các mẹ bầu cần được chăm sóc dinh dưỡng ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Với phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” của Bộ Y Tế phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai với ngân hàng thực đơn cung cấp hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, với đa dạng thực đơn hằng ngày nhằm giúp các mẹ bầu và trẻ em có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cải thiện bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Những thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển dựa trên những tiêu chuẩn nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia để phù hợp với các mẹ bầu, mẹ cho con bú và trẻ nhỏ.

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 1

Toàn cảnh buổi tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Lớp tập huấn được tổ chức với mục đích giúp các học viên, cán bộ y tế hiểu rõ về ý nghĩa của phần mềm, chức năng, cách đăng ký tài khoản và sử dụng thành thạo “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phát biểu tại buổi tập huấn, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ: “Giai đoạn 1000 ngày đầu đời, từ lúc bắt đầu bào thai cho đến 2 tuổi là giai đoạn rất quan trọng, giai đoạn này quyết định về tầm vóc của người trưởng thành sau này, chính vì vậy dinh dưỡng trong thời kỳ này các bà mẹ cần phải chú ý và đây cũng là giai đoạn chúng ta cần tập chung cao nhất để thỏa mãn dinh dưỡng cho bà mẹ và bào thai”.

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 2

GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gGia

Với sự trợ giúp của Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” các phụ huynh sẽ không còn lo lắng khi lên thực đơn hàng ngày cho con, các mẹ cũng có thể tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, khẩu phần ăn của các bé.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”  không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em mà các mẹ còn được giới thiệu các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe,công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng cũng như nhiều nội dung tư vấn các thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe qua các video và bài viết.

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 3

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát biểu tại buổi tập huấn

Cũng tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết: “Thực hiện quyết định 49/6 ngày 30/11/2020 do Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành quyết định Xây dựng Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi, thực hiện quyết định này, do điều kiện Covid nên chúng tôi đã tổ chức 13 lớp tập huấn trực tuyến cho các giảng viên tuyến tỉnh toàn quốc tham gia nhiệt tình và thực hành xây dựng phần thực đơn qua phần mềm thành thạo. Với mục tiêu thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và đến năm 2030 cải thiện dinh dưỡng đối với bà mẹ, phụ nữ có thai và trẻ em, phần mềm này sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí, đây cũng là phần mềm rất hữu hiệu sử dụng cho người dân để có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”.

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 4

Các cán bộ, học viên thực hành và thao tác trực tiếp trên máy tính

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 5

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 6

Các cán bộ và học viên tham quan Bảo tàng thông tin và Trung tâm hướng dẫn thực hành nấu ăn Ajinomoto Cooking Sutio

Giải tỏa nỗi lo cho mẹ bầu về dinh dưỡng với phần mềm xây dựng thực đơn công nghệ 4.0 - 7

Giao diện phần mềm đơn giản, dễ thao tác để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Phần mềm được đăng tải trên website và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ: https://dinhduongmevabe.com.vn, người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Đây là công cụ hữu ích cho cả cán bộ y tế và người dân trong thực hành dinh dưỡng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đến 60 tháng tuổi toàn diện. Giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính và điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giai-toa-noi-lo-cho-me-bau-ve-dinh-duong-voi-phan-mem...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).