Giữ sạch mũi là chìa khóa vàng bảo vệ đường hô hấp

Ngày 05/12/2020 08:00 AM (GMT+7)

Trước vấn nạn ô nhiễm không khí và sự thay đổi của thời tiết khi giao mùa, việc các ông bố, bà mẹ phải trở thành bác sĩ gia đình để “phòng còn hơn chữa bệnh” hô hấp cho từng thành viên trong gia đình quan trọng hơn lúc nào hết.

Tác nhân gây bệnh

Thời tiết khi giao mùa là nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp phải nhắc đến đầu tiên khi độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh. Những căn bệnh hay gặp nhất khi giao mùa như: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang và tái phát các bệnh lý mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn hay bệnh tim mạch.

Thêm tác nhân gây bệnh là tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, đây được xem là "kẻ giết người thầm lặng" thì con người vẫn phải cùng hít chung trong bầu không khí ấy. Ước tính khoảng 43% trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp liên quan đến ô nhiễm không khí - đó là lời cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cuối tháng 9-2011.

Và để “sống chung” với những vấn nạn đó, mũi là hàng phòng thủ đầu tiên trong một thế giới bị ô nhiễm và thời tiết giao mùa. Vậy bạn đã làm gì để bảo vệ hệ thống mũi xoang – chiếc máy lọc kỳ diệu cho sức khỏe các thành viên trong gia đình?

Giữ sạch mũi là chìa khóa vàng bảo vệ đường hô hấp

Để phòng bệnh hô hấp lúc chuyển mùa cho các thành viên trong gia đình, chúng ta cần quan tâm đến các hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe để tăng cường hệ miễn dịch, tăng thêm đồ uống chứa nhiều vitamin C, nghỉ ngơi đủ giấc. Bên cạnh đó việc rửa mũi đúng cách là một trong những việc thiết yếu không thể thiếu trong quá trình này.

Các chuyên gia y tế cho biết, mũi được ví như cửa ngõ của cơ thể có nhiệm vụ canh gác khi có vi rút, vi khuẩn hay khói bụi xâm nhập. Về nguyên tắc, các tác nhân gây viêm đường hô hấp đó hiếm khi đi thẳng vào phổi mà thường tấn công niêm mạc mũi rồi gây viêm với triệu chứng ban đầu như nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Để bảo vệ “cửa ngõ” của cơ thể trong thời điểm bệnh dịch như hiện nay, việc vệ sinh mũi trở thành thói quen hàng ngày như việc đánh răng ngày 2 buổi. Biện pháp sử dụng bình rửa mũi được xem là tối ưu giúp đưa một lượng nước (nên là nước muối biển) vào khoang mũi và dễ dàng làm sạch những vảy cứng đóng tại niêm mạc mũi, loại bỏ các dịch nhầy chứa vi khuẩn và cuốn trôi bụi bẩn nằm tại khe, hốc mũi, từ đó giữ cho mũi sạch và thông thoáng hơn.

Giữ sạch mũi là chìa khóa vàng bảo vệ đường hô hấp - 1

Bình rửa mũi Dr Green góp phần bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

Giữ sạch mũi là chìa khóa vàng bảo vệ đường hô hấp - 2

Dr Green hướng dẫn cách rửa mũi đúng cách

Rửa mũi bằng bình đúng cách sẽ giúp cải thiện khả năng tự làm sạch của hệ thống hô hấp, giảm kích ứng và góp phần tăng cường sức đề kháng của mũi là cách các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Công ty TNHH Dr Natural Việt Nam tự hào là doanh nghiệp Việt cho ra đời sản phẩm Bình rửa mũi Dr Green với mong muốn mang đến cho mọi người một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Nguồn: [Tên nguồn].