Với thịt lợn khi đã ướp gia vị, bảo quản trong tủ lạnh thì nên để trong thời gian bao lâu là hợp lý? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm sẽ giải đáp về vấn đề này.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tôi có thói quen buổi sáng trước khi đi làm thường sơ chế thịt lợn, sau đó ướp các loại gia vị rồi bảo quản ngăn mát, buổi chiều về lấy ra để chế biến. Cách này vừa tiết kiệm thời gian, vừa khiến miếng thịt ngấm gia vị đậm đà.
Tuy nhiên, ông xã tôi lại cho rằng để như vậy dễ bị ôi thịt, hơn nữa ngăn mát bảo quản nhiều đồ khác, khi để thịt sống vào sẽ không vệ sinh, dễ bị nhiễm khuẩn. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên nên làm như thế nào là hợp lý?
Xét về mặt an toàn thực phẩm, việc chồng bạn lo lắng để thịt sống ở ngăn mát sẽ dễ bị nhiễm khuẩn sang các đồ khác là hoàn toàn có cơ sở. Bởi tủ lạnh không chỉ bảo quản riêng thịt, mà còn rau, trái cây thậm chí là đồ ăn chín. Để đảm bảo an toàn, bạn nên có những dụng cụ chuyên dụng để bảo quản, đóng hoặc bọc kín dụng cụ chứa thịt sống để hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo.
Về việc bạn ướp thịt từ sáng đến chiều và bảo quản ở ngăn mát thì không lo bị ôi, thời gian này cũng đủ để thịt ngấm gia vị, khi chế biến món ăn sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh, nếu ở ngoài môi trường bình thường không để quá 2 tiếng, kể cả khi đã ướp gia vị. Nếu để lâu hơn vi khuẩn sẽ sinh sôi, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt khi đã ướp, cũng không nên để quá 24 tiếng, kể cả bảo quản trong tủ lạnh. Quá thời gian trên, miếng thịt sẽ bị phá vỡ kết cấu bên trong, làm biến đổi chất của thịt.
Thịt lợn sau khi ướp có thể bảo quản trong tủ mát 6-24 tiếng để ngấm đủ gia vị. Ảnh minh họa.
Với thịt lợn thông thường, chưa được tẩm ướp, thời gian bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt lợn tươi nguyên miếng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-5 ngày, với nhiệt độ 4°C. Thịt lợn xay tươi có hạn sử dụng tối đa 1-2 ngày. Đối với thịt lợn đã nấu chín, hạn sử dụng tối đa là 3-4 ngày.
Tại các gia đình, khi mua thịt lợn về nếu chưa có ý định sử dụng luôn, mọi người nên đóng gói và bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh, có thể trữ được 4-6 tháng. Sau khi lấy thịt ra từ ngăn mát hoặc ngăn đá, nên sử dụng càng sớm càng tốt, bởi ở nhiệt độ thường, vi khuẩn có thể phát triển như trước khi đông lạnh.
Tin liên quan
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc của người Việt, tuy nhiên bên cạnh những phần thịt giàu dinh dưỡng thì có những bộ phận cần tránh vì có thể...
Trong mùa đông, việc chăm sóc và rèn luyện sức khỏe cần phải hết sức chú ý, nếu không sẽ để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc, thậm chí nguy hại...
Dù được lọt vào top 100 món ăn ngon nhất được làm từ thịt lợn, nhưng khi ăn thịt kho tàu cần lưu ý vì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức...
Phần thịt lợn trước đây khi đi chợ được khuyến cáo không nên mua, thế nhưng nay được nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến thành các món ngon,...
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng cân bằng
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol, điều hòa đường huyết và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại dưỡng chất thiết yếu này!