Thịt đã tẩm ướp có nên bảo quản trong ngăn mát? Thịt để bao lâu thì biến chất, không nên sử dụng?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 25/07/2024 09:40 AM (GMT+7)

Với thịt lợn khi đã ướp gia vị, bảo quản trong tủ lạnh thì nên để trong thời gian bao lâu là hợp lý? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm sẽ giải đáp về vấn đề này.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Thùy Trang (Hà Nội) (nguyenthuytrang***@gmail.com)

Tôi có thói quen buổi sáng trước khi đi làm thường sơ chế thịt lợn, sau đó ướp các loại gia vị rồi bảo quản ngăn mát, buổi chiều về lấy ra để chế biến. Cách này vừa tiết kiệm thời gian, vừa khiến miếng thịt ngấm gia vị đậm đà.

Tuy nhiên, ông xã tôi lại cho rằng để như vậy dễ bị ôi thịt, hơn nữa ngăn mát bảo quản nhiều đồ khác, khi để thịt sống vào sẽ không vệ sinh, dễ bị nhiễm khuẩn. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên nên làm như thế nào là hợp lý?

img alt src/upload/3-2024/images/2024-07-24/lon-1721811022-662-width600height375.jpg stylewidth: 600px; height: 375px; /
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Xét về mặt an toàn thực phẩm, việc chồng bạn lo lắng để thịt sống ở ngăn mát sẽ dễ bị nhiễm khuẩn sang các đồ khác là hoàn toàn có cơ sở. Bởi tủ lạnh không chỉ bảo quản riêng thịt, mà còn rau, trái cây thậm chí là đồ ăn chín. Để đảm bảo an toàn, bạn nên có những dụng cụ chuyên dụng để bảo quản, đóng hoặc bọc kín dụng cụ chứa thịt sống để hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn chéo.

Về việc bạn ướp thịt từ sáng đến chiều và bảo quản ở ngăn mát thì không lo bị ôi, thời gian này cũng đủ để thịt ngấm gia vị, khi chế biến món ăn sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh, nếu ở ngoài môi trường bình thường không để quá 2 tiếng, kể cả khi đã ướp gia vị. Nếu để lâu hơn vi khuẩn sẽ sinh sôi, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt khi đã ướp, cũng không nên để quá 24 tiếng, kể cả bảo quản trong tủ lạnh. Quá thời gian trên, miếng thịt sẽ bị phá vỡ kết cấu bên trong, làm biến đổi chất của thịt.

Thịt đã tẩm ướp có nên bảo quản trong ngăn mát? Thịt để bao lâu thì biến chất, không nên sử dụng? - 2

Thịt lợn sau khi ướp có thể bảo quản trong tủ mát 6-24 tiếng để ngấm đủ gia vị. Ảnh minh họa. 

Với thịt lợn thông thường, chưa được tẩm ướp, thời gian bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt lợn tươi nguyên miếng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-5 ngày, với nhiệt độ 4°C. Thịt lợn xay tươi có hạn sử dụng tối đa 1-2 ngày. Đối với thịt lợn đã nấu chín, hạn sử dụng tối đa là 3-4 ngày.

Tại các gia đình, khi mua thịt lợn về nếu chưa có ý định sử dụng luôn, mọi người nên đóng gói và bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh, có thể trữ được 4-6 tháng. Sau khi lấy thịt ra từ ngăn mát hoặc ngăn đá, nên sử dụng càng sớm càng tốt, bởi ở nhiệt độ thường, vi khuẩn có thể phát triển như trước khi đông lạnh.

Thịt đã tẩm ướp có nên bảo quản trong ngăn mát? Thịt để bao lâu thì biến chất, không nên sử dụng? - 3

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất
GĐXH - Theo BS Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh, có 5 phần thịt lợn ngon nhất của con lợn các bạn đi chợ rất nên mua về ăn. Mỗi phần...

Mẹo hay chọn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh