Trong một gia đình, có người thích ăn cơm khô cùng với thức ăn, nhưng có người lại ăn cơm chan để dễ nuốt hơn, vậy ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe? PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, BV Đại học Y dược TP.HCM sẽ giải đáp về vấn đề này.
Chào bác sĩ,
Gia đình tôi có 4 thế hệ chung sống, nhưng chia thành 2 trường phái khi ăn uống: Một nửa số thành viên thích ăn cơm khô, cuối bữa mới uống nước canh; những người còn lại thích ăn cơm chan vì như thế dễ nuốt hơn, ăn nhanh, đỡ phải nhai.
Tôi thích ăn cơm khô, và khuyên mọi người không nên ăn cơm chan vì dễ hại cho dạ dày, nhưng không ai tin và còn vặn lại rằng: “Ai thích ăn thế nào thì ăn, miễn sao thấy thoải mái là được”. Xin bác sĩ đưa ra lời khuyên, nên ăn cơm khô hay cơm chan sẽ tốt hơn?
Cảm ơn bác sĩ!
Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn cơm khô hay ăn cơm chan tốt hơn cho dạ dày. Chức năng của dạ dày là nhào trộn thức ăn một cách cơ học, tiết ra dịch vị làm mềm thức ăn, chứ không phải là chức năng tiêu hóa.
Tiêu hóa thức ăn là chức năng của ruột non. Tại đây thức ăn sẽ được tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể. Như vậy, việc ăn cơm khô hay cơm chan phụ thuộc vào thói quen, sở thích và mục đích của mỗi người.
Ví dụ người cao tuổi, gặp vấn đề về nhai nuốt thường ăn cơm chan để dễ nuốt hơn. Người muốn giảm cân và nạp ít năng lượng vào cơ thể thì có thể uống một cốc nước, ăn canh trước khi ăn cơm hoặc ăn cơm chan canh để dạ dày no nhanh hơn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào.
Chưa có nghiên cứu nào chưng minh, ăn cơm chan gây hại cho dạ dày hơn so với ăn cơm khô. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, ăn cơm chan canh lại không phù hợp với những người bị suy dinh dưỡng, do làm giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến suy dinh dưỡng nặng hơn.
Dù là ăn cơm khô hay cơm chan, tốt nhất vẫn nên kích hoạt chức năng nhai trước khi đưa thức ăn xuống dạ dày. Việc nhai ngoài làm mềm và nghiền nát thức ăn, các enzyme cũng sẽ kích thích tiêu hóa, phần nào giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Như vậy, việc một số thành viên trong gia đình bạn ăn cơm chan để đỡ phải nhai, kết thúc bữa ăn nhanh hơn là không nên.
Dưới đây là một số lưu ý trong bữa ăn:
- Nên ăn từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị món ăn và tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp, hoạt động nhịp nhàng.
- Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm do lượng carbon dioxide trong loại đồ uống này dễ làm tăng áp lực cho dạ dày, dẫn tới giãn dạ dày cấp.
- Nếu cảm thấy khó nuốt khi ăn cơm khô, có thể chan thêm ít nước thịt hoặc nước canh để dễ nhai hơn.
- Nên tập trung ăn cơm, không nói chuyện khi ăn hoặc vừa ăn vừa xem TV, đọc truyện…
- Sau khi ăn cơm, bạn nên ngồi nghỉ, tránh làm việc nặng, hoạt động quá sức.