Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016

Ngày 01/04/2016 16:00 PM (GMT+7)

Với trào lưu hướng về thực phẩm xanh, tốt cho sức khỏe, năm 2016, người sành ăn thế giới đang lựa chọn các loại hạt đậu, rong biển,… để bổ sung vào khẩu phần ăn. Trong đó, đậu nành là một trong những thực phẩm “đắt” của trào lưu này bởi giàu dinh dưỡng, phổ biến ở nhiều nước với chi phí rất dễ chịu

1. Đậu nành – dẫn đầu danh sách thực phẩm vàng thế kỉ 21

Đậu nành đã được sử dụng lâu dài tại nhiều quốc gia Châu Á bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào sánh ngang với các loại thịt, cá mà lại không chứa cholesterolcung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và giúp giảm các triệu chứng bệnh tim mạch.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, bên canh đậu hũ, tào phớ, đậu nành được hiện đại hóa với các sản phẩm  như phô mai, yaourt, snack đậu nành, thực phẩm chức năng từ đậu nành…

Từ một thực phẩm truyền thống của châu Á, đậu nành đang dần chiếm lĩnh vai trò dẫn đầu xu hướng xanh toàn cầu nhờ vào giá trị dinh dưỡng dồi dào và những cách chế biến phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng trong thời đại mới, xứng đáng với vị thế nguồn thực phẩm quan trọng cho tương lai.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 1

Đậu nành là một trong những thực phẩm “đắt” của trào lưu “thực phẩm xanh” bởi giàu dinh dưỡng, phổ biến ở nhiều nước với chi phí rất dễ chịu.

2. Sa-lát hạt và rau

.. Chỉ cần trộn đều ngũ cốc nguyên hạt, rau, đạm, một chút gia vị cùng với nước xốt làm từ các loại dầu lành mạnh ( dầu mè, dầu nành…) là bạn đã có một bát thực phẩm cân bằng tốt cho sức khỏe. Ăn bằng bát cũng là một cách hay để kiểm soát khẩu phần ăn và giúp giảm cân. Một công thức hay bạn có thể tham khảo là kết hợp cá ngừ thái hạt lựu ướp đậu nành và vừng cùng với rau các loại sẽ giúp bạn ngon miệng lại khỏe khoắn bất ngờ.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 2

Kiểu ăn thực phẩm trộn trong bát đang được cho là sẽ bùng nổ trong năm 2016.

3. Rong biển

Vốn rất giàu khoáng chất từ biển,đặc biệt là giàu iốt, kích thích hoocmon của tuyến giáp, giữ cho các tế bào sự trao đổi chất ổn định và khỏe mạnh, rong biển  xứng đáng là thực phẩm được săn đón năm 2016

Rong biển có nhiều công năng: giúp giữ hương vị đậm đà cho món ăn, , có thể sử dụng như “muối” hay spaghetti cũng như là thành phần trong rất nhiều món ăn Châu Á.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 3

Rong biển nằm trong danh sách các loại thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe.

4. Bột matcha

Loại bột trà xanh có nguồn gốc từ Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cao đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Hiện nay, loại bột này đã được các đầu bếp chế biến tinh tế hơn  vào các món ăn như: bánh mì, cháo, cà ri… để tăng thêm dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cho thấy bột matche không chỉ có hương vị umami giúp món ăn ngon, giúp chống oxy hóa cho cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Parkinson, bệnh tim và ung thư.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 4

Loại bột trà xanh có nguồn gốc từ Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cao đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

5. Sữa từ các loại hạt

Những giải pháp sữa từ các loại hạt như đậu nành, đậu phộng, sen, hạnh nhân, gạo… đã trở nên phổ biến trong một thời gian với sự phong phú của protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn , vitamin B , sắt và magiê.. Năm 2016, các nhà sản xuất sẽ sử dụng đa dạng hơn các loại hạt như hạt Brazils và quả hồ trăn, cũng như thêm vào nhiều hương vị độc đáo và các thành phần bổ sung có lợi cho sức khỏe như bột nghệ.

Loại sữa này cũng rất dễ để thực hiện tại nhà, bạn chỉ cần một máy xay sinh tố, một túi hạt và nước. Bạn có thể thêm hương vị bằng cách sử dụng bột cacao, vani và một chút mật ong.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 5

Sữa hạt tươi giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn , vitamin B , sắt và magiê.

6. Món ăn nhiều gia vị

Năm 2016 sẽ là năm của thực phẩm nhiều gia vị, bao gồm ớt, giấm, cà chua, hành và các loại rau. Những loại nước chấm Đông Nam Á có vị cay xé lưỡi và có khả năng pha chế thành một loạt hương vị khác nhau.

Bên cạnh đó, harissa, hạt tiêu Ấn Độ hay ớt các loại cũng sẽ tiếp tục “thịnh hành” như các loại gia vị cay vừa kích thích ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

Làm mới thực đơn với 6 thực phẩm lành “hot” nhất năm 2016 - 6

Năm 2016 sẽ là năm của thực phẩm nhiều gia vị

Để hiểu rõ hơn về  giá trị dinh dưỡng của đậu nành đối với sức khỏe, hãy truy cập ngay vào cổng thông tin chính thức về đậu nành tại Việt Nam: Đậu nành – dinh dưỡng lành www.daunanhdinhduonglanh.vn.

Nguồn: [Tên nguồn].