Loại rau này bán đầy ở chợ và các siêu thị với giá khá rẻ nhưng lại là món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều tác dụng với sức khoẻ.
Rau cải xoong có chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Đây là loại rau lá xanh, vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, có vị giòn ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng.
Thứ rau này từng được Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng. Theo bảng xếp hạng rau củ của CDC thì cải xoong đạt 100/100 điểm, đánh bại cải cầu vồng (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí hàm lượng dinh dưỡng của chúng còn xếp trên cả rau cải bó xôi (86,43 điểm).
Cải xoong còn có tên gọi khác là cải xà lách xoong, xà lách xoong. Đây là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, ưa môi trường bùn nước, mọc ven sông suối trong tự nhiên.
Trước đây cải xoong ít người biết đến, chục năm nay chúng thành thứ rau dân dã được bán nhiều ở chợ và siêu thị mỗi khi đến mùa. 1 bó rau cải xoong có giá từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng tuỳ thời điểm. Trong các nhà hàng hay quán ăn, cải xoong được đưa vào thực đơn để đãi khách.
Từ rau cải xoong có thể luộc, xào tỏi, xào bò, nấu canh xương, xào thịt băm, nhúng lẩu... Hiện nay nhiều hộ dân ở quê đã mở rộng mô hình trồng cải xoong để bán ra thị trường. Mùa đông là thời điểm cải xoong vào mùa. Sau khoảng 45 ngày trồng có thể thu hoạch. Ưu điểm của cây cải xoong là dễ trồng, không mất nhiều thời gian chăm sóc, chỗ nào nước chảy càng mạnh thì cây càng nhanh phát triển.
Một số tác dụng của cải xoong với sức khoẻ:
Giảm cân, chống béo phì
Cải xoong có tác dụng giảm cân là vì hàm lượng calo trong loại rau này rất thấp, nhưng chất xơ và vitamin C lại dồi dào.
Vì vậy, đây sẽ là trợ thủ đắc lực kiểm soát cân nặng hiệu quả bởi ăn nhiều rau cải xoong sẽ tăng cảm giác no nhanh, giảm sự thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa, giải phóng năng lượng.
Hạ huyết áp
Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, đã được chứng minh tác dụng giảm bớt nguy cơ xuất hiện chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, từ đó làm giảm khả năng tăng vọt huyết áp. Tương tự như vậy, hàm lượng canxi, magiê và kali trong rau cải xoong đã được chứng minh là có tác động nhất định trong việc giảm huyết áp, cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.
Giảm nguy cơ phát triển ung thư
Cải xoong giàu beta-carotene và các loại carotenoids khác (tiền chất của vitamin A), được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh. Caroten giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ tổn thương tế bào, ung thư và các bệnh mãn tính khác như viêm khớp. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự di căn các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa (đặc biệt là carotenoids) có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Magie và kali trong cải xoong có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý tim mạch.
Làm đẹp da, hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da
Rau cải xoong được biết đến là loại rau có khả năng ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ làm mịn màng da: Xay nhuyễn rau cải xoong trộn chung với mật ong và thoa trực tiếp lên mặt...
Hơn nữa, thành phần vitamin C có trong rau cải xoong còn có tác dụng trong việc tái tạo collagen.
Chất oxy hóa cùng vitamin C không những làm đẹp da mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị làn da thâm nám, thu nhỏ lỗ chân lông, chống lão hóa da...
Một số bài thuốc trị bệnh từ cải xoong:
Dùng chữa bệnh ngoài da
Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi. Có thể dùng tươi ăn sống như xà lách, hoặc giã ra lấy nước cốt uống, lấy dịch xoa.
Thanh huyết, giải nhiệt
Nóng bức mùa hè, người mệt, hắt hơi, dùng cải xoong, một nắm (60g), rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.
Trị giun, giải độc, lợi tiểu
Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.