ThS. BS. Đào Thị Yến Phi: Thiếu năng lượng khiến tổ ấm “mất lửa”

Ngày 24/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Bàn về tình trạng thiếu năng lượng của các gia đình VN hiện nay, bài viết mới đây của Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi đã đưa ra nhiều số liệu và các phân tích đáng lưu tâm. Theo đó, bữa ăn của người Việt đang “thừa lượng, thiếu chất”, gây tình trạng thiếu năng lượng và khiến gia đình kém năng động

Dinh dưỡng không hợp lý “đánh cắp” sự năng động

Bài viết của Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi xuất phát từ một kết quả khảo sát mới đây trên báo VnExpress: Có đến 86% độc giả cho rằng thiếu năng lượng là nguyên nhân chính khiến gia đình họ kém năng động. Trong khi đó, các cuộc điều tra khẩu phần dinh dưỡng của người Việt những năm gần đây lại cho thấy một con số có vẻ trái ngược. Theo đó, người dân ở các thành phố lớn đang dung nạp đến 2.500 calo/ngày, vượt mức cần thiết trung bình 2.100 - 2.300 calo/ ngày đối với người trưởng thành (theo “Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” năm 2016).

ThS. BS. Đào Thị Yến Phi: Thiếu năng lượng khiến tổ ấm “mất lửa” - 1

Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi

Lý giải điều này, Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết người Việt thường chuộng những món chiên, quay, cơm, xôi, chè, bánh mì… Những “món khoái khẩu” này chứa nhiều chất béo, tinh bột và đường - 3 chất cung cấp năng lượng, nhưng lại thiếu các vitamin và khoáng chất giúp chuyển hóa và giải phóng năng lượng. Vì thế, năng lượng từ thực phẩm sau khi đưa vào cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành mỡ dự trữ. “Và như một hệ quả tất yếu, bạn có thể tăng cân, béo phì nhưng vẫn không đủ năng lượng để hoạt động một cách bền bỉ và hiệu quả nhất.” - Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho hay. Với mỗi cá nhân, thiếu năng lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng công việc, học tập. Ở cấp độ gia đình, khi bố mẹ không còn đủ sức cùng con chơi đùa, tập luyện thì việc các tổ ấm dần “mất lửa” là điều không thể tránh khỏi.

ThS. BS. Đào Thị Yến Phi: Thiếu năng lượng khiến tổ ấm “mất lửa” - 2

Bữa ăn người Việt mới chỉ đảm bảo về lượng nhưng chưa cân đối về chất

Giải pháp dinh dưỡng cho gia đình năng động

Giải pháp cho tình trạng thiếu năng lượng thực ra không hề phức tạp. Khi lên thực đơn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, các bà nội trợ chỉ cần đảm bảo đủ các nhóm chất cần thiết. Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, bữa ăn gia đình cần phải có đủ các chất cung cấp năng lượng (như gạo, thịt cá, dầu mỡ…) cùng lúc với những dưỡng chất giúp chuyển hóa và giải phóng năng lượng như canxi, phốt pho, vitamin B2, vitamin B12… “Canxi và phốt pho rất cần thiết cho hệ cơ xương, giúp cơ bắp vận động khỏe hơn. Cùng lúc đó, sự góp mặt của vitamin B2 và B12 rất quan trọng để điều tiết chuyển hóa năng lượng bằng cách điều hòa các quá trình tổng hợp và phân giải carbohydrate, chất béo và protein” - Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi phân tích.

Để bổ sung canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12, bữa ăn nên có nhiều món từ rau xanh, các loại đậu, hạt và đặc biệt là sữa. Trong một số loại sữa hiện nay có chứa cùng lúc cả 4 dưỡng chất nói trên. “Bộ tứ” này cùng với các thành phần truyền thống bao gồm chất béo, đạm sữa với giá trị sinh học và khả năng hấp thu sau tiêu hóa cao… làm nên năng lượng sữa, giúp cơ thể năng động suốt ngày dài.

ThS. BS. Đào Thị Yến Phi: Thiếu năng lượng khiến tổ ấm “mất lửa” - 3

Uống sữa hàng ngày là thói quen tốt để bổ sung năng lượng hiệu quả

Với một chế độ dinh dưỡng cân bằng, các thành viên trong gia đình sẽ có được nền tảng sức khỏe vững chắc, duy trì sức bền để làm việc, học tập, vui chơi... Khi cơ thể tràn đầy năng lượng, thay vì phải nói “Để sau nhé con!”, các bậc cha mẹ sẽ luôn sẵn sàng để cùng con năng động.

 (*) Cuộc khảo sát về mức độ năng động của các gia đình do báo VnExpress thực hiện vào tháng 7/2016.

Nguồn: [Tên nguồn].