Trị gàu tận gốc, vui xuân đón tết

Ngày 26/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

Những ngày cuối năm, nhiều chị em có thói quen đi làm tóc mới để đón Tết. Những việc làm này khiến tóc bị tổn thương và dễ phát sinh ra gàu. Mặc dù không nguy hiểm nhưng gàu lại ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ khiến cuộc sống phần nào cũng bị tác động theo.

Gàu và những phiền phức gây bức bối

Chị Hoài Phương, người dẫn chương trình tại Q7 – Tp.HCM cho biết: “Vì tính chất công việc, Phương thường xuyên thay đổi nhiều kiểu tóc và làm việc ở ngoài trời. Từ ngày tóc bị gàu, Phương cảm thấy thiếu tự tin đứng trước công chúng lắm!”.

Còn chị Tú Anh, kế toán trưởng tại Q1 – Tp.HCM cho biết: “Công việc cuối năm bận rộn khiến tôi rất căng thẳng. Tôi không có quá nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân như dạo trước. Không hiểu đó có phải là lý do gây ra gàu không nữa, mà tóc tôi mấy nay gàu nhiều lắm. Tôi cảm thấy khó chịu vô cùng”.

Tuy không “quần quật” công việc bên ngoài, mà chỉ bận rộn chăm nom góc bếp, thế nhưng người nội trợ đảm đang như chị Tuyết Mai cũng gặp phải tình trạng gàu. Chị cho hay: “Tôi cứ nghĩ gội đầu hằng ngày là tóc sẽ không bị gàu, nào ngờ vẫn bị. Tôi nghe nói gội đầu bằng muối và phèn chua sẽ giúp trị gàu, vậy là tôi thử gội, nhưng gội mấy vẫn bị. Tôi không biết làm thế nào mới trị được gàu nữa?”.

Trị gàu tận gốc, vui xuân đón tết - 1

Nguyên nhân nào gây ra gàu?

Là câu hỏi không chỉ của các chị Tuyết Mai, Tú Anh hay Hoài Phương, mà đó là câu hỏi chung của tất cả mọi người. Thật ra, với những chia sẻ trên rõ ràng đã cho thấy những thói quen gây ra gàu và khiến gàu phát triển nhanh hơn, bao gồm: do tâm sinh lý căng thẳng, stress, lo lắng; do thay đổi kiểu tóc liên tục; do không bảo vệ tóc trước các tác nhân gây hại như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm môi trường; do trị gàu sai cách;…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, với những thói quen này, bạn đã vô tình tạo điều kiện cho vi nấm Malassezia (Pityrosporum Ovale) phát triển. Gây kích ứng da đầu và lấy đi chất dinh dưỡng của da đầu, loại vi nấm này còn khiến tế bào da chết sớm hơn. Từ đó, vảy gàu xuất hiện. Có cơ chế phát triển rất nhanh nhờ chiếm mất đi nguồn dinh dưỡng của tóc, vi nấm Malassezia (P. Ovale) sẽ khiến tóc rụng nhiều và làm tích tụ các tế bào da chết tạo thành những mảng gàu.

Trị gàu dứt điểm: khó nhưng có thể

Đã từng thử nghiệm với muối và phèn chua để mong trị dứt được gàu, nhưng rồi chị Tuyết Mai lại thất bại. Không riêng gì chị Tuyết Mai, nhiều người khác đã áp dụng những phương pháp dân gian để trị gàu. Bên cạnh đó, cũng có những người đã hết gàu khi sử dụng dầu gội trị gàu, nhưng ít lâu sau gàu lại trở lại. Thật ra, trị gàu không khó. Nhưng với những loại dầu gội trị gàu không tiêu diệt tận gốc vi nấm Malassezia (P. Ovale) – mầm mống gây ra gàu, thì việc điều trị gàu này chỉ mang yếu tố tạm thời.

Các nhà khoa học đã kiểm chứng và xác định được khả năng tiêu diệt tận gốc vi nấm Malassezia (P.Ovale) của hoạt chất ketoconazole giúp loại bỏ vảy gàu và bã nhờn hiệu quả. Tuy nhiên, để hoạt chất ketoconazole có thể phát huy được khả năng tiêu diệt vi nấm Malassezia ở gàu dai dẳng hay tái phát, các nhà khoa học đã khuyến cáo nên sử dụng các loại dầu gội trị gàu  ketoconazole 2% đơn chất. Đồng thời, để đảm bảo gàu không quay trở lại, người tiêu dùng nên nắm biết được cách dùng, liều lượng và tần suất dùng loại dầu gội chứa ketoconazole 2% như thế nào cho phù hợp.

Trị gàu tận gốc, vui xuân đón tết - 2

(Theo Khám phá).