Vắc xin phối hợp của GSK đã quay trở lại Việt Nam

Ngày 24/11/2017 10:00 AM (GMT+7)

GSK cho biết vắc xin phối hợp ngăn ngừa nhiều bệnh như Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà, Bại liệt, Viêm gan B và các bệnh nhiễm trùng do Hib xâm lấn như viêm màng não trong một mũi tiêm đã được nhập khẩu và chính thức cung cấp trở lại cho các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và cơ sở y tế từ tháng 11/2017

Nỗ lực này của GSK là mong muốn góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin phối hợp tạm thời tại các điểm tiêm chủng, giảm tải sự lo lắng của nhân viên y tế cũng như các bậc phụ huynh. Đồng thời GSK giữ vững cam kết bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam bằng vắc xin phối hợp chất lượng tốt và ổn định, giúp trẻ em phòng ngừa cùng lúc nhiều căn bệnh nguy hiểm phổ biến

vac xin phoi hop cua gsk da quay tro lai viet nam - 1

Nguy cơ dịch bệnh đến từ việc không tiêm phòng đầy đủ

Theo thống kê của BYT, nhiều trẻ em không được tiêm phòng đầy đủ khiến một số dịch bệnh quay trở lại. Cụ thể, 150 cháu tử vong do bệnh sởi năm 2014, trong đó có đến 90% trẻ không được chủng ngừa. Vào tháng 7/2016, một ổ dịch bạch hầu bùng phát tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, khiến 37 người mắc bệnh và 3 người tử vong.

Ngoài ra, một số bệnh phổ biến khác ở trẻ như ho gà cũng để lại những hậu quả và di chứng nặng nề. Đây cũng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ, có khả năng gây dịch. Nhờ triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh trong 30 năm qua, bệnh ho gà đã giảm một cách đáng kể, tỷ lệ mắc bệnh năm 2014 đã giảm 249,4 lần so với trước khi triển khai. Tuy nhiên, hàng năm trên toàn quốc vẫn ghi nhận từ 200-300 ca mắc.

Bên cạnh đó, tác nhân Hemophilus influenza xâm lấn thường gây bệnh tại nhiều cơ quan cho trẻ dưới 5 tuổi. Thường gặp nhất là viêm màng não mủ do Hib, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như điếc, chậm phát triển tâm thần, trí tuệ...

Tiếp thêm cơ hội phòng bệnh bằng chủng ngừa cho trẻ nhỏ

Sự lây lan của bệnh truyền nhiễm là không biên giới. Việc giao lưu, đi lại trên toàn cầu chỉ trong vòng 24 giờ khiến nguy cơ một dịch bệnh lan truyền từ Châu lục này sang Châu lục khác và lây lan toàn cầu luôn hiện hữu. Do đó, vắc xin là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ con người mọi lúc, đi mọi nơi, kể cả vùng nguy cơ dịch bệnh.

Nếu cộng đồng không được tiêm phòng đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai: 60% ca mắc bệnh viêm não do Hib ở trẻ dưới 1 tuổi; bệnh ho gà diễn biến nặng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, 72% trẻ phải nhập viện điều trị; 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B lúc dưới một tuổi có nguy cơ phát triển thành viêm gan mạn tính và 25% trong số đó có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan. Do đó, việc cho trẻ tiêm đầy đủ, đúng lịch, đủ liều, nhất là hoàn thành lịch tiêm các mũi cơ bản cho trẻ trước 6 tháng tuổi là rất quan trọng. Để đạt được điều này, chúng ta cần kêu gọi sự chung tay từ nhiều phía, từ cán bộ nhân viên y tế, các công ty nghiên cứu & sản xuất vắc xin đến cả cộng đồng nhằm giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc chủng ngừa cũng như trao cơ hội để trẻ em tiếp cận vắc xin, ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.” - PGS.TS.BS. Phan Trọng Lân, Viện Trưởng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ.

vac xin phoi hop cua gsk da quay tro lai viet nam - 2

Bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ bằng vắc xin phối hợp

Vắc xin phối hợp được WHO đánh giá tính an toàn và tính hiệu quả, không nguy hại đến hệ miễn dịch của trẻ, hạn chế đau đớn vì phải tiêm nhiều mũi, giảm các tác dụng phụ cho trẻ sau chủng ngừa như là sốt, tiết kiệm thời gian và chi phí của phụ huynh.

GSK là một trong những công ty nghiên cứu đổi mới nhất trên thế giới với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Mục tiêu là đảm bảo trẻ em khắp nơi được tiếp cận đến vắc xin thiết yếu giúp cứu mạng sống của trẻ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm có thể phòng tránh được. Vì vậy, với việc cung ứng vắc xin phối hợp trở lại, chúng tôi hy vọng các gia đình Việt Nam, những vị phụ huynh sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của chủng ngừa và sẽ có nhiều trẻ em Việt Nam được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.” - Ông Juby Chandy, Quyền Trưởng VPĐD GSK Pte tại Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh việc đem lại hiệu quả phòng ngừa nhiều bệnh phổ biến ở trẻ em, vắc xin phối hợp của GSK luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng thế giới, trung bình mỗi lô vắc-xin sẽ phải trải qua khoảng 200 cuộc kiểm tra chất lượng trước khi nó được cung cấp ra thị trường. Mỗi vắc xin của GSK được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất, không phân biệt việc vắc xin này sẽ được phân phối ở quốc gia nào trên thế giới. Sự ổn định về chất lượng của những liều vắc xin phối hợp này giúp gia tăng độ an toàn, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình tiêm chủng; đồng thời giảm số lần đau đớn cho trẻ.

Theo Thảo Ly (Khám phá).