Vitamin K đã được xác định năm 1929 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Henrik Dam. Sau đó, Tiến sĩ Edward Adelbert Doisy của trường ĐH Saint Louis đã làm nhiều nghiên cứu để khám phá ra bản chất cấu trúc và hóa học của vitamin K.
Công nghệ đột phá mới trong chăm sóc sức khỏe xương trẻ em
Vitamin K đã được xác định năm 1929 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Henrik Dam. Sau đó, Tiến sĩ Edward Adelbert Doisy của trường ĐH Saint Louis đã làm nhiều nghiên cứu để khám phá ra bản chất cấu trúc và hóa học của vitamin K. Hai ông đã được trao giải Nobel Y học-Sinh lý học vào năm 1943 nhờ những phát hiện về Vitamin K.
Trong vài năm trở lại đây, loại vitamin này đã được tái khẳng định tầm quan trọng với những kết quả nghiên cứu lâm sàng vô cùng ấn tượng với trẻ em, người trưởng thành và người cao tuổi.
Vitamin K2 là gì? Vì sao nó quan trọng?
Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone và Vitamin K2 (hay còn gọi là menaquinone – MK-7), trong đó:
- Vitamin K1: Là dạng vitamin K tự nhiên được tìm thấy nhiều trong thực vật, được cung cấp chính cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.
- Vitamin K2: Được tạo ra bởi nhóm lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, sự lên men hoặc quá trình chuyển đổi vitamin K1 thành K2 (dù thấp), đây chính là dạng vitamin K quan trọng nhất đối với cơ thể vì có tác dụng ngăn chặn cải thiện nhiều bệnh lý liên quan đến sự lão hóa của cơ thể, và tác dụng tích cực lên sức khỏe tim mạch.
Theo nghiên cứu, vitamin K2 (còn gọi là menaquinone – MK7) có hiệu quả gấp 3 lần so với vitamin K1 trong việc kích hoạt các protein liên quan đến sự chuyển hóa xương.
Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), lượng vitamin K đầy đủ mà một người trưởng thành cần là 90-120mcg/ngày. Bạn có thể dễ dàng nạp vào cơ thể từ 500- 800mcg vitamin K bằng một chén cải bó xôi hoặc bông cải xanh luộc. Nhưng đó đều là vitamin K1. Để thật sự phát huy hết giá trị của vitamin K đối với sức khỏe, cơ thể cần vitamin K2.
Vitamin K2 – MenaQ7 giúp phát triển, bảo vệ xương và ngăn ngừa loãng xương
Nhắc đến sức khỏe của xương, vitamin D3 và canxi luôn được xem là 2 thành phần quan trọng. Nhưng giờ đây, bộ 3 mới phải là vitamin D3, canxi và Vitamin K2. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh vitamin K2 có vai trò đưa canxi vào đúng vị trí của nó trong cơ thể, đặc biệt là hệ xương.
Vitamin K2 là hoạt chất cần thiết cho hoạt động tạo xương và hoạt hóa các protein điều hòa canxi điển hình như osteocalcin. Dưới tác động của vitamin K2, osteocalcin sẽ tạo xương bằng cách giúp gắn chặt canxi vào khung xương. Từ đó, xây dựng cấu trúc, gia tăng khối lượng và sức mạnh của xương. Nếu thiếu vitamin K2, canxi sẽ “đi lạc”, không được gắn vào khung xương và bị bài tiết ra khỏi cơ thể, gây mất xương, loãng xương.
Ngày nay, trong ngành chăm sóc sức khỏe và dược phẩm, Vitamin K2 mang thương hiệu MenaQ7 được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu của tập đoàn Natto Pharma Na Uy dựa trên phương pháp truyền thống "Natto" nguồn gốc Nhật Bản. Và hiện tại, MenaQ7 vẫn là Vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên được chứng minh hiệu quả qua các nghiên cứu lâm sàng.
MenaQ7 được bảo vệ bởi nhiều bằng sáng chế ở Mỹ và trên toàn cầu bởi những lợi ích lâm sàng to lớn và kết quả thu được sau những Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện công phu tại châu Âu và các quốc gia có nền y khoa tiên tiến khắp thế giới.
Làm thế nào để tăng cường lượng Vitamin K2 cho cơ thể?
Không giống với các vitamin tan trong chất béo khác (vitamin A, D và E), cơ thể chúng ta không lưu trữ vitamin K, đặc biệt là vitamin K2. Nó có thể được cơ thể tạo ra hoặc chuyển hóa từ vitamin K1 nhưng không đáng kể. Hơn nữa, việc hấp thụ loại vitamin này cũng dễ bị tác động bởi thuốc kháng sinh hay các loại thuốc giảm cholesterol. Vì thế, tình trạng thiếu hụt vitamin này trong cơ thể vốn rất phổ biến. Để bổ sung đầy đủ vitamin K2, bạn có thể áp dụng các cách sau:
- Tăng cường nạp vitamin K1 để tăng cường sự chuyển hóa vitamin K2. Dù vậy, tỷ lệ chuyển hóa vẫn khá thấp, không đủ để cung cấp cho cơ thể tất cả lượng vitamin K2 cần thiết.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K2 tự nhiên như đậu nành lên men (natto của Nhật), pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, cá hồi, cá thu…
- Bổ sung các loại thực phẩm chức năng hoặc viên uống chuyên biệt cung cấp vitamin K2 - MenaQ7.
Vitamin K2 (MK-7) có nhiều trong đậu nành lên men (Natto của Nhật).
Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và nhi khoa khuyến cáo, việc bổ sung hợp lý vitamin K2 – MenaQ7 (có trong sản phẩm thương mại tại Việt Nam có tên là MeQuib 1) góp phần tạo cho cơ thể một khả năng hấp thụ canxi tốt và hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng nhất để phát triển toàn diện hệ xương, phòng ngừa hiệu quả còi xương và tăng cường phát triển chiều cao của trẻ và tăng cường sức khỏe vận động, phòng ngừa loãng xương trong tương lai.
MeQuib 1 với MenaQ7 được nhập khẩu trực tiếp từ Natto Pharma giúp cơ thể tổng hợp canxi hiệu quả và tăng cường mật độ, sự cứng chắc của xương. Từ đó, hỗ trợ phát triển chiều cao và sức khỏe vận động của trẻ. Mequib 1 giúp tăng hấp thu Canxi vào xương, giúp giảm còi xương ở trẻ em, giúp phát triển chiều dài sơ sinh, tăng chiều dài, mật độ khoáng và sức mạnh của xương trong các giai đoạn từ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ tiền dậy thì và dậy thì. Sản phẩm sử dụng tốt cho: Trẻ em còi xương, thiếu hay thừa canxi, quấy khóc, chậm biết đi... Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển các chi (2-5 tuổi) và đang trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (6-12 tuổi và trên 12 tuổi). Để xem chi tiết hơn các bằng chứng nghiên cứu lâm sàng về Vitamin K2 MenaQ7 và thông tin về sản phẩm MeQuib, vui lòng truy cập: https://mequib.com/ Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |