4 ngày nghỉ Tết Dương lịch: 104 người chết do TNGT

Ngày 05/01/2015 07:34 AM (GMT+7)

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 1 đến 4-1), cả nước xảy ra 209 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 104 người chết, 135 người bị thương

Đánh giá về nguyên nhân TNGT khiến nhiều người chết trong 4 ngày nghỉ Tết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho rằng dù đã có những chỉ đạo rất sớm nhằm giảm TNGT nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn có những diễn biến phức tạp.

Phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu bia

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, tính đến ngày 4-1, cả nước đã xảy ra 209 vụ TNGT làm 104 người tử vong, 135 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ 208 vụ, 103 người chết, 135 người bị thương.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết nguyên nhân TNGT chủ yếu do người điểu khiển xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, sử dụng rượu bia, đặc biệt là ở những khu vực ngoài đô thị và vùng nông thôn.

Một nạn nhân bị TNGT được các bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu tại Bệnh viện Việt ĐứcẢnh: Ngọc Dung

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện gửi các bộ, ngành, địa phương để có biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội Xuân 2015. Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT quốc gia đã triển khai kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới trên phạm vi cả nước từ ngày 1-12-2014 đến hết 28-2-2015.

Theo đó, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, các cơ quan chức năng, địa phương sẽ tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế khi xuất bến; kiểm soát chặt, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải; xử lý dứt điểm tệ nạn chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định; đẩy mạnh tuần tra lưu động, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, nồng độ cồn, tốc độ...

Nhiều nạn nhân còn rất trẻ

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Bệnh viện (BV) Việt Đức - Hà Nội đã tiếp nhận 120-150 ca cấp cứu mỗi ngày với khoảng 60% ca liên quan đến TNGT. Nhiều nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có nhiều người tuổi còn rất trẻ, từ 25-35 tuổi, trong đó 50% có nồng độ cồn trong máu.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, Khoa Cấp cứu - BV Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải. Trưa 4-1, liên tục các ca cấp cứu do TNGT được chuyển tới từ nhiều địa phương như Hưng Yên, Nghệ An, Bắc Giang. Trong phòng hồi sức 1, các bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu cho một nạn nhân là nam thanh niên 25 tuổi (ngụ tỉnh Hưng Yên) bị hôn mê, đa chấn thương do TNGT. Sau 15 phút bóp bóng liên tục nhưng nạn nhân vẫn chưa có dấu hiệu tự thở. Theo người nhà, sáng 4-1, nạn nhân lấy xe máy ra ngoài được ít phút thì bị TNGT. Sau khi được sơ cứu tại một bệnh viện gần nhà, bệnh nhân được chuyển đến Hà Nội. Một bác sĩ trong ca trực cấp cứu cho biết tình trạng nạn nhân rất nặng, phải chờ đến khi tự thở được mới tiếp tục chỉ định xét nghiệm để đánh giá tổn thương. Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhân có thể bị chấn thương sọ não, chấn thương cổ.

TP HCM: Số ca chấn thương sọ não tăng mạnh

Thông tin từ BV Chợ Rẫy ngày 4-1 cho biết qua 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ ngày 31-12-2014 đến 3-1-2015), số ca cấp cứu và tử vong do TNGT tăng cao so với cùng kỳ. Trong 4 ngày nghỉ, bệnh viện tiếp nhận 1.045 ca, trong đó số bị TNGT là 304 ca (tăng 69 ca so với năm ngoái). TNGT có rượu là 18 ca; chấn thương sọ não do TNGT 207 ca (tăng 65% so với năm trước), tử vong hoặc trọng thương do TNGT 13 ca.

Bác sĩ Phạm Văn Khiêm, Phó Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, cho biết vào các ngày nghỉ lễ, lượng bệnh nhân cấp cứu do TNGT là rất lớn và từ khắp nơi.

Ng.Thạnh

Theo Văn Duẩn - Ngọc Dung (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn giao thông mới nhất