Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan rung chuyển vì siêu động đất

Một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã làm rung chuyến Pakistan, biên giới Afghanistan-Tajikistan ở khu vực Hindukush khiến 2 người chết và 4 người khác bị thương.

Trận động đất xảy ra lúc 15 giờ 58 phút (giờ địa phương ngày 10-4) và kéo dài trong vài phút. Tâm chấn trận động đất ở Afghanistan cách làng Ashkasham 39 km và thủ đô Kabul 282 km về phía Đông Bắc.

Người dân ở Afghanistan chạy ra khỏi nhà. Ảnh: equilibrioinformativo

Trận động đất gây tác động mạnh nhất lên phạm vi rộng 200km, theo dữ liệu từ Trung tâm địa chất châu Âu - Địa Trung Hải.

Tại Pakistan, 2 người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong khi chưa có thương vong nào được ghi nhận ở những khu vực còn lại. Đài phát thanh Pakistan cho hay sự rung chuyển mạnh được nhận thấy trên khắp Peshawar, Chitral, Swat, Gilgit, Faisalabad và Lahore.

Người dân ở thủ đô Kabul – Afghanistan và thủ đô Islamabad - Pakistan rời khỏi nhà khi động đất xảy ra. Các tòa nhà ở cả hai thủ đô này cũng bị rung lắc trong hơn một phút. Ảnh hưởng từ trận động đất cũng được ghi nhận ở khắp miền Bắc và miền Trung Pakistan.

Ở Kabul, ông Omar Mohammadi, phát ngôn viên Cơ quan Xử lý thiên tai Quốc gia Afghanistan, cho biết các quan chức đang thu thập thông tin nhưng chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại nào được ghi nhận cho đến nay. Các cơn chấn động cũng được cảm nhận ở miền Bắc Ấn Độ, gồm Delhi, khu vực thủ đô quốc gia, Kashmir và Uttarakhand. Hoạt động đường sắt tại Delhi tạm dừng hoạt động trong vài phút sau trận động đất như biện pháp phòng ngừa.

Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter từng xảy ra ở khu vực Hindukush, biên giới Pakistan and Afghanistan vào ngày 26-10 năm ngoái làm chết hơn 300 người, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Theo Xuân Mai (Reuters) (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự