Ăn hồng ngâm nhai không kỹ, người phụ nữ bất ngờ xuất hiện 4 'khối u' to như quả trứng trong dạ dày

Ngày 30/11/2016 14:22 PM (GMT+7)

Sau khi ăn 3 trái hồng to loại giòn trong lúc đói, một nữ bệnh nhân 45 tuổi bỗng bị tắc ruột vì có 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày.

Theo chia sẻ của nữ bệnh nhân S, cách đây vài ngày, bà có ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to vào lúc đói. Sau đó bà S bị đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Bà được đưa đến khám tại bệnh viện và bác sỹ chẩn đoán là nghi có khối u trong bụng.

Ths.BS Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 – 6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm. Sau đó bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội soi.

Khối bã thức ăn to như nắm tay trong bụng bệnh nhân.

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Đối với khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước đó.

Các bác sĩ cảnh báo, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

BS Hồng Anh cho biết, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ nhưng cá biệt, gần đây lại bắt đầu thấy xuất hiện ở người lớn (độ tuổi thanh niên) khiến số bệnh nhân vào viện điều trị có xu hướng tăng.

Bệnh viện S. đã được các bác sĩ xử lý 3/4 khối bã thức ăn trong bụng.

Khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân mang tính nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ