'Anh hùng' cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý tội gây rối trật tự công cộng?

Ngày 21/10/2016 09:16 AM (GMT+7)

Xét hành vi can ngăn của người khách tại sân bay Nội Bài thì không có dấu hiệu tội gây rối trật tự công cộng, đồng thời cũng không có căn cứ để xử lý hành chính.

Không có căn cứ pháp lý xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng

Trong những ngày qua, dư luận vô cùng bức xúc trước hình ảnh hai hành khách hành hung nữ nhân viên hàng không ngay tại sân bay Nội Bài. Ngoài ra trong clip có hai thanh niên đã vào “giải cứu” nữ tiếp viên hàng không bằng cách đánh trả hai hành khách trên.

Hành động trên được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, tối ngày hôm qua (20/10), trên một số báo,  Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc ông Trần Hoài Phương cho biết, việc đạp 2 hành khách đánh nữ nhân viên hành không của người ông có thể bị xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.  Hiện, Cảng vụ hàng không miền Bắc đang cho xác minh người đàn ông trên.

Trước những ý kiến trên, luật sự Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu xét hành vi của người khách trong vụ việc này thì thấy rằng đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay.

Đó cũng là trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

Anh hùng cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý tội gây rối trật tự công cộng? - 1

Hiện trường vụ việc (Ảnh cắt từ clip)

Khi thấy nữ nhân viên sân bay bị các đối tượng đánh nơi công cộng thì người khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại đối tượng vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Tuy nhiên, nếu sự ngăn chặn này của người khách mà thái quá, không tương xứng , quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của đối tượng (thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên) thì người khách vẫn có thể sẽ bị xem xét xử lý về Tội cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

“Như vậy, xét hành vi can ngăn của người khách đánh lại đối tượng nhằm triệt tiêu sự côn đồ hung hãn đang xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe nữ nhân viên sân bay thì không có dấu hiệu tội gây rối trật tự công cộng và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính là có căn cứ, đúng pháp luật”, luật sư Thơm cho hay.

Cần xử lý nghiêm hai hành khách đánh nữ nhân viên

Theo luật sư Thơm, trong vụ việc này hành vi của các đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay tại Cảng hàng không Nội Bài đã có dấu hiệu xâm hại đến 02 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là sức khỏe của con người và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Trong trường hợp nữ nhân viên sân bay không yêu cầu xử lý các đối tượng và từ chối giám định thương tích thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

“Hành vi của các đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên bay đã gây mất trật tự chung làm náo loạn sân bay nơi có rất đông các hành khách trong nước và quốc tế. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm Tội gây rối trật tự công cộng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 245 Bộ luật hình sự”, luật sư Thơm chia sẻ.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản, thực tế cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...

Luật sư Thơm cho biết, trong các trường hợp đó phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.

“Nếu xét hậu quả nghiêm trọng hành vi gây rối trật tự công cộng trong vụ việc này là hậu quả phi vật chất đã gây ảnh hưởng rất xấu đến trật tự an toàn sân bay, gây bất bình trong dư luận xã hội và cho các các hành khách trong nước, quốc tế bởi sự manh động, côn đồ hung hãn của các đối tượng nam giới xông vào đánh nữ nhân viên ngay trước mặt nhiều người”, ông Thơm phân tích.

Cuối cùng quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm trong vụ việc này là phía Cảng vụ sân bay Nội Bài cần thiết phải có Báo cáo gửi các cơ quan Pháp luật đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi của đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay đã gây mất trật tự an toàn sân bay và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Căn cứ Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:

a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

d. Chết người;

đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên;

e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;

g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;

h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự