Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Áp thấp nhiệt đới hình thành bão trên biển Đông

Ngày 26/09/2013 14:13 PM (GMT+7)

Trong đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão.

Trong vòng ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây giữa Tây và Tây Tây bắc với tốc độ 5km/giờ và có khả năng mạnh thêm.

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng đến nước ta, sáng nay (26.9), PV đã phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương về diễn biến cũng như những cảnh báo về áp thấp nhiệt đới này.

Thưa ông, áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên biển Đông có ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?

- Dự báo trong vòng ngày và đêm nay áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây giữa Tây và Tây Tây bắc với tốc độ 5km/giờ và có khả năng mạnh thêm. Trong đêm nay và ngày mai áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có xu thế mạnh lên thành bão thì trong vòng 2 ngày tới, khu vực giữa biển Đông từ vĩ tuyến 13 đến vĩ tuyến 17 có thể lên đến vĩ tuyến 18 có gió mạnh cấp 7, đầu cấp 8 giật cấp 9. cấp 10 và biển động rất mạnh, nguy hiểm với tàu thuyền.

Đường đi của áp thấp nhiệt đớiKhi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão thì có những vấn đề gì đáng lưu ý trên biển và khu vực trên đất liền nước ta?

- Áp thấp nhiệt đới phát triển thành bão có thể di chuyển phức tạp. Từ nay đến cuối tuần vùng xoáy của bão vẫn quanh quẩn khu vực giữa biển Đông với hướng di chuyển không ổn định do vậy cần thông báo cho tàu, thuyền chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới, và bão trên vùng giữa biển Đông.

Còn ở trong đất liền trong vài ngày qua và trong vòng một vài ngày tới khu vực Bắc bộ và Trung Trung bộ và Tây Nguyên do ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc kết hợp với dải áp thấp nhiệt đới đã có mưa vừa mưa to, một số nơi có mưa rất to, sau đó mưa trên bờ cũng giảm.

Tuy nhiên trên bờ vào những ngày cuối tuần thậm chí sang cả những ngày đầu tuần sau sẽ có khả năng mưa trở lại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão.

Hiện các sông ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đều đang có lũ lớn, trong trường hợp bão vào gây mưa lớn diễn biến lũ như thế nào, thưa ông?

- Trong hôm nay và ngày mai (27.9), thậm chí có thể đêm mai ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to. Lũ ở miền Trung và Tây Nguyên sau cơn bão số 8 đã xuống nhưng vẫn ở mức cao, trên báo động 1 nay lại có thêm lượng mưa bổ sung do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão cho nên lũ các sông có khả năng lên lại và không loại trừ hiện tượng nguy hiểm khác như: sạt lở đất, lũ ống, lũ quét ở một số đô thị ở miền Trung.

Ở miền Trung có nhiều hồ chứa ở mức độ nguy hiểm do sử dụng lâu ngày chưa được cải tạo nâng cấp và hầu hết các hồ chứa đã ở mức nước dâng và sắp tới có những đợt mưa nữa thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên vì vậy mà cần theo dõi sát diễn biến thời tiết và điều chỉnh kịp thời khi tình huống xấu xảy ra.

Xin cảm ơn ông

Theo Hải Long
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết

Video chọn lọc

Khoảnh khắc tuyệt đẹp sương mù bao phủ trên cầu Humber

Tin tức thị trường